วิเคราะห์และสรุป: ทำไมจีนมุ่งเป้าจัดระเบียบทางสังคม โดยเฉพาะศิลปินคนดัง และสัมพันธ์ชู้-ล่วงละเมิดทางเพศ เกี่ยวข้องอย่างไรกับปัญหาคอร์รัปชันในจีน
2
วิเคราะห์และสรุป: ทำไมทางการจีนถึงมุ่งเป้าจัดระเบียบทางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มศิลปินดาราคนดังของจีน และประเด็นสัมพันธ์ชู้-ล่วงละเมิดทางเพศ เกี่ยวข้องอย่างไรกับปัญหาคอร์รัปชันในจีน
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผมคิดว่าแฟนๆบันเทิงและโลกออนไลน์จีน คงจะมีเรื่องให้ตกใจและเศร้าใจไม่น้อย กับกรณีศิลปินดารา หรือแม้กระทั่งไอดอล Influencer ที่หลายคนชื่นชอบและติดตาม ถูกแบนออกจากวงการ พร้อมกับการดำเนินคดีที่ทำผิดกฎหมายทางจีน เช่น การเลี่ยงภาษี และการล่วงละเมิดทางเพศ
อย่างกรณีล่าสุด อู๋ อี้ฝาน หรือ Kris Wu ศิลปินจีน-แคนาดา ที่ศาลประชาชนเขตเฉาหยาง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีการตัดสินในการพิจารณาคดีล่วงละเมิดทางเพศ โดยมีคำตัดสินจำคุก 13 ปี พร้อมโดนเนรเทศ ส่งกลับแคนาดา หลังรับโทษครบตามกำหนดที่จีน โดย อู๋ มีสถานะเป็นพลเมืองแคนาดา และนอกจากนี้ เขายังโดนปรับเงินกรณีเลี่ยงภาษี เป็นเงินกว่า 600 ล้านหยวน
สำหรับคดีล่วงละเมิดทางเพศ ทาง อู๋ อี้ฝาน สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ครับ เนื่องด้วยการตัดสินของศาลประชาชนเขตเฉาหยางในครั้งนี้การพิจารณาคดีศาลแรก
1
ในจีน จะเป็นระบบ 两审终审制 สองศาล โดยศาลในจีนจะมีสี่ระดับ ก็จะดูว่าการพิจารณาครั้งแรก เริ่มที่ศาลระดับใด ถ้าไม่พอใจคำตัดสิน ก็อุทธรณ์ โดยจะสิ้นสุดในศาลต่อไปที่ระดับสูงกว่าในศาลแรกที่พิจารณาครับ
ทุกครั้งที่มีข่าวการทำผิดกฎหมายของดาราศิลปินและคนดังในจีน มักจะเป็นข่าวใหญ่ที่ทั้งสื่อหลักสื่อรอง โลกออฟไลน์และออนไลน์จีนต่างให้ความสนใจ และดูเหมือนทางการจีนจะจับตามองเป็นพิเศษด้วย
“ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?”
ถ้าย้อนกลับไปในช่วงกลางปี 2564 ที่ผ่านมา ทางการจีนประกาศใช้มาตรการ “จัดระเบียบทางสังคม” โดยมุ่งเน้นไปที่โลกออนไลน์
มาตรการดังกล่าวชื่อว่า มาตรการชิงหล่าง (清朗)
โดยการจัดระเบียบที่ว่า ก็ครอบคลุมการจัดการบัญชีที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
อย่างยิ่งกลุ่มแฟนคลับของดาราคนดังต่างๆที่จีนมองว่า จะก่อให้เกิดความไม่เป็นระเบียบ เกิดการชักจูง สร้างความงมงายและการฝักใฝ่ในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหาต่อสังคมจีน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน
ในความเป็นจริง จีนไม่ได้มีแค่การจัดระเบียบและไม่ได้มุ่งเป้าที่คนดังศิลปินดาราจีนแค่บนโลกออนไลน์ แต่จัดระเบียบทั้งออฟไลน์และออนไลน์
โดยกลุ่มคนดังศิลปินดารา จะเป็นกลุ่มที่โดนจับตามองเป็นพิเศษ เนื่องด้วย “ส่ง Impact ต่อสังคมจีนวงกว้าง”
ว่ากันตามตรง นโยบายสำคัญของรัฐบาลจีนในยุคของ สี จิ้นผิง ที่เราเห็นได้ชัดในกรณีดังกล่าวที่กล่าวมา
คือ การจัดระเบียบเรื่องศีลธรรมของคนดัง คนที่มีอิทธิพลต่อสังคมจีนวงกว้าง เพื่อไม่ให้เกิดความเชื่อในทางที่ผิด
