ITEL อวดกำไร 9 เดือนปี 65 เติบโต 18% รายได้อยู่ที่ 2,220 ล้านบาท มั่นใจแนวโน้ม Q4 มีงานใหม่ๆ เข้ามาเติม Backlog อย่างแน่นอน
“บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม หรือ ITEL” ผลงานมาตามนัด ประกาศผลงานในรอบ 9 เดือน โดยมี รายได้อยู่ที่ 2,220 ล้านบาท เติบโต 44% กำไรสุทธิอยู่ที่ 185 ล้านบาท เติบโต 18% เป็นผลจากกลุ่มธุรกิจขยายตัวต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ
ทั้งการให้บริการโครงข่าย ให้บริการติดตั้งโครงข่าย และให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์ ตอกย้ำ! ธุรกิจเดินหน้าตามแผน ณัฐนัย อนันตรัมพร ซีอีโอ ไฟแรง มั่นใจปีนี้ทำผลงานได้ดีกว่าปีที่แล้ว
นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในงวด 9 เดือน ปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,220 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,539 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิจากการดำเนินงาน 185 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 157 ล้านบาท
ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากบริษัทฯ มีการเติบโตในทุกธุรกิจ ความต้องการลูกค้าเพิ่มขึ้น จากการที่ประเทศไทยพัฒนาไปสู่ยุคการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศ และเป็นปัจจัยช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัทฯ ทำให้สามารถผลักดันยอดขายจากลูกค้าที่เข้ามาใช้งานได้เพิ่มมากขึ้น
อีกทั้งบริษัทฯ ยังสามารถรักษาฐานลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ และต่อยอดความสำเร็จในการให้ขยายบริการเพิ่มเติม อาทิเช่น งาน Drone & Anti-Drone งาน Smart CCTV และอื่น ๆ โดยอาศัยจุดแข็งจากโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพ และเสถียรภาพของโครงข่ายที่เหนือระดับ ทำให้เพิ่มศักยภาพการแข่งขันเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด สร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้า จึงทำให้บริษัทฯ สร้างรายได้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด
สำหรับรายได้จากการให้บริการโครงข่ายในงวด 9 เดือน ปี 2565 อยู่ที่ 1,008 ล้านบาท เติบโตสูงขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า 6% ขณะที่รายได้จากการให้บริการติดตั้งโครงข่าย อยู่ที่ 1,111 ล้านบาท เติบโตสูงขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 125% โดยบริษัทฯ จะยังคงบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
1
โดยการรับงานติดตั้งโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของบริษัทฯ พร้อมต่อยอดความสำเร็จในกลยุทธ์ New S-Curve ที่เป็นการให้บริการด้าน งาน Big Data, Security และ IoT รวมถึงการขยายธุรกิจจากการเข้าถือหุ้น 51% ในบริษัท บลู โซลูชั่น จำกัด ซึ่งช่วยให้บริษัทฯ มีรายได้จากการให้บริการติดตั้งโครงข่ายเพิ่มขึ้นถึง 201 ล้านบาท
ขณะที่รายได้จากการให้บริการพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีสาระสำคัญจากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า อันเนื่องมาจากฐานลูกค้าที่ใช้งานปี 2564 มีมากถึง 95% ทำให้รายได้จากการให้บริการพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์ในงวด 9 เดือน ปี 2565 อยู่ที่ 64 ล้านบาท และในแต่ละไตรมาสหลังจากนี้จะมีแนวโน้มของรายได้ที่มั่นคง
นายณัฐนัย กล่าวว่า “ผลประกอบการงวด 9 เดือนของปีนี้ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ทั้งรายได้และกำไรที่นิวไฮต่อเนื่อง เป็นผลจากการเติบโตของรายได้ทุกประเภท อย่างไรก็ตามอัตรากำไรสุทธิของบริษัทลดลง ด้วยผลจากภาวะเศรษฐกิจ ที่ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลต่อต้นทุนต่างๆ เช่น ต้นทุนพลังงานทั้งน้ำมันเชื้อเพลง และค่าไฟฟ้า รวมถึงการขึ้นของอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่บริษัทใช้ในการดำเนินงานโครงการ อย่างไรก็ตามบริษัทก็ได้วางบิลในช่วงสิ้นไตรมาสนี้ถึง 1,496 ล้านบาท ซึ่งจะได้รับชำระเงินในไตรมาส 4 นี้แน่นอน”
