ข่าวดี!! สำหรับเหล่าครีเอเตอร์ชาวไทย และแฟนคลับผู้ติดตามสายเปย์บน YouTube!! จะมีอะไรอัปเดตบ้างตามไปดูกันค่ะ
YouTube เอาใจครีเอเตอร์ไทย พร้อมเปิดฟีเจอร์ใหม่! Super Thanks, Super Chat, Super Stickers ให้ใช้กันแล้ว ซึ่งบริการจากฟีเจอร์ Super ทั้ง 3 แบบนี้ จะทำให้แฟน ๆ สนับสนุนครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบได้หลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น สามารถให้ทิปผ่านหน้าวิดีโอได้ หรือจะเป็นการส่งข้อความพิเศษ ส่งสติกเกอร์ให้กับครีเอเตอร์ตอนที่กำลัง Live Stream หรือตอนดูวิดีโอ Premiere อยู่ก็ได้ แถมยังเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างแฟนๆ และครีเอเตอร์ให้ดีกว่าเดิมได้อีกด้วย
ที่สำคัญ คือ ฟีเจอร์ Super ทั้ง 3 แบบนี้จะเป็นช่องทางสร้างรายให้กับครีเอเตอร์นอกเหนือจากค่าโฆษณาได้อีกด้วย แต่ต้องบอกก่อนว่า YouTube จะมีการหักส่วนแบ่งรายได้ด้วยนะคะ โดย YouTube จะเก็บไว้เป็นค่าดูแลระบบ 30% และ 70% จะถูกแบ่งให้กับครีเอเตอร์ เพื่อให้ครีเอเตอร์มีนำไปใช้ในการผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ มาให้แฟนๆ ได้รับชมกันต่อไปค่ะ
แต่ละฟีเจอร์จะมีการใช้งานยังไง? และจะสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์ได้ยังไงบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ
Super Thank
Super Thank
จะเป็นปุ่มที่อยู่บนหน้าวิดีโอ สำหรับแฟนๆ หรือผู้ชมที่ต้องการให้ทิปเป็นจำนวนเงินเพื่อสนับสนุนครีเอเตอร์ หรือช่องนั้นๆ ส่วนราคาการสนับสนุนก็มีตั้งแต่ 40 บาท, 100 บาท 200 บาท จนถึง 1,000 บาท แฟนๆ สามารถเลือกราคาที่ต้องการพร้อมกับพิมพ์ข้อความ แต่แอบกระซิบว่าราคาที่ซื้อบนระบบ iOS และ Android นั้นจะมีความต่างกันเล็กน้อย ซึ่งบนระบบ iOS อาจจะราคาแพงกว่านิดนึงค่ะ
หลังจากนั้นก็กดซื้อแล้ว YouTube จะทำการไฮไลต์คอมเมนต์ของเรา และจำนวนเงินที่เราจ่ายเพื่อสนับสนุนให้เจ้าของช่องได้เห็นอย่างชัดเจนค่ะ พร้อมกับจะแสดงภาพอนิเมชั่นบนหน้าจอให้ครีเอเตอร์ได้เห็น และยังมีคำว่า ‘Thanks!’ ที่มีสันสีโดดเด่นขึ้นอยู่ในช่องคอมเมนต์บนสุดอีกด้วย นอกจากนี้ Super Thank ยังเหมาะกับครีเอเตอร์ที่ไม่มีเวลา Live ไม่ค่อยได้เปิดวิดีโอ Premiere แต่มีการอัปโหลดวิดีโออยู่สม่ำเสมอ เพราะจะเพิ่มโอกาสให้แฟนๆ หรือผู้ชมที่ชื่นชอบวิดีโอมาสนับสนุนช่องเราได้มากขึ้น
วิธีเปิดใช้ Super Thanks
1. ลงชื่อเข้าใช้ YouTube Studio
2. จากเมนูด้านซ้าย ให้คลิกการสร้างรายได้
3. เลือกแท็บ Supers แล้วทำตามวิธีการบนหน้าจอเพื่อเริ่มต้นใช้งาน
เมื่อทำตามวิธีการทั้งหมดแล้ว คุณจะเห็น "Super Thanks" พร้อมปุ่มเปิด/ปิดในแท็บ Supers
- สลับ "Super Thanks" เป็นเปิด
- เมื่อเปิดใช้ Super Thanks ปุ่ม "ขอบคุณ" จะปรากฏในวิดีโอทั้งหมดที่อัปโหลดไว้ รวมถึงวิดีโอในอนาคต
Super Chat
Super Chat
จริงๆ แล้ว Super Chat จะทำงานคล้ายๆ กันกับ Super Sticker ซึ่งฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะในวิดีโอที่เป็น Live Stream และวิดีโอ Premiere เท่านั้น หากแฟนๆ ซื้อ Super Chat แล้วจะสามารถส่งข้อความพิเศษเข้าไปในห้องแชทได้ โดยข้อจะถูกไฮไลท์ให้โดดเด่น แตกต่างจากข้อความทั่วไปที่ไม่ได้ซื้อ Super chat ทำให้ครีเอเตอร์มองเห็นได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ข้อความยังจะถูกปักหมุดเอาไว้ที่ด้านบนของช่องแชทนานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว
และยิ่งแฟนๆ ซื้อ Super Chat ด้วยจำนวนเงินที่มากเท่าไหร่ ข้อความก็จะยิ่งโดดเด่นมากขึ้น และถูกปักหมุดเอาไว้นานขึ้นด้วย และแน่นอนว่าฟีเจอร์นี้เหมาะมากสำหรับครีเอเตอร์ที่ Live Stream บ่อยๆ โดยเฉพาะสายเกมค่ะ
วิธีเปิด Super Chat และ Super Stickers
1. ลงชื่อเข้าใช้ studio.youtube.com
2. คลิกการสร้างรายได้ในเมนูด้านซ้าย
3. คลิก ‘Supers’ ในเมนูด้านบนของหน้าแดชบอร์ดหลัก จากนั้น > เริ่มต้นใช้งาน แล้วทำตามคำแนะนำบนหน้าจอ
เมื่อทำตามวิธีการทั้งหมดแล้ว จะเห็น 2 ตัวเลือกต่อไปนี้
"สถานะ Super Chat เปิดอยู่" ข้างสวิตช์สีฟ้า
"สถานะ Super Stickers เปิดอยู่" ข้างสวิตช์สีฟ้า
Super Stickers
Super Stickers
การทำงานก็คล้ายๆ กับ Super Chat เลย ซึ่งแฟนๆ จะใช้ฟีเจอร์ได้เฉพาะในวิดีโอที่เป็น Live Stream และวิดีโอ Premiere เช่นกัน แต่ที่แตกต่างก็คือจะมีสติกเกอร์ให้เลือกเยอะมากกว่า และใหญ่กว่าปกติ มีหลากสีสัน และหลากหลายภาษาให้แฟน ๆ ซื้อแล้วส่งเข้าไปทางช่องแชท เป็นการสร้างความโดดเด่นให้ครีเอเตอร์สังเกตได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่ายิ่งซื้อสติ๊กเกอร์ด้วยจำนวนเงินที่เยอะ ก็จะยิ่งเพิ่มโดดเด่นมากขึ้นเท่านั้นด้วยเช่นกันค่ะ
38 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป 12 ข้ออ่านแล้วเข้าใจ กรณี ม้า อรนภา ตบหน้านักแสดงน้องใหม่ที่เกาหลี หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ม้า อรนภา ได้ออกมาแถลงข่าวถึงกรณีตบหน้านักแสดงน้องใหม่ที่เกาหลี จนกลายเป็นข่าวใหญ่โตที่หลายคนรอฟังว่าเรื่องจริงนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้สรุปมาแบบเนื้อๆ อ่านแล้วเข้าใจดังนี้
   NAV คืออะไร? เคยสงสัยมั้ยครับว่า NAV คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้คร๊าบบ ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงของกองทุนรวมก่อนตัดสินใจลงทุน
   เปิดโปรไฟล์ “ธนกร วังบุญคงชนะ” รัฐมนตรีสำนักนายกฯ คนใหม่ เปิดโปรไฟล์ ประวัติ"ธนกร วังบุญคงชนะ" รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนใหม่ คอนเนกชันปึ้ก ผลงานเข้าตากรรมการ
   6 บทเรียนยากๆ จากดาไลลามะที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการออกไปใช้ชีวิต ประสบพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง
   ดูทั้งหมด