มีบัญชีอยู่แล้ว?
4 หลักก่อนซื้อหุ้น สำหรับมือใหม่
การเลือกลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีก็เป็นสิ่งน่าสนใจ ซึ่งในการเลือกว่าเราจะลงทุนในหุ้นไหน มีหลักเบื้องต้นในการเลือกอย่างไร มาอ่านกัน ในเรื่อง “4 หลักก่อนซื้อหุ้น สำหรับมือใหม่” กัน
1. คัดเลือกหุ้นเบื้องต้น หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในมีมากมายหลายร้อยตัว เราคงไม่สามารถศึกษาหุ้นทุกตัวได้ ดังนั้นเราควรคัดเลือกหุ้นเบื้องต้นที่จะนำมาศึกษาเพิ่มเติมก่อน เช่น เราคัดเลือกหุ้นมาจากที่เราเคยใช้บริการสินค้า หรือบริการของบริษัทนั้นๆ หรือเราสนใจอุตสาหกรรมนั้นๆ หรืออาจคัดกรองเบื้องต้นจากงบการเงินโดยใช้ค่า ROE( return on equity) > 10% หรือ 15% หรือบางคนเลือกหุ้นที่มีอัตราเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) ≥ 5% ต่อปี
อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ROE https://doctorwanttime.com/2020/05/06/7-roe/
2. เข้าใจกิจการ เมื่อเราคัดเลือกหุ้นเบื้องต้นมาได้ ต่อมาเราก็มาเพื่อศึกษากิจการนั้นๆ เราอาจจะพอรู้จักกิจการที่เราเคยเห็น เคยใช้บริการหรือซื้อสินค้าของเขา แต่ในการลงทุนเราต้องเข้าใจกิจการนั้นอย่างดี เราต้องรู้ว่ารายได้บริษัทมาจากไหนบ้าง คู่แข่งของกิจการ ความเสี่ยงของกิจการเป็นอย่างไร ดังนั้นเราควรต้องอ่าน “แบบแสดงรายงานข้อมูลประจำปี“ หรือที่เรียกว่า 56-1 ซึ่งสามารถหาอ่านได้จากเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ ตรงหุ้นที่เราสนใจ
56-1 คืออะไร หาอ่านได้จากไหน กดอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้นะคะ https://doctorwanttime.com/2020/12/13/56-1-อ่านเพื่อเข้าใจธุรกิจ/
3. เข้าใจงบการเงิน เมื่อเราคัดกรองหุ้นเบื้องต้นแล้ว เข้าใจกิจการกิจการ ต่อมาก็มาศึกษางบการเงินอย่างละเอียด เพื่อเลือกหุ้นที่พื้นฐานดีในการลงทุน งบการเงินจะแบ่งเป็น 3 งบการเงินใหญ่ คือ งบดุล ซึ่งบอกความมั่นคงของกิจการ งบกำไรขาดทุนบอกผลการดำเนินงานของกิจการว่า ทำธุรกิจได้เก่งไหม และงบกระแสเงินสดบอกการไปมาของเงินสดที่เกิดขึ้นในกิจการ บอกสภาพคล่องและความอยู่รอดของกิจการของกิจการได้
การอ่านงบการเงินนั้น เราแค่แปลความหมายของงบการเงินได้ แปลความหมายของตัวเลขได้ โดยเราอาจไม่ได้ต้องรู้ลึกเหมือนนักบัญชี ดังนั้นไม่ได้เรียนบัญชีก็สามารถผึกอ่านบการเงินได้
สรุปภาพรวม 3 งบการเงิน อ่านต่อได้ที่ลิงค์นี้นะคะ https://doctorwanttime.com/2021/04/22/สรุปภาพรวม-3-งบการเงิน/
มารู้จัก”งบกำไรขาดทุน” ผ่านหุ้นร้านขนมหวาน
3 หลัก อ่านงบกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน https://doctorwanttime.com/2021/07/18/3-หลัก-อ่านงบกระแสเงินสด/
