เจอคำถามแล้วรู้สึกอยากตอบเลย เพราะตอนนี้เราก็ผ่านจุดนั้นมาจนถึงปีสุดท้ายของชีวิตป.ตรีแล้ว เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออีกครั้ง🥲 ซึ่งมันทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงตัวเองในตอนนั้นอีก
อายุประมาณนี้น่าจะอยู่ในช่วงใกล้จบม.ปลายหรือกำลังจะเรียนมหาวิทยาลัย ก็อยากบอกว่า ให้ใช้เวลาให้คุ้มค่าและสนุกไปกับมัน เพื่อนๆในช่วงนี้ก็น่าจะเป็นเพื่อนที่เรารู้สึกสนิทมากที่สุดเท่าที่ใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนมา พยายามรักษาเขาเอาไว้ก่อนที่จะแยกย้ายกัน เขาจะยังคงเป็นเพื่อนที่ดี และแน่นอนว่าเมื่อแยกย้ายกันย่อมมีห่างหายกันไป แต่อย่างที่บอก รักษาเขาไว้ให้ดี และแยกย้ายด้วยความรู้สึกที่ดีต่อกัน
จุดๆ นี้ก็เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่เรากำลังจะต้องก้าวเดินต่อไป ไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่เราอาจไม่คุ้นเคย ไปพบกับการใช้ชีวิตที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น หลายคนอาจจะอยู่ในช่วงเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย อยากบอกว่าให้มองเป็นเรื่องท้าทาย สนุกไปกับมัน ทำให้เต็มที่และเครียดแต่พอดี ความสำเร็จจากความพยายามของเรามันจะเป็นสิ่งที่เราดีใจและภูมิใจมากที่สุด ขอเพียงเราตั้งใจทำเต็มที่ ก็ไม่มีเรื่องอะไรที่เราจะต้องผิดหวังอีกแล้ว หากใครเป็น #dek66 #dek67 ก็ขอให้สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ครับ
สุดท้ายที่อยากบอก คือ พยายามค้นหาตัวเอง เริ่มจากลองทำในสิ่งที่ชอบ ศึกษาในสิ่งที่สนใจ หากอยู่ในโรงเรียนก็ลองขวนขวายกิจกรรมที่เราสนใจ ลองทำมัน เพื่อที่จะทำให้รู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร อีกอย่างคือ รู้จักคุยกับตัวเอง ถามตัวเองบ้างว่าที่ผ่านมาเป็นยังไง เรามีความฝันอะไรบ้าง คุยกับตัวเองให้เยอะๆ นะ ตั้งเป้าหมายของตัวเอง เราจะได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข
214รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ใช้ชีวิตให้มีความสุขแต่อยู่ในความพอดี
   หาความฝันของตัวเองให้เจอ และก็ค่อยสานความฝันนั้นไปเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน แต่ค่อยๆทำไป
   หา connection ที่ดี และมีพลังบวก เพราะมันสำคัญกับชีวิตเรา...
   • เลือกเรียนสิ่งที่ชอบและเหมาะกับตนเอง
    ทำกิจกรรมเยอะๆ มีเพื่อนเยอะๆ อย่าสันโดดมาก เมื่อคุณโตขึ้น การมี connection สำคัญมาก
    • 18 เหมือนกันเลยเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความทรงจำดีๆของมัธยมและวัยรุ่นให้ได้เยอะที่สุดแล้วพยายามทำเป้าหมายที่ตั้งใว้ให้ได้...สู้ๆนะเด็ก 18 โตไปด้วยกันงับ
     • ใช้ชีวิตอย่างเท่าทัน อย่างไม่ประมาทและไม่หลงไปกับมายาคติ หลงไปติดกับดักของกิเลส
      ฝึกเป็นนักสังเกตุชีวิต และตั้งคำถามกับทุกปรากฏการณ์ พูดอ่านคิดในเรื่องดีแล้วพลังงานจะทำหน้าที่พาคนดีๆเข้ามาในชีวิตค่ะ....
      • มีแน่นอนในฐานะของคุณพ่อวัย 51ที่มีลูกชายวัย 18 ปีและอยากจะบอกกับลูกหลานน้องทุกคนว่าใช้ชีวิตให้ดีมีความสุขกับปัจจุบันและคิดถึงอดีตที่น่ารักและมองอนาคตอย่างสดใสแต่ไร้ซึ่งความกังวลขอให้เดินทางด้วยความร่มเย็นและสนุกสนานต่อไปนะครับ
       • ฝึกภาษาอังกฤษเยอะๆ ให้คล่อง ก่อนเข้าสู่วันทำงาน
        เมื่อทำงาน ให้ฝึกภาษาที่3อีก หากเป็นไปได้
        ยิ่งน้องเก่งภาษามากเท่าไหร่ โอกาสได้งานทั้งในและต่างประเทศจะมีมากกว่าคนอื่น โอกาสได้โชว์ผลงานก็จะมีมากกว่าคนอื่น หากโชคร้ายน้องตกงานในสายอา...
        • อยู่กับปัจจุบันและทำมันให้ดีที่สุด
         แล้วอนาคตจะดีเองครับ
         เรื่องจริงที่ต้องเผชิญเมื่อวันแรกที่อายุครบ18คือ..คุณจะมีเวลาอีกปีเดียว......
         • จับหนังสือมาอ่านให้มากกว่านั่งเขี่ยโทรศัพท์
          • ชีวิตไม่แน่นอน อย่าลืมหาเวลาศึกษาธรรมะ ฟังท่านพระอาจารย์สุชาติ หรือพระอาจารย์ชยสาโร ภิกขุ ไว้บ้าง เป็นอริยทรัพย์ภายใน
           อย่าหลงเสียเวลากับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์กับตนเอง...
           • 1) โลกไม่สนว่าใครจะเก่งอะไร เก่งแค่ไหน โลกสนแค่..ใครจะทำประโยชน์ให้โลก
            2) โลกนี้ เรื่องที่เราทำได้..มีไม่เยอะ อะไรที่ทำได้..จงทำให้ดี...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ภาพลักษณ์ใหม่ของสินค้าจีน โดย
             📊สรุปภาวะตลาดคริปโตรายสัปดาห์ 📌ติดตามข้อมูลได้เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่เพจ Brook Digital Asset
             เดินหน้าปั้นร้านถูกดี มีมาตรฐาน และซีเจ ‘เสถียร’ เจ้าพ่อคาราบาวแดง เดินหน้าปั้นร้านถูกดี มีมาตรฐาน และซีเจ พร้อมทุ่ม 4 พันล้านบุกตลาดเบียร์ หวังปั้นรายได้รวมสู่ตัวเลข ‘แสนล้านบาท’
             สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
             ดูทั้งหมด