Sony เตรียมสร้างโรงงานในไทย ผลิต Image Sensor ยานยนต์
Sony เตรียมสร้างโรงงานในไทย ผลิต Image Sensor ยานยนต์
Sony Corporation ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ค่ายญี่ปุ่น และผู้เล่นอันดับหนึ่งในตลาดเซนเซอร์รูปภาพ (Image sensor) ด้วยสัดส่วนตลาดมากถึง 39% ในปีที่ผ่านมา เตรียมสร้างโรงงานใหม่ในไทยเพื่อเป็นฐานการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ คาดเริ่มเดินสายการผลิตภายในไตรมาสแรกปี 2025
1
โรงงานของโซนี่ในไทยจะใช้เงินลงทุน 1 หมื่นล้านเยน หรือราว 70.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อผลิตเซนเซอร์รับภาพ (Image sensor) สำหรับยานยนต์อัตโนมัติเป็นหลัก และคาดการณ์ว่าเมื่อโรงงานก่อสร้างแล้วเสร็จจะยกระดับกำลังการผลิตของโซนี่ในไทยเพิ่มขึ้น 70% และเกิดการจ้างงานใหม่รวม 2,000 ตำแหน่ง
โดยโรงงานในไทยจะรับผิดชอบการผลิตส่วนหลัง (Back-end processing) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ post-process ซึ่งรับเวเฟอร์จากญี่ปุ่นมาตัดและเคลือบเป็นชิปเพื่อส่งออก
รายงานระบุ แม้ว่ากระบวนการผลิตชิปจะต้องการความเชี่ยวชาญระดับสูง แต่ขั้นตอนการผลิตส่วนหลังนี้ต้องการกำลังคนจำนวนมากในการทำงานกับเครื่องจักร ในขณะที่การรักษาต้นทุนแรงงานให้ต่ำลงเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้บรรลุความสามารถในการแข่งขัน ดังนั้น การดำเนินการผลิตส่วนนี้ในประเทศไทยซึ่งมีค่าแรงค่อนข้างต่ำจะเป็นผลดีต่อโซนี่
อ่าน : ลงทุนเครื่องจักร 'ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์' โต รับเทรนด์ดิจิทัล คาดปี 2022 ทำสถิติใหม่
อ่าน : เทคโนโลยียุคหน้าสำหรับ post-process ในกระบวนการผลิตชิป
อ่านข่าวและบทความอื่น ๆ ได้ที่ https://www.mreport.co.th/?utm_source=bd
ติดตาม M Report ได้ที่
LINE Official : https://bit.ly/357ySYm
4ถูกใจ
783รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “แอ๊ด คาราบาว” บนอาณาจักร 3 หมื่นล้าน คุม 8 บริษัทกวาดกำไรอู้ฟู่ เปิดอาณาจักร “แอ๊ด คาราบาว” หรือ ยืนยง โอภากุล ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนานของประเทศไทย กับธุรกิจ 3 หมื่นล้าน คุม 8 บริษัท เช็คบริษัทไหนกวาดกำไรอู้ฟู่
   ผบ.ตร. สั่ง ตร.ไซเบอร์ บินด่วนไต้หวันสอบ "ดิว อริสรา" ปมแฉมาเก๊า 888 "บิ๊กเด่น" ไฟเขียวสั่งตรงตำรวจไซเบอร์ บินลัดฟ้าสอบ ดิว อริสรา เฟ้นหาข้อมูลสืบสวนในคดีเว็บพนัน "มาเก๊า 888" ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปง. เตรียมเข้าประชุมตำรวจเพื่อหามาตรการยึดทรัพย์ต่อไป
   TikTok กำลังจะสั่งอาหารได้? เมื่อ ByteDance ประกาศรุกธุรกิจ Food Delivery ในจีน ไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดนิยมอย่าง Douyin และ TikTok ประกาศรุกธุรกิจ Food Delivery ในประเทศจีน หวังชิงส่วนแบ่งการตลาดกับ 2 ยักษ์ใหญ่อย่างเหม่ยถวน (Meituan) และ Ele.me ของอาลีบาบา (Alibaba)
   เรื่องของลุงชาวฮ่องกงที่จ้องมองช่วงล่างของหญิงสาวในชุดออกกำลังกายแบบตาไม่กระพริบ กำลังเป็นที่ถกเถียงอย่างมากในโลกออนไลน์เลยล่ะ
   ดูทั้งหมด