แท่งเทียน 📊Marubozu คืออะไร และ ✅ใช้งานอย่างไร
วันนี้แอนมินจะนำเสอนรูปแบบแท่งเทียนที่เราเจอบ่อยมาก นั้นคือ Marubozu ร่วมไปถึงแนวทางการใช้งาน เพื่อเกิดประสิทธิภาพสูงสุด
แท่งเทียน Marubozu คืออะไร 📊
แท่งเทียนที่ไม่มีใส้เทียน มีแค่เปิดและราคาปิด และมีขนาดของแท่งเทียนที่ขนาดปานกลางไปถึงขนาดใหญ่ โดย Marubozu แบ่งออกเป็น 2 แท่ง นั้นคือ
แท่งที่ปิดราคาบวก หรือ Green Marubozu โดยนัยยะสำคัญคือราคามีแรงซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นสภาวะของผู้ซื้อมีอำนาจคุมตลาด และแรงขายเข้ามาน้อยมาก หรือเป็นการเข้ามาของรายใหญ่ ที่ไล่ซื้อทุกแนวราคา
แท่งที่ปิดลบ หรือ Red Marubozu โดยนัยยะแรงขายเข้ามาอย่างต่อเนื่องเป็น สภาวะของผู้ขายมีอำนาจคุมตลาด หรือเป็นการเทขายของรายใหญ่
ทั้งนี้เรามักจะเจอ Marubozu บ่อยเมื่อตอนประกาศข่าวสำคัญ
✅แนวทางการใช้งาน Marubozu
Marubozu เกิดขึ้นขึ้นหลายที่มาก ซึ่งสามารถนำ Marubozu ไปเพิ่มนัยยะการเทรดได้ หลายเทคนิคตัวอย่างเช่น
1.Price Action
เป็นรูปแบบที่ใช้ Marubozu เข้ามาใช้เพิ่มนัยยะได้เห็นภาพที่สุด ตัวอย่างเช่นแท่ง Engulfing เกิดรูปแบบ Marubozu ก็จะยิ่งนัยยะในการกลับตัวมากยิ่งขึ้น
2.แนวรับแนวต้าน และ Demand Supply zone หากเกิดแท่ง Marubozu บริเวณแแนวรับแนวต้าน ก็จะยิ่งเพิ่มนัยยะสำคัยของแนว หรือ เกิด Demand Supply zone ก็ยิ่งเพิ่มความแข็งแรงให้กับ Demand Supply zone ถึงการเข้ามาของรายใหญ่
3.Breakout หากเบรคแนว ด้วย แท่ง Marubozu ก็จะเป็นการบ่งบอกถึงแรงชนะของแรงซื้ขายที่ผลักดันราคาจนทะลุ ทำให้แนวโน้มที่ราคาจะขึ้นต่อก็จะมีมากขึ้น
นอกจากนั้น ยังสามารถนำไปใช้ประยุค์ใช้ได้หลายอย่างสำหรับแท่งเทียน Marubozu
cr.อ่านเพิ่มได้ที่ 🙏🙏
cr.imageAll 🙏🙏🙏
tradingview
สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม
ใน Blockdit ของเรา
111 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เชื่อหรือไม่ว่ายารักษาโรคตัวนี้มีราคาโดสละ 122.5 ล้านบาท? Hemgenix ยารักษาโรคที่มีราคาต่อโดสแพงที่สุดในโลก
   สรุปข่าวเด่นทั่วโลก เดือน พ.ย. 0:00 สรุปข่าวเด่นทั่วโลก 0:44 ส่องรายได้บริษัทระดับโลก ทำกำไรแค่ไหนในปีนี้ 5:10 ความเคลื่อนไหวของตลาดชิป และ EV 13:00 จีนกับนโยบาย Zero Covid ที่แข็งจนสะเทือนเศรษฐกิจ 18:20 รัฐบาลญี่ปุ่น ยอมให้เยนอ่อนขนาดนี้ สุดท้ายจะดีจริงไหม 21:31 รัฐไม่ต่อมาตรการผ่อนคลาย LTV 26:40 เพิ่มการยืนยันตัวตนฝากเงินด้วย OTP 27:03 การให้ Consent เมื่อซื้อกองทุนลดหย่อนภาษี Update ความเคลื่อนไหวทุกมุมโลก เพื่อให้เรื่องเงินคุณฟิต และไม่พลาดทุกการตัดสินใจ กับ K WEALTH ติดตามสาระการเงินดีดีเพิ่มเติมได้ที่ www.kasikornbank.com/kwealth #KBankLive
   สยบข่าวลือ.. เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชี้แจง ให้หยุดแชร์ข่าวลือเกี่ยวกับสัญญาเช่า และเพิ่งรีโนเวตห้างใหม่ หลังจากที่มีข่าวลือซึ่งเป็นไวรัลทั่วโซเชียล ว่าทาง “ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ลาดพร้าว" อาจไม่ต่อสัญญาเช่ากับ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สัญญาเช่าจะสิ้นสุดลงในปี 2571
   ด่วน! ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จานดำ C-Band ‘จอดำ’ ทันที เริ่มคู่ดึกคืนนี้ ด่วน! บอลโลก จานดำ C-Band ‘จอดำ’ ทันที เริ่มคู่ดึกคืนนี้ถึงจบนัดชิงฯ หลัง กกท.ร้อง กสทช. ฟีฟ่าเตือนสัญญารั่วแล้ว 6 ครั้ง ก่อนมีมติสั่งงดการส่งสัญญาณดาวเทียม C-Band
   ดูทั้งหมด