อย่างการปราบคอร์รัปชัน ซึ่งก็คือการปราบการเลี่ยงภาษี และการคดโกงต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับศีลธรรมที่ว่า
2
และถ้าหากจีนปล่อยให้ คนดัง มีพฤติกรรมการผิดศีลธรรมตามแบบประเพณีและกฎหมายจีน รวมถึงที่ทางการจีนมองว่าผิด ก็จะกลายเป็นต้นแบบที่ไม่ดี ดังนั้น ทางจีนจึงเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มาก
2
การดำเนินการของทางการจีน ไม่ใช่แค่ดำเนินการโดยใช้กฎหมาย แต่การดำเนินการตัดสินทางสังคม และการปิดกั้นทุกช่องทางเพื่อไม่ให้ “พื้นที่ยืน” ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับแทบทุกกรณี
เราจึงได้เห็นการประกาศแบนจากสมาคมที่เกี่ยวข้องกับอาชีพของผู้นั้น เช่น สมาคมศิลปะการแสดงจีน ซึ่งแบนการปรากฏในทุกช่องทาง รวมทั้งช่องทางออนไลน์ - ไลฟ์สตรีมมิ่ง
อะไรคือ ศีลธรรม ที่ศิลปินคนดังของจีนควรมี? นิยามเป็นอย่างไร?
ผมเชื่อนะครับว่าคงมีไม่น้อยที่สงสัยว่า แล้วอะไรคือศีลธรรมในมุมมองของทางการจีน
1
ผมขอตอบคำถามนี้ด้วยการอ้างอิงรายละเอียดของสมาคมศิลปะการแสดงจีน ซึ่งเป็นสมาคมที่มีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงและสื่อในจีน ซึ่งแน่นอนว่าก็รับนโยบายต่างๆมาจากทางการจีน
เมื่อปี 2564 ทางสมาคมนี้ ได้ออกระเบียบสำหรับเป็นแนวทางปฏิบัติศีลธรรมที่คนบันเทิงจีนต้องปฏิบัติ
ในระเบียบนั้น สามารถสรุปได้ว่า การปฏิบัติตามศีลธรรม คือการไม่ละเมิดกฎระเบียบสังคม ศีลธรรม จริยธรรม ทั้งที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ บรรทัดฐานทางสังคม และตามที่บัญญัติเป็นกฎหมาย
เรียกได้ว่า หลายปีมานี้ ทางจีนพยายามมุ่งมั่น จัดระเบียบสังคมในกลุ่มดาราคนดังจีน ให้เป็นไปในรูปแบบ
"ดาราคนดังของจีน ต้องเป็นคนดีและเป็นต้นแบบที่ดีตามแบบฉบับที่ทางการจีนต้องการ"
1
ไม่ใช่แค่ปีที่ผ่านมา ที่มีการบังคับใช้มาตรการชิงหล่าง แต่มีมาก่อนหน้านั้นหลายปีหลายเคสแล้ว ที่ดังมากก็ ปี 2561 หรือ 4 ปีก่อนหน้านี้ กรณีของ ฟ่านปิงปิง นางเอกจีนชื่อดัง ช่วงนั้นเงียบหายออกจากวงการบันเทิงจีนไปพักใหญ่เลยด้วยประเด็น เลี่ยงภาษี
ครานั้น ฟ่านปิงปิงหายไปด้วยประเด็นเลี่ยงภาษี พร้อมกับการถูกประเมินคะแนน "ความรับผิดชอบต่อสังคม" ด้วย “0” คะแนน ประเมินคะแนนโดยสถาบันวิจัยทางสังคมแห่งชาติจีน และมหาวิทยาลัย Beijing Normal university (ม.ครุศาสตร์ปักกิ่ง)
1
เป็นการให้คะแนนโดยสถาบันวิจัยของมหาวิทยาลัย ไม่ใช่มาจากทางรัฐบาลโดยตรง แต่ก็ได้รับการตีแผ่โดยสื่อหลักสื่อรองของทางการจีน และประชาชนพากันแชร์ในวงกว้างในลักษณะสนับสนุน สื่อให้เห็นถึง "สังคมจีนต้องการเห็นดาราคนดัง รับผิดชอบต่อสังคม"
ปัจจุบัน ฟ่านปิงปิง กลับมามีผลงานในบันเทิงจีนอีกครั้ง หลังจากที่ออกมาขอโทษ ชดใช้ค่าปรับต่างๆ ตามบทลงโทษของทางการจีน
1
มาถึงประเด็นละเมิดทางเพศ ว่ากันตามตรง ประเด็นนี้ร้ายแรงกว่าเลี่ยงภาษีมาก โดยการละเมิดทางเพศและกรณีที่เกี่ยวข้องกับการชู้สาว เป็นประเด็นการผิดศีลธรรมที่ร้ายแรงที่สุดประเด็นหนึ่งของจีน และผิดกฎหมายแบบเต็มประตู และที่มากไปกว่านั้น ทางจีนมองว่า “นำไปสู่การคอร์รัปชัน”
สัมพันธ์ชู้-ล่วงละเมิดทางเพศ เกี่ยวข้องอย่างไรกับคอร์รัปชัน?