สรุป 8 อัตราส่วนทางการเงิน https://doctorwanttime.com/2021/06/14/สรุป-8-อัตราส่วนทางการเง/
4. ประเมินมูลค่าหุ้นได้ การซื้อหุ้นดีที่ราคาแพงเกินไป ก็อาจไม่ใช่การลงทุนที่ดี ดังนั้นเราต้องพอบอกได้หุ้นที่ซื้อขายกันอยู่ที่ราคานั้นถูกหรือแพงเกินไป เราจึงต้องพอประเมินมูลค่าหุ้นได้บอกได้ว่า ราคาที่ซื้อขายกันของหุ้นนั้นถูกหรือแพงเกินไป ซึ่งอาจประเมินมูลค่าหุ้นอย่างง่ายด้วย P/E (price per earning ratio) หรือ P/BV (price per book ratio)
อัตราส่วน P/E อ่านต่อกันได้เลยจากลิงค์นี้นะคะ https://doctorwanttime.com/2020/06/10/3-ข้อน่าสนใจเกี่ยวกับ-p-e/
ส่วนการดูหุ้นถูกแพงด้วย P/BV อ่านเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้นะคะ https://doctorwanttime.com/2020/09/10/การดูหุ้นถูกแพงด้วย-p-bv/
การประเมินมูลค่าหุ้นจากเงินปันผล https://doctorwanttime.com/2021/09/06/การประเมินมูลค่าหุ้นจา/
การลงทุนหุ้นปัจจุบันเรามักจะได้ยินถึงการออมในหุ้น ในการค่อยๆ ทยอยลงทุนแบบ DCA(Dollar cost average) ในหุ้นที่คัดมาแล้วว่าดี ซึ่งหุ้นที่จะลงทุนลักษณะนี้ได้ต้องเป้นหุ้นพื้นฐานดี ที่มีโอกาสเติบโตได้ในระยะยาวนะ
ถ้าไม่สามารถเลือกหุ้นลงทุนได้ด้วยตนเอง และสนใจลงทุนหุ้น ควรลงทุนผ่านกองทุนรวม น่าจะเป็นทาเลือกที่ดีกว่านะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#งบการเงิน
#คัดเลือกหุ้น
#ลงทุนหุ้น
#เลือกหุ้น
#ประเมินมูลค่าหุ้น
272 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เคยสงสัยไหม ว่าชีวิตประจำวันของนางเอกดังเขาทำอะไรบ้าง ? เมื่อ Eimi Fukada นางเอกชื่อดังจากญี่ปุ่น ออกมาเผยชีวิตประจำวันก่อนออกไปทำงานในทุกเช้าแบบเรียล ๆ
   ITEL ต้อนรับคณะนักลงทุน CSI Society โชว์ศักยภาพ ดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX Bangkok #1 ตอบโจทย์เทรนด์เทคโนโลยีอนาคต นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับดร. วีรพงษ์ ชุติภัทร์ ผู้ช่วยคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการโครงการอบรมนักลงทุน CSI พร้อมคณะนักลงทุนโครงการอบรมนักลงทุน CSI (CSI Society) ในโอกาสเยี่ยมชมดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX Bangkok #1 พร้อมรับฟังข้อมูลของบริษัท ณ ดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX Bangkok #1 ถนนบางนา-ตราด จ.สมุทรปราการ
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   Nexo ธนาคารในโลกคริปโตระเบิดเวลาลูกถัดไป? ​Nexo ธนาคารในโลกคริปโต เพิ่งออกมาเปิดเผยกระบวนการทำงานอย่างละเอียดเมื่อคืนที่ผ่านมาแต่การออกมาเปิดเผยถึงไส้ในของบริษัทกลับยิ่งทำให้ผมกังวลถึงสถานะของบริษัทในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อย ๆ
   ดูทั้งหมด