เป้าหมายทางการเงิน แบ่งเป็นอย่างไรได้บ้าง
เป้าหมายทางการเงิน เปรียบเสมือนเป็นเป้าหมายที่คอยกำหนดทิศทางของชีวิตในอนาคต หากเรามีการตั้งเป้าหมายที่ดี ชัดเจน และมีความเป็นจริงได้ตามระยัเวลาที่ตั้งไว้ ก็ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก
โดยเป้าหมายทางการเงิน สามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้
1. เป้าหมายระยะสั้น
เป็นเป้าหมายที่มีความสำคัญ (แต่ยังไม่สำคัญที่สุด) ส่วนใหญ่จะต้องการทำให้สำเร็จประมาณ 1-3 ปีข้างหน้า เน้นตอบสนองความต้องการระยะสั้น เกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ต้องการมีเงินออมฉุกเฉิน 100,000 บาท ภายใน 1 ปี
2.เป้าหมายระยะกลาง
เรามองว่าเป็นเป้าหมายที่มีความสำคัญน้อยสุด เน้นความมั่นคง ต้องการสร้างเนื้อสร้างตัว เพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตและครอบครัว ระยะเวลาที่ต้องการทำให้สำเร็จอยู่ช่วงประมาณ 3-7 ปีข้างหน้า
3. เป้าหมายระยะยาว
เป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุด แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลยมากสุด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเป้าหมายที่ต้องใช้เวลานานกว่า 7 ปีเป็นต้นไป เน้นตอบสนองความต้องการของตนเอง เช่น มีเงินใช้หลังเกษียณ อยากมีเงินลงทุนทำธุรกิจ การศึกษาลูกหลาน เป็นต้น จะเห็นได้เป้าหมายเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตและคุณภาพชีวิตมากที่สุด ดังนั้นเราจึงควรวางแผนการเงินอย่างรอบครอบ
โดยเป้าหมายทางการเงินที่ดี ควรจะตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ได้
1. What - เป้าหมายที่ต้องการคืออะไร
2. When - ระยะที่จะบรรลุเป้าหมายนี้
3. How Much - ต้องใช้เงินมากน้อยแค่ไหน จำนวนเงินที่ต้องการเท่าไหร่
BottomLiner
8ถูกใจ
3แชร์
857รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนจนไม่เสียภาษีจริงหรอ? เวลาพูดถึงสวัสดิการอะไรก็ตาม เราจะเจอคอมเมนต์ประมาณนี้บ่อยมาก คอมเมนต์ประมาณว่า “คนจนไม่ต้องเสียภาษีหนิ ก็ไม่สมควรต้องได้อะไรอยู่แล้ว” “ประเทศนี้คนรวยเลี้ยงคนจน” หรือไม่ก็ “ไว้คนจนจ่ายภาษีก่อน แล้วค่อยมาว่ากัน” แต่ว่าในความเป็นจริงคนจนก็เสียภาษี แล้วก็เสียไม่ใช่น้อยด้วย …เดี๋ยวพูดให้ฟัง ฝากติดตามทุกช่องทางของพูด: https://linktr.ee/pud_production
   6 อันดับสินค้าที่ส่งออกจากไทยไปจีนก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกและเป็นผู้ผลิตและเป็นผู้ส่งสินค้าออกรายใหญ่ที่สุดซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "โรงงานของโลก"
   ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท จับตา กลุ่ม "โอสถานุเคราะห์"แปลงโฉมที่ 27 ไร่ ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท บุคลากรโพสต์ภาพอำลา ตึกเก่าแก่ สัญลักษณ์ 'ความรู้ คู่ความดี' อาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์ จับตา กลุ่ม โอสถานุเคราะห์ แปลงโฉม 'ที่ดิน' พื้นที่ 27 ไร่ ทำเลกลางเมือง สู่ธุรกิจใหม่ ?
   สวยและรวยมาก‘ลิซ่า BLACKPINK’ ถือ‘แบล็คการ์ด’ซื้อบ้านหรู 200 ล้าน ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ถือ‘แบล็คการ์ด’บัตรเครดิตลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่มีผู้ครอบครองเพียง 1,000 คนเท่านั้นบนโลก ทั้งซื้อบ้านหรูไฮโซ ในเกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท
   ดูทั้งหมด