#MainStand : จากดาวเทียมสู่บอลโลก : เปิดประวัติ “Telstar” ดาวเทียมสื่อสาร และที่มาของลูกฟุตบอลในตำนาน
จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า คาดการณ์ว่าประชากรโลกมากกว่า 5 พันล้านคน จะได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่มีคิวฟาดแข้งกัน ณ ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคมนี้ ทำลายสถิติผู้รับชมในครั้งก่อน ๆ ลงไปแบบไม่เห็นฝุ่น
ในปัจจุบันเราอาจมองว่าการถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬาระดับโลกแบบนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยจนเป็นอาจิณแล้ว ทว่าหากย้อนกลับไปเพียง 60 ปีก่อนหน้า การออกอากาศสัญญาณสดจากอีกมุมหนึ่งของโลกคือเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย
แต่ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปในฟุตบอลโลก 1966 ที่ประเทศอังกฤษ ด้วยการก้าวกระโดดของเทคโนโลยีด้านอวกาศ โดยเฉพาะดาวเทียมสื่อสาร ซึ่งถือเป็นพระเอกของความสำเร็จดังกล่าว
เรื่องราวของศาสตร์สองแขนงนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร มาร่วมไขคำตอบไปพร้อมกับ Main Stand
[ ดาวเทียมสื่อสารดวงแรก ]
4 ตุลาคม 1957 โลกได้รู้จักกับ “สปุตนิก 1” ดาวเทียมดวงแรกที่โคจรรอบดาวเคราะห์สีครามดวงนี้ ก่อนที่อีกห้าปีให้หลังหน่วยงานอวกาศอย่าง นาซา และ AT&T Bell จะร่วมมือกันพัฒนาและส่งดาวเทียม “เทลสตาร์ 1” เดินทางขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก
เทลสตาร์ 1 เป็นดาวเทียมดวงแรกที่ถูกออกแบบมาเพื่อการสื่อสาร นั่นคือมันสามารถรับสัญญาณที่ถูกส่งขึ้นจากพื้นโลกเพื่อถ่ายทอดต่อไปยังจานรับสัญญาณที่อีกมุมหนึ่งของโลกได้
อันที่จริงแล้วแนวคิดดังกล่าวมีการกล่าวถึงมาตั้งแต่ปี 1945 เมื่อนักคณิตศาสตร์อย่าง เซอร์ อาร์เธอร์ ชาลส์ คลาร์ก ที่โด่งดังจากการเป็นผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ “2001: A Space Odyssey” ได้นำเสนอแนวคิดการถ่ายทอดสัญญาณคลื่นวิทยุจาก “สถานีจรวดนอกโลก” ซึ่งทำให้ในปัจจุบันวงโคจรค้างฟ้าที่ดาวเทียมสื่อสารจำนวนมากโคจรอยู่ถูกเรียกว่าเป็น “วงโคจรของคลาร์ก” เพื่อเป็นเกียรติให้แก่การบุกเบิกของเขา
การมาของ เทลสตาร์ 1 และดาวเทียมสื่อสารยุคหลัง ได้พลิกโฉมหน้าการสื่อสารไปตลอดกาล เพราะดาวเทียมดังกล่าวทำให้การถ่ายทอดสดสัญญาณโทรทัศน์ โทรศัพท์ผ่านดาวเทียม และการส่งข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ (นี่คือยุคที่คอมพิวเตอร์มีขนาดใหญ่มากและอินเทอร์เน็ตยังไม่เกิดขึ้นจนกว่าอีก 3 ทศวรรษให้หลัง) ข้ามทวีปเกิดขึ้นได้จริง และโลกใบใหญ่ใบนี้ก็ดูแคบลงมามากกว่าเดิมตั้งแต่วินาทีนั้น
[ ฟุตบอลโลกอย่างแท้จริง ]
แม้ฟุตบอลโลกจะเริ่มแข่งขันกันเป็นครั้งแรกในปี 1930 แต่ก็ต้องรอถึงฟุตบอลโลก 1954 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่การแข่งขันมหกรรมกีฬาดังกล่าวจะได้ออกอากาศในทีวีจอตู้ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านการถ่ายทอดสัญญาณจึงทำให้แฟนบอลในยุคนั้นจะได้เห็นเพียงแค่เทปการแข่งขันเท่านั้น
เวลาล่วงเลยมาสู่ฟุตบอลโลกปี 1966 ณ ประเทศอังกฤษ ที่นอกจากจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในการเถลิงชัยของทัพสิงโตคำรามแล้วยังถือเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญของการทำให้ฟุตบอลกลายเป็นกีฬามหาชนยอดฮิตระดับโลกอีกด้วย
นวัตกรรมของกล้องถ่ายทอดสดควบคู่ไปกับการถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียมเทลสตาร์และดาวเทียมสื่อสารอื่น ๆ ทำให้สามารถนำการแข่งขันฟุตบอลมาออกอากาศแบบสด ๆ ได้เป็นครั้งแรก และใช้กล้องฟิล์มเพื่อบันทึกเหตุการณ์ในสนามกลับมาฉายเป็นเทปให้กับบางประเทศ และการนำภาพช้ารีเพลย์มาให้ผู้ชมได้เห็นเหตุการณ์สำคัญอีกครั้ง ถือเป็นองค์ประกอบของความสำเร็จในการถ่ายทอดสัญญาณกีฬาลูกหนังไปเกือบทุกมุมโลกตั้งแต่เมื่อ 56 ปีที่แล้ว
