ข่าวลวง
โดย
นิติภูมิธณัฐ
มิ่งรุจิราลัย
ม.ธรรมศาสตร์เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ‘การสร้างทุนมนุษย์ด้วยการศึกษาของโลกตะวันตก’ รับใช้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 70 คน ที่โรงแรมเอเชียแอร์พอร์ต จ.ปทุมธานี 13.00-16.00 น. 27 พฤศจิกายน 2022
1
จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา สอดส่ายสายตาหาข้อบกพร่องของพวกที่อยู่คนละฝ่ายกับตะวันตก เพื่อกระจายขยายข่าวอยู่เป็นประจำ
ทันทีที่เห็นข่าวจากอินสตาแกรมเป็นรูปผู้หญิงถือธงอิหร่านพร้อมกับแคปชัน ‘อิหร่านประหารชีวิตผู้ประท้วง 1.5 หมื่นคน เพื่อเป็นบทเรียนสำหรับผู้ต่อต้าน’
1
ทรูโดอ่านปุ๊บก็แชร์ปั๊บ ทวีตที่ว่าอยู่หน้าบัญชีของแกนานถึง 12 ชั่วโมง
ต่อมาอินสตาแกรมแท็กโพสต์ดังกล่าวว่าเป็น ‘False Information’ หรือ ‘ข้อมูลเท็จ’
ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอิสระยืนยันแล้วว่า ข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง
ทำเอานายทรูโดต้องรีบลบข้อความออกจากบัญชีทวิตเตอร์ของตนเองอย่างด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า
‘จิตวิทยาบิดเบือน’ เป็นหัวเรื่องของเปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันอังคาร 22 พฤศจิกายน 2022 ซึ่งข้อมูลที่ปล่อยโดยโลกตะวันตกจำนวนไม่น้อยมีการสร้างขึ้นมาทั้งหมด
2
หวังให้คนที่บริโภคข่าวไวๆ และไม่มีพื้นฐานด้านการต่างประเทศนำไปแชร์ต่อ ประสงค์ให้พวกคอลัมนิสต์ทั้งหลายนำไปวิเคราะห์พอข่าวที่ว่าแพร่ขยายกระจายไปแล้ว ต้นโพสต์ก็จะลบข่าวที่ว่าทิ้ง
ระยะหลังหน่วยงานของรัสเซียและจีนก็ลุกขึ้นมาโต้กลับพวกจิตวิทยาบิดเบือน ทำให้สหรัฐฯ และตะวันตกหน้าแหก
พอถูกจับได้ก็วิ่งหาแพะมาลงโทษ
สัปดาห์ที่แล้ว สื่อโปรตะวันตกกระโจมโหมข่าวว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธไปตกในดินแดนโปแลนด์ ทำให้มีคนโปแลนด์ตาย 2 ศพ
หลังจากนักการเมืองโปแลนด์ออกมาโวยวายขายปลาช่อนว่าข่าวที่พวกเอ็งเล่นกันมันไม่จริง ขีปนาวุธที่ว่ามาจากอูเครน ทำให้สำนักข่าวตะวันตกอึกอักกึกกัก และสอดส่ายสายตาหาเหยื่อ
Associated Press หรือสำนักข่าวเอพี ซึ่งเป็นสำนักข่าวระดับโลกของสหรัฐฯ ตั้งแต่ตั้งมาเมื่อ ค.ศ.1848 สนุกสนานสำราญใจกับการเล่นข่าวอยู่ฝ่ายเดียวอยู่นานถึง 174 ปี
2
หลายข่าวที่ไม่ค่อยถูกต้องถูกปล่อยไปให้สมาชิกสถานีวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ มากมายหลายหมื่นรายทั่วโลก
1
สมัยก่อนตอนโน้น คนที่โดนปล่อยข่าวไม่มีปากเสียง พวกนักข่าวเอพีจะทำยังไงก็ได้ แต่สมัยนี้ไม่ได้แล้วครับ
1
กล้องซีซีทีวีที่มีบานเบอะเยอะแยะ ไหนจะดาวเทียม ไหนจะประชาชนคนทั่วไปที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปบันทึกภาพไว้ได้อย่างง่ายดาย
