“Catch Me If You Can” ภารกิจลำดับที่ 32 ของจรวด Electron
เมื่อเช้าวันที่ 5 พฤศจิกายน 2022 เวลา 0:27 นาฬิกาตามเวลาประเทศไทย บริษัทการขนส่งทางอวกาศเอกชน Rocket Lab ได้มีการส่งจรวด Electron ขึ้นสู่วงโคจร ฐานส่ง Launch complex 1B มาเฮีย ประเทศนิวซีแลนด์
สำหรับภารกิจนี้ จรวด Electron ได้ส่งดาวเทียม Mesospheric Airglow/Aerosol Tomography and Spectroscopy หรือ MATS ให้กับทาง OHB Sweden และ Swedish National Space Agency โดยมันเป็นดาวเทียมสำหรับงานวิจัยที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาพฤติกรรมของ “คลื่น” ในชั้นบรรยายและลักษณะเฉพาะของพวกมันที่ระดับความสูง 75-110 กิโลเมตรจากระกับน้ำทะเล โดยเป็นดาวเทียมที่จะปฏิบัติการในวงโคจร Sun-Synchronous Orbit ซึ่งทำให้ Payload สามารถโคจรกลับมาเจอดวงอาทิตย์ในแนวระนาบเดิมได้ทุกคาบโคจร
สำหรับทาง Rocket Lab ที่มีการพยายามศึกษาและทำการทดสอบการเก็บกู้ท่อนจรวดเพื่อนำมาใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง ในภารกิจนี้ก็ได้มีความพยายามทำการเก็บกู้ท่อนจรวดอีกครั้ง โดยเดิมภารกิจนี้ถูกวางแผนให้มีการทำการทดสอบการเก็บกู้เหมือนกับคราวก่อนด้วยการติดตั้งร่มไว้กับตัวท่อนจรวดบูสเตอร์และต้องอาศัยเฮลิคอปเตอร์มารับกลางอากาศ แต่เนื่องด้วยสภาพอากาศในบริเวณจุดตกไม่เป็นใจนัก จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ได้มีการยกเลิกการทดสอบดังกล่าวในภารกิจนี้
รับชมการภารกิจ Catch Me If You Can ย้อนหลัง - https://youtu.be/PVTwEn9GdsA
7ถูกใจ
3แชร์
1.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐฯ จะไม่ส่งเศษซากบอลลูน กลับคืนให้ประเทศจีน ดูเหมือนประเด็นเรื่องบอลลูนจีนจะยังคงถูกหยิบมาพูดถึงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววันเลยนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   ตึกสูงเหลือแค่ซากเปิดความเสียหาย เปิดภาพความเสียหาย หลังแผ่นดินไหวแมกนิจูด 7.8 ถล่มตุรกีวานนี้ อาคารหลายพันหลังถล่มเหลือเพียงซาก ยอดเสียชีวิตในตุรกีและซีเรียทะลุ 4,400 ราย
   ดูทั้งหมด