“ผู้คนมากกว่า 400 ล้านคนที่ฟังวิทยุ ดูผ่านเคเบิล และผ่านเจ้าดาวเทียมที่หมุนแล้วส่งเสียงบี๊บในอวกาศ ต่างนั่งชิดติดหน้าจอเพื่อรับชม ‘การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก’” คือคำอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ Daily Mirror ฉบับวันที่ 30 กรกฎาคม 1966 ซึ่งหมายถึงผู้คนมากกว่า 75 ประเทศทั่วโลกจะได้รับชมฟุตบอลโลกครั้งดังกล่าวผ่านระบบดาวเทียม ทั้งถ่ายทอดสดและเทปออกอากาศ
[ จากดาวเทียมสู่ลูกบอล ]
นอกจากจะเป็นดาวเทียมที่มีส่วนผลิกโฉมประวัติศาสตร์แล้ว แฟนลูกหนังหลายท่านอาจคุ้นชื่อของ “เทลสตาร์” โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นรูปร่างหน้าตาดาวเทียมดวงนี้ที่เป็นทรงกลมลายน้ำเงินสลับขาวจากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาดย่อมไว้รอบนอก
นั่นก็เพราะลูกฟุตบอลประจำการแข่งขันฟุตบอลโลก 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก ที่เป็นบอลสีขาวสลับดำแบบที่คุ้นตากันในปัจจุบันนี้ก็มีชื่อว่า “เทลสตาร์” เช่นกัน และดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของโลกก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับชื่อของลูกฟุตบอลในตำนานด้วย
เท้าความก่อนว่าฟุตบอลโลก 1970 เป็นการแข่งขันที่เริ่มถูกถ่ายทอดสดอย่างแพร่หลาย เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่มีการออกอากาศผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และแม้จะมีการออกอากาศเป็นภาพสีเป็นครั้งแรกในฟุตบอลโลกรอบนี้ แต่เครื่องโทรทัศน์ส่วนมากยังคงเป็นภาพขาวดำอยู่ ซึ่งหากยังใช้ลูกหนังสีส้มแบบในอดีตก็จะเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นของผู้ชมทางบ้าน
นั่นจึงทำให้ Adidas ผลิตลูกฟุตบอลรุ่น “เทลสตาร์” ขึ้นมา โดยนำแผ่นหนังสีดำทรงห้าเหลี่ยมจำนวน 12 ชิ้นกับแผ่นหนังสีขาวทรงหกเหลี่ยมอีก 20 ชิ้นมาประกอบรวมขึ้นเป็นลูกฟุตบอล ซึ่งการเปลี่ยนดีไซน์ดังกล่าวช่วยให้คนดูมองเห็นได้ชัดเจนจากโทรทัศน์จอตู้ในอดีต และกลายเป็นรูปทรงยอดฮิตที่หากคุณให้เด็กวาดภาพลูกฟุตบอลก็คงไม่พ้นรูปแบบดังกล่าวเป็นแน่แท้
1
ในปัจจุบันโลกหมุนไปเร็วเสียจนนวัตกรรมใหม่ ๆ มาช่วยให้ชีวิตของเราง่ายดายขึ้น ฟุตบอลสดกลายเป็นสิ่งที่รับชมได้จากทั่วทุกมุมโลกตราบใดที่คุณสามารถเข้าถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ต (และมีผู้ครอบครองลิขสิทธิ์ได้) ทว่าเพียงแค่ 6 ทศวรรษก่อนหน้านี้การดูฟุตบอลโลกแบบสดยังถูกจำกัดไว้แค่กับผู้คนที่อยู่ในอาณาบริเวณของสังเวียนแข่งขันเท่านั้น แต่ทุกวันนี้แม้แต่นักบินอวกาศที่อยู่นอกโลกก็ยังสามารถร่วมเชียร์ทีมชาติของพวกเขาได้เลย
ลองนึกภาพดูถึงฟุตบอลโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า หรืออาจแค่ 4 ปีข้างหน้าก็ได้ ว่าจะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ มาช่วยให้ ฟุตบอลโลก กลายเป็น ฟุตบอลโลก ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้มากกว่านี้หรือไม่
1.9K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดชีวิตคนขับรถส่งอาหารท่ามกลางวิกฤติล็อกดาวน์จีน การเป็นพนักงานขับรถส่งอาหารปกติต้องทำงานหนัก เงินเดือนน้อย และงานน่าเบื่ออยู่แล้ว แต่ชีวิตของพนักงานที่ชืื่อ “หวัง” นามสมมุติ ต้องเจอปัญหาหนักหน่วงยิ่งขึ้นเมื่อจู่ๆ ทางการล็อกดาวน์ตึกที่พักในกรุงปักกิ่งของเขาเมื่อหลายวันก่อน
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   ดูทั้งหมด