“บรูซ ลี” เสียชีวิต อาจเกิดจากภาวะ “Hyponatraemia”
จากการทบทวนพิสูจน์หาสาเหตุโดยนักวิจัยทางการแพทย์
เครดิตภาพ: Twentieth Century Fox Television/Sunset Boulevard/Corbis via Getty Images
Bruce Lee “บรูซ ลี” นักแสดงบู๊ฮอลลีวู้ดระดับตำนานและนักศิลปะการต่อสู้ชื่อดังของโลกชาวฮ่องกง ได้เสียชีวิตในฮ่องกง เมื่อ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 ขณะอายุ 32 ปี
โดยในตอนที่เขาเพิ่งเสียชีวิตในฮ่องกง แพทย์วินิจฉัยสาเหตุคือ “สมองบวม” ซึ่งเชื่อกันว่ามาจากการกินยาแก้ปวด
1
เขาเป็นนักแสดงชื่อดัง โดยโด่งดังจากหนัง อย่างเช่น “Enter the Dragon” (1973)
เครดิตภาพ: FilmPublicityArchive/United Archives via Getty Images
 • ผ่านมาเกือบ 50 ปี การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเขาน่าจะเสียชีวิตด้วยภาวะ “Hyponatraemia” หรือ “ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ” ซึ่งอาจเกิดจากน้ำหรือของเหลวในร่างกายมากเกินไป
3
นักวิจัยได้เขียนไว้ในวารสารทางการแพทย์เกี่ยวกับไต Clinical Kidney Journal ว่า “เราเสนอว่าการที่ไตไม่สามารถขับน้ำส่วนเกินได้ทำให้ ‘บรูซ ลี’ ตาย”
อ้างอิงการวิจัยตามข้อมูลด้านล่าง
การค้นพบของนักวิจัยครั้งนี้ มันห่างไกลจากสิ่งที่ผู้คนเคยคาดเดาเกี่ยวกับการตายของเขาต่างๆนานาก่อนหน้านี้ รวมถึงข่าวลือที่ว่าเขาถูกลอบสังหารโดยพวกอันธพาล ถูกวางยาโดยคนรักที่หึงหวง เป็นเหยื่อของคำสาปแช่ง หรือ เสียชีวิตจากโรคลมแดด
1
นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า กรณีของ “บรูซ ลี” มีปัจจัยเสี่ยงหลายประการสำหรับ “ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ” เช่น
1
 • การรับของเหลวในปริมาณมาก (ดื่มน้ำมากเกินไป) ปัจจัยที่อาจเพิ่มความกระหาย เช่น การใช้กัญชา
1
 • ปัจจัยที่ทำให้ไตไม่สามารถขับน้ำออกได้ เช่น การใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ หรือ ดื่มแอลกอฮอล์
 • ประวัติการบาดเจ็บของไตในอดีต
1
 • low solute intake หรือ การรับปริมาณ solute (ตัวถูกละลาย เช่น เกลือแร่ต่างๆ) ในสารละลาย สัดส่วนน้อยเกินไป
แผนภูมิแสดงปริมาณชนิดของยาที่รับตามใบสั่งแพทย์ แปรผันโดยตรง การความเสี่ยงของภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ ที่มา: National Library of Medicine
 • จากการสืบค้นประวัติในอดีตของ “บรูซ ลี” พบว่า “เขาเป็นคนดื่มน้ำในปริมาณเยอะมาก (เกินไป)” ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเขา - อ้างถึงในหนังสือ “Bruce Lee: A Life” ในปี 2018 เขียนโดย Matthew Polly
 • “ลินดา” ภรรยาของ “บรูซ ลี” กล่าวถึงอาหารเหลวที่เขาชอบดื่มเป็นประจำ คือ “น้ำแครอทและน้ำแอปเปิล”
2
เครดิตภาพ: Twitter @bruceleedragon1
“ลินดา” ภรรยาของ “บรูซ ลี” เครดิตภาพ: thethings.com
นักวิจัยที่เขียนไว้ในวารสารทางการแพทย์ชื่อ Clinical Kidney Journal ได้มีระบุ สรุปเป็นใจความได้ดังนี้
 • วันที่ “บรูซ ลี” เสียชีวิต เขาดื่มน้ำมากกว่าวันปกติอย่างเห็นได้ชัด
1
 • ปัจจัยอื่นๆ ในประวัติทางการแพทย์ของ “บรูซ ลี” ที่นักวิจัยเห็นว่ามีความเกี่ยวข้อง ได้แก่ กัญชา แอลกอฮอล์ ปริมาณสารละลายในอาหารต่ำ ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ ยาขับปัสสาวะ สารกลุ่มฝิ่น ความผิดปกติของไต การออกกำลังกาย และอาการสมองบวมก่อนหน้าสองเดือนก่อนที่เขาจะเสียชีวิต
 • “โดยสรุปแล้ว เราตั้งสมมติฐานว่า ‘บรูซ ลี’ เสียชีวิตจากรูปแบบเฉพาะของความผิดปกติของไต นั่นคือไม่สามารถขับน้ำได้เพียงพอเพื่อรักษาสภาวะสมดุลของน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการทำงานของท่อ”
1
 • “สิ่งนี้อาจนำไปสู่ ‘ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ’ ‘สมองบวม’ และเสียชีวิตภายในไม่กี่ชั่วโมง หากการดื่มน้ำมากเกินไปไม่สัมพันธ์กับการขับน้ำออกในปัสสาวะ ซึ่งเป็นไปตามระยะเวลาการเสียชีวิตของลี”
1
“บรูซ ลี” มีคำคมส่วนตัวที่ว่า “Be Water, My Friend” [แปลเป็นไทย] จงเป็นเช่นน้ำ เป็นที่น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตด้วยการดื่มน้ำมากเกินไป หากเป็นไปตามที่การวิจัยนี้ระบุไว้จริงๆ
2
ที่มาภาพ: reddit
เรียบเรียงโดย Right SaRa
22nd Nov 2022
 • อ้างอิงแหล่งข้อมูล:
12K รับชม
  ... ธรรมะ..ดา
  ยาตัวหลัง ปริมาณมากจนน่าตกใจเลยนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ของขวัญปีใหม่มอบให้คนที่คุณรัก 🎁 Gift Voucher จาก Veranda Resort & Veranda Collections ส่งความสุขได้ทุกโอกาส
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   ดูทั้งหมด