"747"
สุดยอดหมีจ้ำม่ำประจำปีนี้
หมี "747" (ภาพ : National Park Service/Courtesy of L. Law)
ในทุก ๆ ปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 จะมีการจัดกิจกรรม สัปดาห์หมีจ้ำม่ำ (Fat Bear Week) ขึ้นมา เพื่อให้คนทั่วไปลงคะแนนโหวตเลือกหมีสีน้ำตาลที่อ้วนที่สุดซึ่งอาศัยอยู่ที่อุทยานแห่งชาติ Katmai ในรัฐอะแลสกา
สัปดาห์หมีจ้ำม่ำประจำปีนี้ (Fat Bear Week 2022) เพิ่งจะผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 5 - 11 ต.ค. ที่ผ่านมา
โดยหมีสีน้ำตาลที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจนได้รับตำแหน่งสุดยอดหมีจ้ำม่ำประจำปีนี้ไปครอง ได้แก่ หมี "747" ที่ชนะรองแชมป์อย่างหมี "901" ไปอย่างขาดลอยมากกว่า 10,000 คะแนน
แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ "747" ได้แชมป์รายการนี้ เพราะถ้าย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 2020 มันก็เคยเป็นแชมป์มาแล้วครั้งหนึ่ง
"747" เป็นหมีตัวผู้พุงย้อยขนสีน้ำตาลเข้มที่มีน้ำหนักตัวเกือบ 1 ตันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากมันต้องกินอาหารให้ได้มากที่สุดก่อนจะถึงช่วงเวลาจำศีลในฤดูหนาวอันแสนยาวนาน
หมี "747" ที่ดูซูบผอมในเดือน มิ.ย. (ภาพบน) เปรียบเทียบกับตอนที่มันกลายเป็นหมีจ้ำม่ำในเดือน ก.ย. (ภาพล่าง)
Mike Fitz ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและเป็นผู้คิดกิจกรรมการประกวด Fat Bear Week บอกว่า "747" เป็นหมีสีน้ำตาลที่ตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เขาเคยพบเห็น โดยมันจะอ้วนมาก ๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งความอ้วนของหมีสีน้ำตาลจะช่วยให้มันอยู่รอดในฤดูหนาว และยังแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติ Katmai ที่พวกมันอาศัยอยู่ด้วย
แม้ว่าการประกวดสุดยอดหมีจ้ำม่ำประจำปีนี้จะผ่านไปแล้ว แต่เราก็ยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของหมีแต่ละตัวผ่านทาง https://twitter.com/KatmaiNPS และ https://twitter.com/exploreorg ซึ่งจะคอยตามติดชีวิตของหมีแต่ละตัวที่เข้าร่วมในการประกวดครั้งนี้
6ถูกใจ
2แชร์
560รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐฯ จะไม่ส่งเศษซากบอลลูน กลับคืนให้ประเทศจีน ดูเหมือนประเด็นเรื่องบอลลูนจีนจะยังคงถูกหยิบมาพูดถึงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววันเลยนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   ดูทั้งหมด