คนงานผลิต iPhone ที่โรงงาน Foxconn ประท้วงใหญ่ ไม่ได้รับค่าจ้าง - เงินโบนัส ซ้ำเติมวิกฤติ iPhone ขาดแคลน
1
ก่อนหน้านี้ Apple กำลังเจอวิกฤติ iPhone ขาดตลาด เนื่องจากสถานการณ์โควิดในประเทศจีน ทำให้โรงงาน Foxconn ที่เมืองเจิ้งโจว ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์พื้นที่รอบ ๆ โรงงาน
จนพนักงานในโรงงานต่างพากันกลับบ้าน เพราะกลัวถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่แต่ในโรงงาน ส่งผลต่อกำลังการผลิต iPhone ที่หายไป ในขณะที่ความต้องการสินค้ายังสูง
แม้ Foxconn จะพยายามจ้างพนักงานเพิ่มนับแสนคน เพื่อเดินหน้าผลิต iPhone ให้ได้ตามปกติ แต่ดูเหมือนว่าความพยายามนี้ จะยังไม่ได้ช่วยลดวิกฤติที่ Apple ต้องเจอ
1
เพราะล่าสุด มีการรายงานข่าวการประท้วงของพนักงาน Foxconn ในเมืองเจิ้งโจว นับร้อยคน ซึ่งโรงงานแห่งนี้เป็นฐานการผลิต iPhone หลักของโลก คิดเป็นสัดส่วนกว่า 70%
สาเหตุที่ทำให้พนักงานนับร้อยคน ลุกฮือขึ้นประท้วง เป็นเพราะการจ่ายค่าจ้าง รวมถึงเงินโบนัสพิเศษ ล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น รวมถึงพนักงานกลัวว่าจะติดเชื้อโควิด จากการทำงานในโรงงาน
โดยพนักงานที่ร่วมประท้วง ต่างตะโกนคำว่า “จ่ายค่าแรงเรามา” และ “ปกป้องสิทธิ์ของเรา”
พร้อมกับการพังรั้วกั้น ที่สร้างขึ้นในช่วงล็อกดาวน์โรงงาน นอกจากนี้ยังมีการรายงานด้วยว่า มีการใช้แก๊สน้ำตากับพนักงานที่ร่วมประท้วง..
หนึ่งในพนักงานที่ร่วมประท้วง ระบุว่า Foxconn ได้มีการแก้ไขสัญญาการจ้างงาน ทำให้พวกเขาไม่ได้รับค่าจ้าง และเงินโบนัสพิเศษ ตามที่เคยได้ระบุไว้
รวมถึงระบุด้วยว่า พนักงานในโรงงานโดนจำกัดพื้นที่เนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่ Foxconn กลับไม่ได้มีอาหารให้พวกเขาอย่างเพียงพอ
นอกจากนี้ พนักงานที่ร่วมชุมนุมคนหนึ่ง ได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว BBC ว่า พนักงานที่เพิ่งได้รับการจ้างมาใหม่ ถูกขอให้นอนหอเดียวกับพนักงานเก่า ซึ่งกำลังติดเชื้อโควิด..
ด้าน Foxconn ได้ออกแถลงการณ์ว่า บริษัทได้จ่ายค่าจ้างตามสัญญาที่ทำไว้กับพนักงาน แม้ว่าจะมีพนักงานบางส่วนที่ตั้งข้อสงสัยในเรื่องการจ่ายค่าจ้างก็ตาม
รวมถึงไม่ได้มีการให้พนักงานใหม่ นอนหอเดียวกับพนักงานเก่าซึ่งติดเชื้อโควิดด้วย และ Foxconn จะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
ส่วนในด้านกำลังการผลิตนั้น Foxconn ยืนยันว่า ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ และยังผลิต iPhone ได้ตามปกติ
อย่างไรก็ตาม แม้ Foxconn จะยืนยันว่าการผลิต iPhone ไม่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงของพนักงาน
แต่อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้ Foxconn เจอวิกฤติพนักงานไม่เพียงพอ เพราะสถานการณ์โควิด จนกระทบต่อการผลิต iPhone ทำให้ต้องจัดหาแรงงานเพิ่มอย่างเร่งด่วน
ในขณะที่ Apple ถึงกับออกแถลงการณ์ยอมรับว่า iPhone ขาดตลาดจริง ซึ่งเหตุการณ์ประท้วงของพนักงานในครั้งนี้ อาจเป็นการยืนยันว่า วิกฤติ iPhone 14 Pro ขาดตลาด อาจไม่ได้คลี่คลายลงในเร็ว ๆ นี้
และหากลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Apple แล้วเลือกสั่ง iPhone 14 Pro Max สีดำ ความจุ 128GB จะพบว่า ต้องรอสินค้านานกว่า 4 สัปดาห์ และมีกำหนดการจัดส่งสินค้า ในวันที่ 26 ธันวาคม..
3K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 ชาติยักษ์ใหญ่โลกมุสลิม ซาอุดีอาระเบีย vs อิหร่าน
   น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง เปิดตัวแคมเปญ “ได้เวลารวมตัวคอบอล” อัพโมเมนต์การเชียร์บอลโลก ผ่านสื่อนอกบ้านทั่วประเทศ “น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ส่งแคมเปญ “ได้เวลารวมต้วคอบอล” ถ่ายทอดเรื่องราวของส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง “ฟุตบอล” “เพื่อน” และ “น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” นำทีมโดยสองเพื่อนซี้คอบอล “มาริโอ้” และ “นิกกี้” เพื่อรวมตัวเพื่อนๆ คอบอลให้สนุกกับการเชียร์บอล พร้อมอัพโมเมนต์การเชียร์ฟุตบอลให้สนุกและพิเศษมากขึ้น
   ญี่ปุ่นเตรียมหันหลังให้จีน มุ่งหน้ามาไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางวิกฤตจากการใช้ Zero Covid เพื่อควบคุมโควิดเข้มข้นของจีน หลายบริษัทกังวลจีนที่ถือเป็นซัพพลายเชนหลักของโลก แต่ในวิกฤตมีโอกาส และเป็นโอกาสที่ไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะได้รับ แต่ประเทศเหล่านี้เตรียมพร้อมแค่ไหน ไม่ใช่แค่ต้นทุนการผลิตต่ำ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการกำหนดนโยบายที่สร้างสรรค์พอจะดึงดูดนักลงทุนด้วย
   สี่รูปที่กำลังแพร่ระบาดบน apps เวยป๋อที่เมืองจีนในขณะนี้ (ทั้งหมดยังต้องตรวจสอบเพื่อการยืนยัน): (1) ย้ายบูธตรวจโควิดแบบเคร่งครัด (2) ข้อความบนเสื้อชุดขาว "ปิดฉาก!” (3) "ไม่ตัองตรวจ PCR ยกเว้นกรณีที่จำเป็น" (4) สนามบินถอดป้ายผู้เข้ามาต้องมีผลตรวจเป็นลบ
   ดูทั้งหมด