พอโดนจับได้ เอพีก็ทำเป็นลงโทษนายเจมส์ ลาปอร์ตา ผู้สื่อข่าวเชิงสืบสวนว่า อ้า ผมไม่จ้างคุณแล้ว เอพีขอไล่คุณออก
หลายคนสงสัยว่าไล่จริงหรือเปล่า
สื่ออเมริกันด้วยกันอย่างวอชิงตันโพสต์ก็อ้างแหล่งข่าวจากสำนักข่าวเอพีว่ามีการไล่ออกจริงๆ
1
มีคนไปแกะแคะประวัตินายลาปอร์ตา อายุ 35 ปี แกทำข่าวเชิงสืบสวนให้เอพีมาตั้งแต่เมษายน 2020 เป็นข่าวด้านการทหารและความมั่นคงแห่งชาติ
มีคนสงสัยว่านายคนนี้ยังเป็นข้ารัฐการทหารของสหรัฐฯหรือไม่ เพราะบัดนี้มีเอกสารยืนยันอย่างถนัดชัดเจนแล้วว่า นายลาปอร์ตาเคยเป็นนาวิกโยธินสหรัฐฯประจำการในฐานของอัฟกานิสถาน
เรื่องเต้าข่าวอย่างนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.2003 ในเหตุการณ์ที่สหรัฐฯและอังกฤษบุกอิรัก
1
รัฐบาลซัดดัม ฮุสเซน ไม่อนุญาตให้สื่อตะวันตก ไม่ว่าจะบีบีซี ซีเอ็นเอ็น ฯลฯ ออกตระเวนไปในพื้นที่ต่างๆ ผู้สื่อข่าวทุกคนถูกกักอยู่แต่ในโรงแรมปาเลสไตน์ กลางกรุงแบกแดด
ซัดดัมอนุญาตสื่อต่างชาติเพียงทีมเดียวคือทีมเปิดฟ้าส่องโลกของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ประกอบด้วยผม เยฟกินี เบเลนกี ชาวรัสเซีย และอาลี สมบูรณ์ บัณฑิตชาวไทยจากมหาวิทยาลัยซัดดัมฮุสเซน
แต่ปรากฏว่าซีเอ็นเอ็นมีภาพเคลื่อนไหวการโจมตีอิรักแพร่ขยายกระจายไปทั้งโลก
ทั้งหมดมาจากทหารอเมริกันและอังกฤษเป็นผู้ถ่าย ไม่ใช่นักข่าว ถ่ายเพื่อปฏิบัติการจิตวิทยาสร้างข่าวลวง
สมัยนี้ต้องดูให้ดี ว่าที่วิเคราะห์อยู่นั้น มาจากข่าวลวงหรือเปล่า?
79ถูกใจ
15แชร์
15Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สั่งเด้ง!ผู้กำกับสน.ห้วยขวาง เซ่นปมรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน มีผลทันที ผบช.น. เซ็นคำสั่งเด้งผู้กำกับสน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ แล้ว โดยขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลทันที เซ่นปมตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน
   เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา iiG ได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา
   จากพนันและแพชชั่น:ไบรท์ตันวางรากฐานยังไง ทีมใหญ่จึงเอาเป็นแบบอย่าง? | Main Stand ไบรท์ตัน สโมสรจากดินแดนริมชายฝั่งตอนใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ เคยร่วงหล่นไปรั้งท้ายของฟุตบอลลีกดิวิชั่น 3 (ลีกทูในปัจจุบัน รายการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพที่ต่ำที่สุดของอังกฤษ) 25 ปีก่อนหน้านี้
   กำลังเป็นที่ดราม่าเดือดๆในโลกออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เมื่อตอนนี้กำลังมีวัยรุ่นจำนวนหนึ่งสร้างเทรนการกินซูชิสายพานที่เลวร้ายมาก ๆ ออกมา
   ดูทั้งหมด