NIO 3Q22
Highlight
1.Revenue $1.83 Billion +33% YoY
2.ยอดขายรถ 31,607 คัน +29% YoY
3.Loss $577.9 Million
4.เงินสดเหลือ $7.2 Billion ลดจากตอน Q2 ที่ $8.1 Billion เพียงพออีกหลายปี เพราะมีการเพิ่มทุนช่วงตลาดร้อนแรงปีที่แล้ว
Nio ส่งมอบรถได้ 31,607 คัน ฟื้นตัวดีขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว ตามที่เราพึ่งโชว์ข้อมูลไปว่าปัญหาขาดแคลนแบตดีขึ้นระดับนึง ส่งผลต่อไปยังการมองบวกว่าไตรมาส 4 จะส่งมอบรถได้ถึง 43,000 - 48,000 คัน
William Li CEO Nio ได้ออกมาบอกว่า demand ของรุ่น ET5 นั้นยังแข็งแกร่งอยู่ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวที่ทำให้ไตรมาสหน้าเติบโตได้มาก โดยมีแพลนจะขยายกำลังการผลิตและลดเวลาการอรับรถของลุกค้าลง
คาดสร้างรายได้ $2.4 - $2.7 Billion เลยทีเดียว
(แต่เดือนตุลาคมส่งมอบไปได้เพียงแค่ 10,059 คันเท่านั้น เท่ากับว่าใน 2 เดือนที่เหลือต้องส่งมอบให้ได้ถึง 17,500 คันเลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้เดือนที่ส่งมอบได้สูงสุดก็คือเดือน 6 ที่ผ่านมา โดยส่งมอบไปได้ 12,961 คัน ต้องติดตามกันครับว่าโรงงานใหม่จะสร้างทันความต้องการไหม)
ในไตรมาสที่ 3 นี้ Gross Margin ของ NIO อยู่ที่ 13.3% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าเล็กน้อย แต่ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วที่ 20.3% เนื่องจากยอดขายคาร์บอนเครดิตที่ลดลง และต้นทุนที่แพงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการไปลงทุนพวกสถานีชาร์จและบริการอีก จึงทำให้ margin ในไตรมาสนี้ต่ำลง
อีกประเด็นที่น่าสนใจคือถ้าไปดูยอดส่งมอบรถในแต่ละรุ่นนั้นดูเหมือนจะเกิดการชะลอตัวลงในช่วงไตรมาสที่ 3 เพราะลูกค้าอาจจะรอรุ่นใหม่อย่าง ES7 และ ET5 ที่ทาง NIO ได้ส่งมอบในช่วงปลายไตรมาสจึงอาจจะทำให้ไตรมาสที่ 4 นี้สามารถทำ new high delivery ขึ้นไปอีกก็เป็นไปได้ (ES7 กับ ET5 นั้นยอดเพิ่มขึ้นเยอะจริงๆนะโดยดูจากเดือนตุลาคม แต่ก็แลกมาด้วยรุ่นเก่าที่ขายน้อยลงเช่นกัน)
บทความนี้เป็นตัวอย่าง BottomLiner Exclusive รายละเอียดเพิ่มเติมที่
BottomLiner
3ถูกใจ
1แชร์
761รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เป็นหัวหน้าต้องเด็ดขาด กวาร์ดิโอล่าตัดกานเซโล่ทิ้งในพริบตาเดียว ปรัชญาสำคัญที่สุด ของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในการคุมทีม เขายืนยันเสมอว่า หากนักเตะคนไหนเริ่มจะเป็น Toxic เริ่มจะไม่เคารพผู้จัดการทีม เขาจะตัดทิ้งอย่างไม่ลังเล ไม่ว่าผู้เล่นคนนั้นจะสำคัญแค่ไหนก็ตาม
   “Super App” แอปพลิเคชันยุคใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน Super App คือแอปพลิเคชันที่ครอบคลุมหลากหลายบริการ รวมเอาฟีเจอร์มากมายที่สามารถทำได้หลายอย่างภายในแพลตฟอร์มเดียว
   ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า อาการหน้าแดงหลังดื่มแอลกอฮอล์ อาจเป็นสัญญาณอันตราย อาการ “หน้าแดง” หลังดื่มแอลกอฮอล์ไม่กี่แก้ว แม้พบเห็นได้บ่อยในวงสังสรรค์ โดยเฉพาะในเอเชีย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า อาจเป็นสัญญาณอันตรายมากกว่าแค่ “แพ้แอลกอฮอล์”
   รวมภาพก่อนหายนะ กระสวยอวกาศโคลัมเบีย หากว่ากันตามหลักวิศวกรรมแล้ว กระสวยอวกาศ หรือ Space Shuttle นั้นคือพาหนะที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมาในประวัติศาสตร์
   ดูทั้งหมด