เทคนิคการถ่ายภาพขนมบัวหิมะ
ตอนจบซีรี่ย์ขนมบัวหิมะ
สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน
วันนี้น่าจะเป็นEP.สุดท้ายเรื่องขนมบัวหิมะ หลังจากนี้ฉันคงมูฟออนไปทำอย่างอื่นแล้วล่ะค่ะ ขนมบัวหิมะเป็นขนมที่แปลกประหลาดมากๆ
ช่างเป็นขนมที่ถ่ายรูปไม่ขึ้นกล้องเอาเสียเลย
ฉันสังเกตมาหลายครั้ง สีขนมตัวจริงกับขนมที่ถ่ายภาพออกมาคนละสี คนละอารมณ์ซะอย่างงั้น เช่นถ่ายภาพตอนกลางคืนสีเป็นอีกแบบ ถ่ายตอนกลางวันอีกแบบหนึ่ง หรือเลือกแบคกราวด์ผิดชีวิตก็เปลี่ยน มันเกิดจากอะไรกันนะ?
ฉันเลยไปค้นหาคำตอบมาดังนี้ค่ะ
✅ ก่อนนำมาปั้นขึ้นรูปต้องแช่เย็นให้เซ็ตตัวดีๆก่อนทั้งตัวแป้งและไส้ขนม
✅ แสงธรรมชาติคือดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพขนมบัวหิมะ เพราะตัวแป้งขนมมีความใส ถ่ายภาพตอนกลางคืนถึงแม้จะมีไฟสตูดิโอแต่ก็สวยสู้แสงธรรมชาติไม่ได้ เนื้อขนมมีความโปร่งแสง ยิ่งเปิดไฟจ้าเท่าไหร่เนื้อขนมก็ยิ่งใสและซีด สามารถถ่ายได้แต่ลายจะไม่คมชัด และทำให้สีเพี้ยนจากเดิม
✅ แบคกราวน์ข้างหลังควรเป็นไม้หรือวัสดุสีเรียบๆมีความทึบแสง จะทำให้ลวดลายขนมเด่นชัดสวยงามขึ้นกล้อง พยายามหลีกเลี่ยงฉากหลังที่สะท้อนแสง เพราะจะทำให้สีขนมดูซีดจากความเป็นจริง หรือไม่ก็สีจัดจ้านต่างจากขนมจริงอย่างน่าตกใจ
ปัจจุบันการถ่ายภาพมีความสำคัญมากพอๆกับความอร่อยของขนมเลยนะคะ ฉันไม่มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพเลยแม้แต่น้อยค่ะ อาศัยการไปศึกษาจาก Pinterest แล้วเอามาปรับใช้ ภาพถ่ายก็ออกมาดูดีขึ้นกว่าเดิม และพยายาปรับปรุงผลงานมาเรื่อยๆ
ขอขอบคุณคุณผู้อ่านทุกท่าน
ที่เป็นกำลังใจที่ดีเสมอมา
โปรดติดตามตอนต่อไป
"มดดี้"

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
12ถูกใจ
2แชร์
1.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐฯ จะไม่ส่งเศษซากบอลลูน กลับคืนให้ประเทศจีน ดูเหมือนประเด็นเรื่องบอลลูนจีนจะยังคงถูกหยิบมาพูดถึงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววันเลยนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   ดูทั้งหมด