ด้วยโมเดลธุรกิจของบริษัทเอง ที่มีฐานรายได้และฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้รายได้ของบริษัทค่อนข้างมั่นคงและสามารถต่อยอดได้ อีกส่วนหนึ่งคือการใช้งานการบริการต่างๆโดยบริษัทมีปริมาณลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้บริษัทมีสัญญาใหม่ๆ ซึ่งช่วยสนับสนุนให้บริษัทเติบโตได้อีกขั้น
รวมไปถึงเรื่องงานติดตั้งด้านโครงข่ายด้วยค่ายมือถือหลายๆค่ายมีการขยายโครงข่าย ซึ่ง ITEL ก็ได้เข้าไปรับเหมาและเป็นผู้ดำเนินงาน นับเป็นบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเติบโต และส่วนสุดท้ายดาต้า เซ็นเตอร์ ถือเป็นส่วนผลักดันของการเติบโตเช่นกัน
นอกจากนี้ ITEL เล็งเห็นโอกาสเติบโตในธุรกิจของบริษัท บลูโซลูชั่น จำกัด (BS) และมีแผนนำ BS เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในปี 2566 โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับที่ปรึกษาทางเงินเพื่อจัดทำไฟลิ่งตามขั้นตอนต่อไป
ขณะเดียวกัน ITEL ยังเดินหน้าหาพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Data Center เพื่อขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดได้ร่วมมือกับ ETIX EVERYWHERE พันธมิตรระดับโลก โดย ITEL ถือหุ้น 33% และ ETIX ถือหุ้น 67% ในนาม ETIX-ITEL และได้เปิดตัว Data Center แห่งใหม่ ETIX Bangkok 1 ตั้งอยู่ที่ถนนบางนา-ตราด กม.19
ปัจจุบันมีลูกค้ารายใหญ่ลงนามในสัญญาใช้ Data Center แล้ว และอยู่ระหว่างเจรจาลูกค้าอีกหลายรายซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าต่างชาติที่มีความต้องการใช้งานศูนย์ข้อมูลที่มีคุณภาพและสามารถรองรับการเติบโตได้ในอนาคตโดยมีแผนขยาย ETIX Bangkok 2 ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าแห่งแรกถึง 3 เท่าด้วย คาดว่าจะมีความชัดเจนช่วงปลายปีนี้
1
สำหรับแนวโน้มผลงานไตรมาส Q4/65 คาดมีการเติบโตต่อนื่อง ตามการฟื้นตัวของรายได้ “ธุรกิจติดตั้งโครงข่าย” คาดว่าจะมีการส่งมอบงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ในไตรมาส 4 บริษัทน่าจะได้รับความชัดเจนจากการประมูลงาน มูลค่ารวมราว หนึ่งพันล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีมูลค่าสัญญาในมือ (Contract on Hand) อยู่ที่ 2,803 ล้านบาท
5ถูกใจ
7แชร์
40Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🟠“ชาร์ลี มังเกอร์” คู่หู “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เรียกร้องสหรัฐแบนคริปโทฯตามจีน 🔸นายชาร์ลี มังเกอร์ รองประธานบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐสั่งแบนคริปโทเคอร์เรนซีเช่นเดียวกับที่จีนดำเนินการ โดยให้เหตุผลว่าการขาดการกำกับดูแลทำให้เกิดความเสียหายมากเกินไปและทำให้เกิดสถานการณ์ที่เหมือนกับการเล่นพนัน
   หลังเสริมหน้าอก ห้ามใส่ชุดชั้นในแฟชั่น จริงหรอ❓ ทำหน้าอกหน้าใจ เพื่อความมั่นใจ เพราะอยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ ชุดชั้นในที่ชอบทั้งที แต่สาวๆ คงแอบกังวลใจไม่น้อย ว่าใส่ได้มั้ย ใส่เสื้อชั้นในแฟชั่นหน้าอกจะเสียทรง หรือป่าว? วันนี้ I cheer มีคำตอบมาให้ค่ะ
   ส่องชีวิตโลว์โปรไฟล์ "แจ็ค หม่า" ก่อนพบ "ธนินท์" ข่าวเมื่อต้นเดือนม.ค. ที่แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป ปรากฏตัวในไทย ไปเยือนสนามมวยราชดำเนิน พร้อมรับประทานข้าวร้านเจ๊ไฝ ถือว่าเซอร์ไพรส์มากแล้ว แต่ข่าวแจ็ค หม่า เจอธนินท์ เจียรวนนท์ ที่ฮ่องกงน่าตื่นเต้นยิ่งกว่า
   “ชาวยิปซี (Gypsies)” “ชาวยิปซี (Gypsies)” เป็นกลุ่มชนที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ และกระจายอยู่ในหลายพื้นที่บนโลก
   ดูทั้งหมด