มีบัญชีอยู่แล้ว?
#ชาวจีนสลดไฟไหม้โกดังเคมีที่เหอหนาน
#เสียชีวิตแล้ว36ราย แต่ยังไม่มีใครทราบสาเหตุ
1
นับเป็นปีที่ไม่ค่อยจะดีของเหอหนานจริงๆ เนื่องจากเป็นหนึ่งในมณฑลที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักที่สุดจากนโยบาย Zero-Covid ที่ต้อง lockdown โรงงานทั้งเมืองเพื่อควบคุมโรค
ล่าสุด เกิดเหตุเพลิงใหม่ใหญ่ คลังโกดังสินค้าของห้างค้าส่งที่ชื่อดัง Kaixinda Trading ที่เมืองอันหยาง ของเหอหนาน ในช่วงบ่ายเมื่อวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในขณะที่มีคนงานในบริษัทกว่า 200 คน
สื่อจีนรายงานว่ามีคนแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในโรงงานช่วงเวลาประมาณ 4.22 นาฬิกาที่โรงงานของบริษัท Kaixinda ทางการจีนจึงระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 60 คน เข้าไปควบคุมเพลิงไหม้ และช่วยเหลือพนักงานในโรงงานทันที
แต้ก็ยังต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง กว่าจะดับไฟได้ และเสร็จสมบูรณ์เมื่อตอน 5 ทุ่ม ต่อมาพบผู้เสียชีวิตแล้วถึง 36 ราย และ สาบสูญ อีก 2 ราย
ตามข้อมูลของบริษัท Kaixinda เป็นผู้ค้าส่งสินค้า ประเภทสารเคมีพิเศษ และสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ หลังเกิดเหตุ มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 1 ราย ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเพลิงไหม้ใหญ่ในครั้งนี้
และก็เป็นอย่างที่เคย สำหรับการรายงานข่าวในจีน ที่จะไม่มีการบอกรายละเอียดถึงสาเหตุใดๆ นอกจากเหตุการณ์คร่าวๆ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่คนจีนส่วนใหญ่ชินไปแล้ว แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ชาวจีนจำนวนไม่น้อย ไม่สามารถปล่อยผ่านได้ ก็คือ มาตรฐานความปลอดภัยในโรงงานของจีน
เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุ เพลิงไหม้โรงงานเคมีในจีนอยู่บ่อยครั้ง อย่างเช่น เมื่อเดือนมิถุนายน ปีนี้ ก็เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานเคมีของ Sinopec Shanghai Petrochemical ในเขตจินซาน กลางนครเซี่ยงไฮ้ ที่สร้างมลภาวะทางอากาศ จากกลุ่มหมอกควันสีดำหนาทึบไปทั่วบริเวณ ในเขตเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ
ส่วนในปี 2019 เกิดเหตุโรงงานเคมีระเบิดครั้งใหญ่ที่เมืองเหยียนเฉิง ในมณฑลเจียงซู ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 78 ราย และยังสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนอีกนับร้อยที่อยู่ในรัศมีของแรงระเบิด
และยังไม่นับอุบัติเหตุระเบิดที่ตู้ขนส่งสินค้าที่ท่าเรือในนครเทียนจีน เมื่อเดือน สิงหาคม 2015 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 173 คน และบาดเจ็บมากกว่า 800 คน นับเป็นอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมจีนครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในจีน
ดังนั้น สำหรับชาวจีน ที่อาจเป็นคนที่ต้องทำงานในโรงงานด้านสารเคมี วัตถุไวไฟ หรือ ชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เขาอาจไม่อยากรู้ว่าในโรงงานเก็บอะไร ใครเป็นคนวางเพลิง มากไปกว่ามาตรการป้องกันความปลอดภัยภายในโรงงานเคมี เพื่อจะได้วางใจว่าอุบัติเหตุร้ายแรงจะไม่เกิดขึ้นอีก
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Tiktok - @HunsaraByJeans
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
1.4K รับชม
  Charkrit Makchouy
  สนับสนุน20 เพชร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   กรีดตายังไง ให้เหมือนเป็นสาวแดนกิมจิ นอกจากดวงตา ที่เป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว การแต่งหน้ารอบดวงตาก็สำคัญ เพราะจะทำให้เราสามารถเปลี่ยนลุค เปลี่ยนสไตล์ได้
   เพียงเวลาไม่ถึงเดือนดี Elon Musk ได้เปลี่ยน Twitter ให้เป็นขุมนรกไปเรียบร้อย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา Elon Musk เดินอาด ๆ เข้าบริษัท Twitter พร้อมกับอ่างล้างหน้าหนึ่งอ่าง เพื่อโชว์ออฟประมาณว่า Let that sink in ว่าข้าที่ล่ะเป็นเจ้าของ Twitter แล้ว
   2 เชนร้านดัง ที่ได้ดี เพราะอดีตเซลล์แมน McDonald's และ Starbucks
   ดูทั้งหมด