" Sympathy for the Devil บทเพลงตีแผ่ความรัก โลภ โกรธ หลง จากการครอบงำโดยจอมปีศาจจากนรก "
- Sympathy for the Devil ประพันธ์โดย Mick Jagger และ Keith Richards เป็นหนึ่งบทเพลงใน Beggars Banquet (1968) อัลบั้มที่เปรียบเสมือนรากฐานของดนตรี Hard Rock ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี
- เนื้อหาอันน่ากลัวของ Sympathy for the Devil ตอกย้ำความแตกต่างของ The Rolling Stones กับวงเด็กดีอย่าง The Beatles ด้วยเรื่องราวของ Lucifer เทพบุตรแห่งรัตติกาล ผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของอารยธรรมมนุษย์ ตั้งแต่การสิ้นพระชนม์ของพระเยซู สงครามครูเสด การสังหารพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 และพระบรมวงศานุวงศ์ ไปจนถึงการลอบสังหาร JFK ล้วนมาจากการบันดาล แทรกแซงดวงใจที่มีปรกติบริสุทธิ์และอ่อนโยนของมนุษย์ด้วยบาปแห่งโลภโกรธและหลง
- แรงบันดาลใจหลักของบทเพลงนี้มาจากวรรณกรรมโซเวียตชื่อ The Master and Margarita โดย " A Man of Wealth and Taste " คำนิยามของจอมปีศาจในบทเพลงถูกยกมาจากในหนังสือเล่มนี้
Mick Jagger เผยว่าบทเพลงนี้ไม่ใช่การสรรเสริญนามเจ้าแห่งโลกันตร์ แต่เป็นเพลงที่ตีแผ่ด้านมืดในจิตใจของมนุษย์ต่างหาก
- แม้จะเป็นเพียงบทเพลงที่พูดถึงความเหี้ยมเกรียมของมนุษยชาติ แต่เมื่อมีการเอ่ยนามสิ่งที่ไม่ควรเอ่ย ก็ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆที่ชวนให้แฟนเพลงได้โยงใยถึงความอาถรรพ์กันสนุกสนาน เช่นเหตุตะลุมบอนและแทงกันในคอนเสิร์ต Altamont Speedway (1969) หลังจากบทเพลงนี้ถูกร้อง และในปี 1968 วงได้แสดงบทเพลงนี้ในรายการทีวีสเปเชียล Rock and Roll Circus
แต่สุดท้ายสถานีตัดสินใจไม่ออกอากาศ เพราะรอยสัก Devil บนหน้าอกและแขนของ Mick Jagger สุดท้าย The Rolling Stones ตัดสินใจไม่ร้องเพลงนี้ในคอนเสิร์ตอีกเลยตลอดทศวรรษที่ 60 ในปี 1994 วง Guns N' Roses นำ Sympathy for the Devil มาร้องใหม่ และบทเพลงนี้กลายเป็นจุดแตกหักของวง
- Keith Richards เผยว่า เพลงนี้มันเป็นเพลงสนุก เราใช้จังหวะ Samba ในเพลงด้วยซ้ำ มันไม่สำคัญว่าเพลงนี้จะเป็นการสรรเสริญหรืออะไร เพราะจอมปีศาจอยู่ท่ามกลางมนุษย์เสมอมา ค้นหาจอมปีศาจในใจของตน กล้าที่จะเผชิญหน้า ไม่ยอมตกเป็นทาสการควบคุม นั่นคือหนทางที่จะรู้เท่าทันและเอาชนะมันได้
" Sympathy for the Devil is a song that says, Don't forget him. If you confront him, then he's out of a job. " - Keith Richards
หนังสือ #RocknRoll101
ราคาเล่มละ 350 บาท ส่งฟรี ! จำนวนจำกัด
ช่องทางการสั่งซื้อ
* ช่องทางการสั่งซื้อ แบบ E Book *
.
.
.
ช่องทางติดตามบทความดีๆ
#ฟังดนตรี #fungsdontri #TheRollingStones
เขียนโดย วทัญญู
ที่มา ข้อมูล : https://bit.ly/3hKQMJB
ที่มา รูป : https://bit.ly/3hGVXKv
54รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🟠“ชาร์ลี มังเกอร์” คู่หู “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เรียกร้องสหรัฐแบนคริปโทฯตามจีน 🔸นายชาร์ลี มังเกอร์ รองประธานบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐสั่งแบนคริปโทเคอร์เรนซีเช่นเดียวกับที่จีนดำเนินการ โดยให้เหตุผลว่าการขาดการกำกับดูแลทำให้เกิดความเสียหายมากเกินไปและทำให้เกิดสถานการณ์ที่เหมือนกับการเล่นพนัน
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   ‘รถ ราง เรือ’ ปัญหาแก้ไม่จบของผู้ว่าฯ กทม. รถติด, ถนนยุบ, BTS ทวงหนี้, เรือไฟฟ้าไม่มีคนนั่ง ฯลฯ ปัญหาพื้นฐานที่ไม่ได้อยู่ไกลตัวคนกรุงเทพฯ สารพันปัญหาเหล่านี้ล้วนสะท้อนภาพความไม่พร้อมของเมืองที่เร่งเติบโตไปข้างหน้าให้ทันบ้านเมืองอื่นๆ หลายเรื่องที่เราพูดถึงมีมานานและผูกพันจนทุกคนมองเป็นเรื่องชินชาและต้องหาทางอยู่ให้ได้ แทนที่จะเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดีขึ้น เพื่อให้สมกับที่เป็นเมืองหลวงของประเทศ สมกับที่ประชาชนจ่ายภาษีหล่อเลี้ยง วันนี้ทีมข่าว THE STANDRD ชวนเจ้าของเมืองมาฟังแนวทางการแก้ปัญหา ‘รถ ราง เรือ’ จาก วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จากทีมของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แม่งานใหญ่ด้านระบบขนส่งและการเดินทาง
   ส่องชีวิตโลว์โปรไฟล์ "แจ็ค หม่า" ก่อนพบ "ธนินท์" ข่าวเมื่อต้นเดือนม.ค. ที่แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป ปรากฏตัวในไทย ไปเยือนสนามมวยราชดำเนิน พร้อมรับประทานข้าวร้านเจ๊ไฝ ถือว่าเซอร์ไพรส์มากแล้ว แต่ข่าวแจ็ค หม่า เจอธนินท์ เจียรวนนท์ ที่ฮ่องกงน่าตื่นเต้นยิ่งกว่า
   ดูทั้งหมด