หมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาทคืออะไร ?
กระดูกสันหลังระดับคอของมนุษย์เราจะมีทั้งหมด 7 ชิ้น (C1-C7) โดยกระดูกระดับคอชิ้นแรก (C1) จะอยู่เชื่อมต่อกับกะโหลกศีรษะ แต่ละชิ้นก็จะมีหมอนรองกระดูกขั้นอยู่ กระดูกคอมีหน้าที่หลักๆ คือ ช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวส่วนคอ และรับน้ำหนักศีรษะ
1
สำหรับ “โรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาท” เป็นโรคที่เกิดจากการที่หมอนรองกระดูกระดับคอมีการเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งปกติ และทำให้เกิดการกดเบียดเส้นประสาท หมอนรองกระดูกคอมีโอกาสเสื่อมก่อนวัยได้ จากการใช้งานคอหนักๆ ทั้งการก้ม - เงยแบบสุดๆ หรือการโยกคอแรงๆ หรือการก้มหน้าใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกยุคปัจจุบัน ล้วนแต่เป็นการใช้งานหมอนรองกระดูกคออย่างหนักทั้งสิ้น
★ ลักษณะอาการหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาทเป็นอย่างไร ?
• มีอาการปวดที่บริเวณต้นคอ ท้ายทอย
• ปวดร้าวลงบ่า ไหล่ สะบัก แขน และมือได้
• มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ และอาการชา บริเวณไหล่ แขน และนิ้วมือ
★ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาท
1
1. หมอนรองกระดูกคอเสื่อมตามวัย ทำให้โพรงเส้นประสาทตีบแคบลงและเกิดการกดเบียดเส้นประสาทได้ง่าย
2. เกิดจากการกระแทกรุนแรง หรือเกิดจากอุบัติเหตุ
3. เกิดจากการเดิน ยืน นั่ง ที่ผิดท่า หรือการเล่นกีฬาผิดท่า
4. เกิดจากการนั่งทำงานหรือก้มหน้าเป็นเวลานาน ซึ่งการก้มศีรษะเป็นท่าที่ทำให้เกิดแรงกดไปยังหมอนรองกระดูกคอมากขึ้น ทำให้หมอนรองกระดูกคอต้องรับน้ำหนักมากขึ้นและเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายขึ้น
★ แนวทางการรักษาโรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาททำได้อย่างไรบ้าง ?
• การรับประทานยาแก้ปวด และยาคลายกล้ามเนื้อ
• การทำกายภาพบำบัด
• รักษาด้วยวิธีของแพทย์แผนจีน เช่น การฝังเข็ม
• การฉีดยาสเตียรอยด์
• การผ่าตัด
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลเอกชัย โทร. 1715 หรือ 034-417-999 ต่อ 132 หรือ 133
แผนกแพทย์แผนจีน โรงพยาบาลเอกชัย โทร. 1715 หรือ 034-417-999 ต่อ 201
3ถูกใจ
5แชร์
26Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม “ตัวร้ายในหนัง” ถึงไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ? เชื่อว่าคนที่กำลังจะเริ่มอ่านบทความนี้ คงจะต้องเคยผ่านประสบการณ์การดูหนัง ที่มีเนื้อเรื่องพลิกไปพลิกมา จนไม่รู้ว่า “ตัวร้ายจริง ๆ ของหนังคือใคร” กันมาบ้างสักครั้ง แต่เชื่อหรือไม่ว่า เรื่องนี้.. มันมีวิธีสังเกตง่าย ๆ แค่ดูโทรศัพท์มือถือที่ตัวละครใช้ เราก็จะสามารถบอกได้ทันทีว่า ตัวละครไหนไม่ใช่ตัวร้าย
   ไม่อยากหุ่นพังหลังดูดไขมัน ต้องอ่านบทความ "หลังดูดไขมัน" ที่คุณไม่ควรพลาด!😍😍 ❇️❇️ #ก่อนดูดไขมัน 1) 8 Step การเตรียมตัวก่อนการดูดไขมัน ที่ควรรู้ 👉 https://bit.ly/3Ik1YEM 2) ตอบคำถามคาใจ แก้มเยอะ เหนียงออก ดูดไขมันดีหรือไม่ 👉 https://bit.ly/3MTKjHt 3) ดูดไขมันต้นแขน VASER หรือ BODYTITE วิธีไหนดี 👉 https://bit.ly/3i5m22W 4) อวดหุ่นสวยเป๊ะ ได้ง่ายๆ ด้วยการดูดไขมัน 👉 https://bit.ly/36mQpyY 5) ชุดกระชับสัดส่วน มือ 2 ทางเลือกสุดคุ้มค่า หลังดูดไขมัน จริงหรือไม่? 👉 https://bit.ly/34HT0Dk
   ‘หมอบุญ’ ทุ่ม 5 พันล้าน ปั้น Wellness Center 6 ดาว รับต่างชาติกระเป๋าหนัก หมอบุญ วนาสิน ควัก 5,000 ล้าน เช่าที่ดิน 5 ไร่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 60 ปี ปั้นบิ๊กโปรเจ็กต์ “La Torre Medical Wellness Center พระราม 3” เวลเนส เซ็นเตอร์ 6 ดาว รองรับสังคมสูงวัยไทย-ต่างชาติ ดีเดย์เปิดปลายปี 68
   ถอดบทเรียนสงคราม E-Commerce หลัง JD Central ไปต่อไม่ไหว ช็อควงการเมื่อ JD Central ประกาศปิดให้บริการ 3 มีนาคมนี้ แม้จะมีผู้เล่นยักษ์ใหญ่เหลือ 2 รายคือ Lazada และ Shopee แต่ก็ใช่ว่าความท้าทายจะสิ้นสุดลง วงการe-Commerce ไทยปีนี้ยังต้องเผชิญกับความท้าทาย โดยเฉพาะ สงคราม On-Demand Commerce ที่คู่แข่งมาจากบริการออนไลน์ทุกทิศทาง
   ดูทั้งหมด