Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
อาจวรงค์ จันทมาศ
•
ติดตาม
16 ต.ค. 2022 เวลา 01:12 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
การปลูกถ่ายสมองมนุษย์ใส่สมองหนู
ถูกตั้งคำถามเชิงจริยธรรม
สมองมนุษย์เป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนอย่างมาก การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจสมองเป็นสิ่งสำคัญเพราะมันอาจนำไปสู่การรักษาโรคเกี่ยวกับสมองมากมาย
นักวิทยาศาสตร์จึงใช้สเตมเซลล์มาชักนำให้พัฒนากลายเป็นก้อนสมองเล็กๆ เพื่อศึกษาสมองโดยเฉพาะการส่งสัญญาณประสาท แต่ปัญหาคือ สมองเล็กๆที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้มีเส้นเลือดและระบบต่างๆมาหล่อเลี้ยง มันจึงไม่สามารถเติบโตได้เท่าที่ควร
แนวทางหนึ่งคือการนำสมองเล็กๆนั้นมาใส่ไว้ในสมองหนูที่อายุน้อย ให้มันค่อยๆโตไปพร้อมกันซะเลย ซึ่งงานวิจัยลักษณะนี้ทำกันมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ในตอนนี้ มันเริ่มถูกตั้งคำถามเชิงจริยธรรมมากขึ้นเรื่อยๆว่าเหมาะสมหรือไม่
1
จริงๆ นับตั้งแต่มีการสร้างสมองมนุษย์เล็กๆขึ้นจากสเตมเซลล์ก็มีการตั้งคำถามทางจริยธรรมแล้ว เรื่องแบบนี้พูดยากว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่เมื่อเทียบกับองค์ความรู้ที่จะเกิดขึ้นและผลลัพธ์อาจนำไปสู่การรักษาโรคทางสมองมากมาย การทดลองที่สุ่มเสี่ยงอาจะคุ้มค่าที่จะทำมากกว่าก็ได้
อ้างอิง
https://www.nature.com/articles/d41586-022-03238-x
3 บันทึก
16
3
16
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย