ฮาโลวีนที่ญี่ปุ่น ไม่มีทริค ไม่มีทรีต … แล้วมีอะไร 🤔
อีกอาทิตย์นึง ก็จะถึงวันฮาโลวีนแล้วนะคะ … วันนี้ก็เลยจะเอาเรื่องฮาโลวีนที่ไม่ค่อยฮาในญี่ปุ่นมาเล่าให้ฟังกันค่ะ 👻
ฮาโลวีน หรือวันปล่อยผี ซึ่งจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี … เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่า วันฮาโลวีนเป็นเทศกาลของทางชาวตะวันตก โดยจะมีการละเล่นที่มีเด็กๆแต่งตัวเป็นผีน้อยน่ารัก มาเคาะประตูบ้าน ถาม trick or treat เพื่อรับขนม … แต่ที่ญี่ปุ่น ไม่ใช่ค่ะ
หลายปีมานี้ เทศกาลฮาโลวีนเป็นที่ฮือฮามากในญี่ปุ่น … วันนี้จะพูดถึงแต่เฉพาะในโตเกียวก็แล้วกันนะคะ ….ที่โตเกียว ในคืนวันฮาโลวีน จะมีคน … โดยมากมักจะเป็นคนหนุ่มสาว …. ไปรวมตัวกันตามที่ต่างๆเพื่อเฉลิมฉลอง
โดยทุกคนจะแต่งชุดแฟนซี … แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ … ไม่มีธีมค่ะ … ไม่ต้องแต่งผี ไม่ต้องแต่งฟักทองก็ได้ … ใครอยากแต่งอะไรก็แต่ง … หลายปีนี้ที่เห็นบ่อยๆ ก็จะเป็นซูเปอร์มาริโอ้, Where’s Wally หรือทันจิโร่จากดาบพิฆาตอสูร การ์ตูนยอดฮิตของที่นี่ … เห็นแล้วก็งงๆ … ฮาโลวีนตรงไหน 😅
คนแต่งชุดทันจิโร่ ขอบคุณภาพจาก https://ameblo.jp/medaka-idea/entry-12635219084.html
เขาไปรวมตัวกันทำอะไรน่ะหรือคะ … จริงๆก็จะเป็นเหมือนพาเหรดอิสระ… แบบไม่มีใครจัดการ หรือคุมแถวให้เป็นเรื่องเป็นราว … คนที่ไปร่วมส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ไปมือเปล่า ดื่มเบียร์ ดื่มแอลกอฮอล์กันไปด้วย …เพราะฉะนั้น ก็จะเกิดปัญหาวุ่นวายตามมาแทบทุกปี
บางทีก็มีทะเลาะวิวาท … บางกลุ่มก็ทำลายข้าวของเอามันส์ … นี่ยังไม่นับการทิ้งขยะเกลื่อนกลาด เพิ่มงานให้เจ้าหน้าที่ในเช้าวันรุ่งขึ้นอีกนะคะ … 😓
1
แต่คนส่วนใหญ่ พอสร่างเมา ก็สำนึกผิดค่ะ ….. ยอมไปเสียค่าปรับโดยไม่เกี่ยงงอน … บางทีเจอซากรถถูกยกถูกทำลาย แต่ไม่รู้เป็นฝีมือใคร … ก็มักจะมีคนมาสารภาพในวันต่อมาว่า น่าจะเป็นตัวเองทำ แต่เมามาก จำอะไรไม่ค่อยได้ ….ก็ยอมเสียค่าปรับไปก่อน 🧐 …. อืม… ไม่ทำตั้งแต่แรกน่าจะดีกว่านะคะเนี่ย
เรื่องพาเหรดฮาโลวีนอิสระที่โตเกียวนี้ กลายเป็นปัญหาสังคมขึ้นมาเลยทีเดียว ….ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจัดการเตรียมพร้อมรับมือก่อนวันเทศกาลทุกปี … โดยจุดรวมตัวที่อันตรายมากเลยก็คือ ชิบุยะ … เย็นวันที่ 31 ตุลา ควรหลีกเลี่ยงค่ะ ไม่สมควรไปแถวนั้นเป็นอย่างยิ่ง
แต่สมัยก่อน เทศกาลฮาโลวีนที่ญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นแบบนี้หรอกนะคะ ….
ว่ากันว่า เทศกาลฮาโลวีนเริ่มเข้ามาในญี่ปุ่นครั้งแรก ในช่วงทศวรรษที่ 1970 (ไม่รู้ปีที่แน่ชัดนะคะ) โดยร้าน Kiddy Land ที่ฮาราจุกุเริ่มเอาสินค้าเวอร์ชั่น ฮาโลวีนเข้ามาขาย …​ตอนนั้นคิดว่าคนก็คงยังไม่รู้จักเท่าไหร่หรอกนะคะว่าเป็นเทศกาลอะไร แต่มีพวกตุ๊กตาน่ารักๆก็คงซื้อกัน ประมาณนั้น
1
พอปี 1983 ก็มีการจัดอีเว้นต์ฮาโลวีนเป็นครั้งแรก ชื่อว่า “Hello Halloween Pumpkin Parade” ที่ Omotesando ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะคะว่า ฟักทอง ก็จะมีคนแต่งฟักทองเดินร่วมขบวนพาเหรดกัน …. ก็ยังเป็นธีมฟักทอง🎃อยู่นะคะ สมัยนั้น มีคนร่วมไม่เยอะ แล้วก็เป็นคนต่างชาติเสียเป็นส่วนใหญ่
1
ต่อมาในปี 1997 ดิสนีย์แลนด์เริ่มจัดเทศกาลฮาโลวีนเป็นครั้งแรก …. และในอีก5ปีต่อมา Universal Studio Japan ก็เริ่มจัดเทศกาลฮาโลวีนเหมือนกัน … พอสวนสนุกใหญ่ยักษ์สองแห่งจัดเทศกาลฮาโลวีนแบบนี้ คนญี่ปุ่นก็เริ่มตื่นตัวกันเป็นธรรมดา … เขาว่ากันว่า ฮาโลวีนเริ่มแพร่หลายอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมานั่นเองค่ะ
แต่ที่การเฉลิมฉลองเปลี่ยนมาเป็นพาเหรดอิสระ แต่งตัวแฟนซีอะไรก็ได้แบบในปัจจุบันนี้ เห็นมีคนวิเคราะห์กันว่า น่าจะเป็นเพราะ คนญี่ปุ่นชอบการแต่งตัวแฟนซีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับพอดีเป็นช่วงที่โทรศัพท์ที่ถ่ายรูปได้เริ่มแพร่หลาย ….และมาพีคเอาช่วงที่มีคนใช้ SNS กันเยอะขึ้นนั่นเอง
แต่ตั้งแต่มีโควิด งานเทศกาลนี้ก็ถูกงดไปโดยปริยาย …. ปีนี้ ทางรัฐฯไม่ได้ออกกฏห้ามอะไร ก็คาดกันว่า น่าจะมีคนไปรวมตัวกันอีก …. บางคนก็ว่าอาจจะไม่เท่ากับช่วงก่อนโควิด .. แต่บางคนก็ว่า คนอดกลั้นมาสองปี ปีนี้จะปล่อยเต็มที่ …… อืม….ก็ได้แต่หวังว่า น่าจะไม่มีเหตุการณ์ชุลมนอะไรกันขึ้นนะคะ ปีนี้
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านกันนะคะ ไว้เจอกันใหม่คราวหน้า … สวัสดีค่ะ 🙏
ฮาโลวีนที่ชิบุยะ ปี2020 ขอบคุณภาพจาก https://5-g.jp/shibuya-halloween-virtual/
ข้อมูลประกอบการเขียน
17ถูกใจ
10แชร์
1.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฮือฮา ครม.ห้ามส่งออกทรายธรรมชาติทุกชนิด ครม.อนุมัติกำหนดให้ "ทรายธรรมชาติทุกชนิด" เป็นสินค้าห้ามส่งออก สงวนไว้ใช้อุตสาหกรรมภายในประเทศ ยกเว้นเพื่อการวิจัยไม่เกิน 2 กิโลกรัม
   10 เทรนด์เทคโนโลยี ปี 2023 จาก Gartner Gartner ได้รวบรวม 10 เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองประจำปี 2023 ที่จะช่วยให้สามารถประเมินและวิเคราะห์ทิศทางหรือแนวโน้มต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในปีหน้า
   5 เรื่องที่ต้องใส่ใจเมื่อย้ายงานใหม่ | MM Remaster EP.111 หนึ่งสิ่งที่คนทำงานต้องเผชิญในชีวิตการทำงาน คือการ “ย้ายงานใหม่” เพื่อหาประสบการณ์อันท้าทาย และเพื่อเรียนรู้และเติบโตจากประสบการณ์เหล่านั้น แต่การปรับตัวให้เข้ากับองค์กรใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีความแตกต่างมากมาย ตั้งแต่ขั้นตอนการทำงาน ไปจนถึงการพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน เราจะทำอย่างไรถึงจะปรับตัวได้อย่างราบรื่น? วันนี้ อั้ม ศุภกร จะพาไปทำความรู้จัก 5 เรื่องสำคัญที่พนักงานต้องใส่ใจเมื่อย้ายงานใหม่ เพื่อให้ปรับตัวได้แบบไม่ต้องกังวล รับฟังพร้อมกันได้ใน MM Remaster EP. นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #theremasterproject
   ญี่ปุ่นผลิตชิปขนาด 2 นาโนเมตร สู้ไต้หวัน [ชิงลงมือ] ในขณะที่ TSMC ยังครองตำแหน่งผู้นำการผลิตชิปเบอร์ 1 ของโลกนั้น หลาย ๆ บริษัทก็มอง TSMC ว่าเป็นเป้าหมายอันดับ 1 เช่นกัน ที่ต้องการชิงตำแหน่งในสักวัน
   ดูทั้งหมด