การนอกใจ สัมพันธ์ชู้สาว และหลายครั้งนำไปสู่ การล่วงละเมิดทางเพศ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในจีนมาอย่างยาวนานครับ ถึงขั้นที่เคยมีการเรียกร้อง “แก้ไขปัญหาการนอกใจ” จนเป็นกระแสในโลกสังคมจีนมาแล้ว และไม่ใช่แค่เป็นการเรียกร้องในสังคมเท่านั้น แต่ทางรัฐบาลจีนได้เข้ามาจัดการอย่างเข้มงวด
1
เนื่องจากมีประเด็นการนอกใจในวงการเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่น้อย และคนกลุ่มนี้ ถือเป็นบุคคลที่ส่งอิทธิพลต่อวงกว้าง ไม่ต่างจากกลุ่มศิลปินคนดังที่จีนกำลังเพ่งเล็งในตอนนี้ ทว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ข้าราชการจีน ยังถือเป็นภาพลักษณ์เป็นหน้าเป็นตาของทางรัฐบาลด้วย
1
งานวิจัยจากสถาบันวิจัยสังคมวิทยาทางเพศของจีน ที่ทำการวิจัยในช่วงปี 2543-2558 เผยข้อมูลออกมาว่า “การนอกใจของเจ้าหน้าที่รัฐ นำไปสู่การคอร์รัปชัน เพราะจะนำสินทรัพย์เงินทองไปเอาใจจำนวนมาก”
1
จนทางจีนได้ออกกฎเจ้าหน้าที่รัฐต้องมีการรายงานต่อผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานตนเอง ถ้าเปลี่ยนแปลงสถานะสมรส เพื่อแก้ปัญหาการคอร์รัปชันจากกรณีสัมพันธ์ชู้ ก็คือเหตุผลว่า ทำไมประเด็นสัมพันธ์ชู้ และรวมถึงล่วงละเมิดทางเพศ อาจเกี่ยวข้องกับคอร์รัปชันได้ ครับ
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
32ถูกใจ
5แชร์
7.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " แฮททริกของฮ็อตช็อต " เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ โดนแซวว่าฟอร์มแผ่วไปหรือเปล่า ในทุกครั้งที่เขายิงไม่ได้สักนัดหรือสองนัด
   Buriram Marathon 2023 ลุงป้าพาวิ่ง…บุรีรัมย์มาราธอน 2023 เปิดปีใหม่ด้วยงานวิ่งคุณภาพสุดๆ ใครก็ตามที่หลงไหลในกิจกรรมการวิ่ง หากมีโอกาสต้องไปสัมผัส หาประสบการณ์ไว้ในความทรงจำ
   WHO เตือน ประชากรโลกมากถึง 5,000 ล้านคน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจจากการกินไขมันทรานส์ ดร.เท็ดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ไขมันทรานส์เป็นสารเคมีที่เป็นพิษซึ่งคร่าชีวิตผู้คนได้ ไม่ควรมีอยู่ในอาหาร ถึงเวลาที่ต้องกำจัดมันให้หมดสิ้นไป เพราะประชากรโลกมากถึง 5,000 ล้านคน เสี่ยงที่จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจผ่านการรับประทานไขมันทรานส์
   Han So-Hee นักแสดงผู้มีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเองและไม่แคร์ภาพลักษณ์ใด ๆ ช่วง 2-3 วันมานี่หลายคนคงจะเห็นผ่านตามาบ้างกับภาพของนักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้อย่าง ฮันโซฮี ในสภาพเมาเละเทะจนเพื่อนต้องมาคอยดูแล
   ดูทั้งหมด