มีบัญชีอยู่แล้ว?
#โปแลนด์เตรียมใช้มาตรา4ของNATO
#ตอบโต้การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย
7
กลายเป็นกระแสเดือดทะลุปรอทขึ้นมาในพริบตา เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ ที่รัสเซียใช้ขีปนาวุธโจมตีหลายเมืองในยูเครน และมีรายงานว่า มีขีปนาวุธลูกหนึ่งยิงมาตกที่หมู่บ้าน Przewodow ในเขตแดนโปแลนด์ ที่ตั้งอยู่ติดกับชายแดนยูเครน เป็นเหตุให้มีพลเมืองโปแลนด์เสียชีวิตไป 2 คน
2
และกลายเป็นเรื่องใหญ่แน่ เพราะโปแลนด์เป็นหนึ่งในสมาชิก NATO ที่มีธรรมนูญร่วมกันว่าหากชาติในในกลุ่มประเทศสมาชิกถูกโจมตี ก็ไม่ต่างจากโจมตีกลุ่มพันธมิตร NATO ทั้งหมด ที่ชาว NATO ต้องร่วมกันปกป้อง
ซึ่งทางโปแลนด์ก็เตรียมที่จะประกาศใช้มาตรา 4 ตามข้อตกลง NATO โดยมาตรา 4 กล่าวว่าหากชาติสมาชิกหนึ่งใด ถูกคุกคามไม่ว่าจะเป็นการรุกร้ำดินแดนจริงๆ หรือถูกคุกคามทางด้านการเมือง หรือความมั่นคง จะมีสิทธิ์เรียกประชุมชาติสมาชิกในวาระฉุกเฉินได้
Piotr Müller โฆษกรัฐบาลโปแลนด์ กล่าวว่า หนึ่งในหัวข้อที่จะพูดคุยกันในที่ประชุม NATO แน่ๆคือ โปแลนด์ต้องการให้เพิ่มกองกำลังทางทหาร และเตรียมความพร้อมสูงสุด รับมือการโจมตีของรัสเซียที่อาจถูกยกระดับเป็นรัฐก่อการร้าย
1
และนอกจากโปแลนด์แล้ว ลัทเวีย และลิธัวเนีย ก็กำลังพิจารณาที่จะใช้มาตรา 4 เปิดประชุมสภา NATO ร่วมกับโปแลนด์ด้วยเช่นกัน
1
ทำไมจะเปิดใช้มาตรา 4 แทนที่จะเป็นมาตรา 5 ในเมื่อมีหลักฐานยืนยันแล้วว่ามีขีปนาวุธรัสเซียมาตกในเขตแดนจริงๆ และมีพลเมืองโปแลนด์เสียชีวิตไปแล้ว??
เหตุผลคือ การโจมตีต้องดูที่ "เจตนา" ก่อน เพราะตำแหน่งที่ตกก็คาบลูก คาบดอกมาก ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่ารัสเซียตั้งใจยิงโปแลนด์จริงๆ หรือฝ่ายกองทัพรัสเซียล็อคตำแหน่งขีปนาวุธผิดพลาด หรือถูกปืนใหญ่ต้านขีปนาวุธของฝ่ายยูเครนยิง ทำให้ขีปนาวุธเปลี่ยนทิศมาตกใส่หลังคาบ้านชาวโปแลนด์
3
และมาตรา 4 ยังเปิดพื้นที่ในการพูดคุยกันก่อนระหว่างสมาชิก NATO ซึ่งมาตรานี้ก็เคยถูกใช้มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งมีไม่น้อยที่ประเด็นขัดแย้งก็สามารถจบได้ที่โต๊ะเจรจาเสียด้วย
ซึ่งต่างจากมาตรา 5 ที่สหรัฐเคยหยิบมาใช้ครั้งแรก และยังเป็นครั้งเดียวในตอนนี้ในตอนที่สหรัฐถูกโจมตีด้วยกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเหตุการณ์ 9/11
แต่ถ้ารัสเซียเกิดประกาศว่าจะบุกโปแลนด์จริงๆ อย่างเป็นทางการหล่ะก็ มาตรา 5 มาแน่นอน ที่ก็ต้องรอว่า รัสเซียจะออกมาแถลงการณ์อย่างไรในเหตุที่ขีปนาวุธของรัสเซียไปตกในหมู่บ้านที่โปแลนด์
ส่วนชาวโลกประเทศอื่น ที่ไม่ได้เกี่ยวกับเขาก็ได้แต่กำพระลุ้นว่า ระหว่างบอลโลก กับ สงครามโลก อะไรจะมาก่อนกัน🥲
4
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Tiktok - @HunsaraByJeans
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
20K รับชม
  Charkrit Makchouy
  สนับสนุน20 เพชร
  Natthawat Somkiattikul
  มีข่าวบอกว่า สรุปแล้วเป็นระบบป้องกันทางอากาศของยูเครนที่ยิงสกัดจรวจรัสเซียผิดพลาดพุ่งเป้าไปอีกทิศทางจนไปตกที่โปแลนด์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   สุขสันต์วันเฟรนโทสต์แห่งชาติ! บางทีความคาวและความหวานก็หาจุดที่ลงตัวได้ อย่างเช่นเมนูอาหารเช้า (หรืออาจจะเป็นเมนูขนมสำหรับใครหลายๆคน) อย่างเฟรนโทสต์ หรือที่รู้จักกันว่าขนมปังชุปไข่นั้นเอง
   ถ้าเจอคำถามยากๆ ในฐานะนักฟุตบอลต้องทำอย่างไร นี่คือการแก้ปัญหาของไทเลอร์ อดัมส์ กัปตันทีมชาติสหรัฐอเมริกา เรื่องเดือดนอกสนามในฟุตบอลโลกเกิดขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์คราวนี้อยู่ที่ห้องเพรส คอนเฟอเรนซ์ ก่อนเกมสหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน
   Nexo ธนาคารในโลกคริปโตระเบิดเวลาลูกถัดไป? ​Nexo ธนาคารในโลกคริปโต เพิ่งออกมาเปิดเผยกระบวนการทำงานอย่างละเอียดเมื่อคืนที่ผ่านมาแต่การออกมาเปิดเผยถึงไส้ในของบริษัทกลับยิ่งทำให้ผมกังวลถึงสถานะของบริษัทในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อย ๆ
   ดูทั้งหมด