วิธีการแก้ปัญหาผู้สูงอายุเบื่ออาหาร
ถ้าหากผู้สูงอายุทานอาหารได้น้อย เพราะมีปัญหาเรื่องระบบการย่อย หรือ ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน มีวิธีการแก้ปัญหาได้ ดังนี้
1.เตรียมอาหารที่ย่อยง่ายให้ผู้สูงอายุรับประทานในแต่ละมื้อ เช่น อาหารประเภทโปรตีน ก็ควรจะเลือกเป็น เนื้อปลา เนื้อไก่ หรือถ้าอยากทานเนื้อหมูเนื้อวัว ก็ควรจะปรุงในรูปแบบตุ๋น หรือต้มให้เปื่อย
2. หมั่นสังเกตว่า ผู้สูงอายุ มีปัญหาในช่องปากหรือฟันรึเปล่านะคะ ผู้สูงอายุบางท่าน อาจจะพูด บอกกล่าว หรือบ่นให้ได้ยิน คนดูแลก็ต้องไม่ปล่อยปะละเลยนะคะ รีบพาไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็วค่ะ แต่บางครั้ง ผู้สูงอายุไม่ยอมบอก คนดูแลก็ต้องใช้วิธีสังเกตุละคะ สังเกตจากปริมาณอาหารที่ผู้สูงอายุรับประทาน หรือระยะเวลาในการทานอาหาร ว่าเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่
3.ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน ครอบครัวควรพาไปพบแพทย์ ทุกๆ 6 เดือน เป็นประจำ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก หรืออย่างน้อย ผู้ดูแลก็ควรจะนัดคิวทันตแพทย์ เพื่อพาผู้สูงอายุ ไปตรวจสุขภาพฟัน และขูดหินปูนเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
4. ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการย่อยของกระเพาะอาหารและลำไส้ นะคะ เพราะอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดจัด หรือ เปรี้ยวจัด ก็จะไปทำให้กระเพาะ และลำไส้ระคายเคืองได้
5. ผู้ดูแลก็ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบในการรับประทานอาหาร ให้เหมาะสมกับสภาพผู้ป่วยนะคะ เช่น ถ้าผู้ป่วยเคี้ยวไม่ถนัด ก็ต้องปรับเป็นอาหารเหลว หรืออาหารที่กลืนได้ง่าย และที่สำคัญ ต้องไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการสำลักอาหารระหว่างทานอาหารด้วย
ติดตามสาระความรู้ในการดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยอัลไซเมอร์ได้ทาง Line @absoluteliving หรือ https://lin.ee/GHHvhPK
24รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เฮ ครม.ปรับอัตราค่าแรง 17 สาขาอาชีพ สูงสุด 715 บาท ครม.ไฟเขียวปรับอัตราค่าแรงงาน อีก 17 สาขาอาชีพ รวมเป็น 129 สาขาเตรียมประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา นายกฯ กำชับกระทรวงแรงงาน เร่งสร้างทักษะแรงงานไทยให้ตรงเทรนด์การจ้างงานในปัจจุบัน
   เคล็ดลับเลือกชุดตู้เก็บของ เปลี่ยนห้องรับแขกให้ดูสบายตา! เลือกตามนี้! ได้ตู้เก็บของห้องรับแขกมีสไตล์ โดนใจ
   ร้านซูชิสายพานในญี่ปุ่นประกาศยกเลิกการเสิร์ฟแบบสายพานหลังมีคนมาทำคอนเทนต์เลียจาน สืบเนื่องจากคอนเทนต์แย่ ๆ ของวัยรุ่นบางกลุ่ม ตอนนี้ร้านซูชิสายพานหลายร้านในญี่ปุ่นก็เลยได้รับผลกระทบเข้าเต็ม ๆ
   สื่อนอกตีข่าว “รัฐบาลไทย” เตรียมแจกถุงยางอนามัยฟรี 95 ล้านชิ้นให้ประชาชน สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานวันนี้ (31 ม.ค.) ว่า ประเทศไทยมีแผนแจกถุงยางอนามัยฟรีเกือบ 95 ชิ้นแก่ประชาชน เพื่อส่งเสริมการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และเพิ่มความปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย (Safe sex)
   ดูทั้งหมด