อีลอน มัสก์ เล็งสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ใน "เกาหลีใต้" ขยายฐานการผลิตในเอเชีย เพิ่มจากจีน
ล่าสุด ทำเนียบประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล ของประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผยภายหลังการได้คุยวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับอีลอน มัสก์ CEO ของ Tesla ว่า “เกาหลีใต้” เป็นประเทศที่ Tesla สนใจเข้าไปลงทุน สร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า
ซึ่งอีลอน ได้บอกว่า เขาจะทำการตัดสินใจว่าจะเข้าลงทุนหรือไม่อย่างแน่นอน หลังจากที่มีการคุยเกี่ยวกับเงื่อนไขการเข้าลงทุน ซึ่งรวมถึงคุณภาพของแรงงาน และเทคโนโลยีภายในประเทศ
โดยประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ระบุว่า Tesla วางแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Gigafactory) เพิ่มขึ้นอีกแห่งในภูมิภาคเอเชีย โดยปัจจุบันมีอยู่แล้วที่ประเทศจีน ที่มีกำลังการผลิตราว 1 ล้านคันต่อปี
นอกจากนี้ อีลอน ยังบอกกับประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ว่า นอกจากจะสนใจที่จะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ก็ยังสนใจที่จะเข้าไปลงทุนในโครงข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
รวมไปถึงการขยายความร่วมมือด้านซัปพลายเชนกับบริษัทในเกาหลีใต้ด้วย
โดยอีลอน คาดว่า บริษัทจะมีการซื้อชิ้นส่วนต่าง ๆ จากเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 362,000 ล้านบาท) ภายในปี 2023
ที่ผ่านมา Tesla ได้ซื้อส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถยนต์ จากเกาหลีใต้ เช่น LG Energy Solution ที่เป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่ให้ Tesla
ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา LG ระบุว่า ได้ใช้เงินลงทุนกว่า 452 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,400 ล้านบาท) ในการสร้างแบตเตอรี่ 4680 ที่เป็นกุญแจสำคัญช่วยปลดล็อกให้รถยนต์ Tesla วิ่งได้ระยะทางไกลขึ้น และชาร์จได้ไวขึ้นด้วย
ทั้งนี้ นอกจากเกาหลีใต้แล้ว ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม โจโก วีโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ก็เสนอให้ Tesla เข้ามาผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซียด้วย ไม่ใช่แค่เข้ามาลงทุนผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า
1.7K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อหญิงสาวคนนี้พูดออกช่องทีวีฝรั่งเศสว่า ชาวรัสเซียก็เหมือนแมลงสาบ ที่ควรถูกจัดการให้เข้าที่เข้าทางสักที ..
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   คลังแจงชัด"เก็บภาษีขายหุ้น" รายใหญ่โดนแน่ เว้นเก็บเฉพาะ 8 กลุ่มลงทุน "อาคม"ควง อธิบดีกรมสรรพากร ร่วมแจงเหตุที่รัฐต้องเก็บภาษีขายหุ้น ย้ำเพื่อความเป็นธรรม-ลดเหลื่อมล้ำ ยันไม่ได้ยกเว้นภาษีให้แก่รายใหญ่ พร้อมเปิด 8 กลุ่มที่ได้รับยกเว้นภาษี
   แฉ “สหรัฐ” ล็อบบี้อียู ใช้มาตรการคุมเข้ม ศก.จีน แต่เกมพลาด สำนักข่าวซีเอ็นบีซีนำเสนอบทวิเคราะห์ โดยระบุว่า สหรัฐดำเนินมาตรการและใช้วาทกรรมที่รุนแรงขึ้นต่อจีน พร้อมเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำตาม แต่ทาง EU ไม่พร้อมร่วมด้วย
   ดูทั้งหมด