เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
Asahi Factory โรงงาน Flagship ของบริษัท Takamatsu Machinery ที่ใช้ประโยชน์ด้าน IT อย่างเต็มที่กับส่วนต่าง ๆ ของโรงงาน จนได้เป็นโรงงานที่ล้ำสมัย พร้อมพื้นที่ขนาดใหญ่รองรับสายการผลิตเครื่องจักรกลจำนวนมากที่ยังคงประกอบเครื่องจักรด้วยความประณีตในทุกรายละเอียดเพื่อขานรับความต้องการแบบ Customized ที่หลากหลายของลูกค้า
เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2022 คณะผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการผลิตกว่า 40 ท่านจาก “Thai-Japan Trade Mission” กิจกรรมดูงานและเชื่อมโยงธุรกิจ ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดโดย สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย (Thai-Subcontracting Association) ร่วมกับ สำนักข่าวอุตสาหกรรม เอ็ม รีพอร์ต (M Report) เยือน TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานที่ล้ำสมัยที่สุดในเครือ Takamatsu Machinery
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
นาย Hideki Karaki ประธานบริษัท ทาคามัตสึ แมชชีนเนอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับคณะผู้ประกอบการฯ นำโดยนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยนายชนินทร์ ขาวจันทร์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ (BOI) เข้าชม TAKAMAZ Asahi Factory
โดย Takamatsu Machinery เป็นผู้ผลิตเครื่องกลึง CNC ภายใต้แบรนด์ “TAKAMAZ” จากญี่ปุ่น ซึ่งไม่เพียงแต่เครื่องกลึงเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องจักรกลสำหรับงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ เครื่องจักรกลสำหรับอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป ไปจนถึงระบบออโตเมชัน ซึ่งปัจจุบัน บริษัทได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง และมีการขยับขยายธุรกิจออกไปอย่างกว้างขวาง
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
Takamaz Asahi Factory : โรงงาน Flagship สรรสร้างสิ่งใหม่ ๆ เพื่อความท้าทายและการเติบโตในอนาคตแห่งอนาคต
โรงงาน Asahi ถูกสร้างขึ้นโดยมีเป้าหมายว่า จะใช้โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานเรือธง เพื่อให้ทาคามัตซึกลายเป็นบริษัทที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมรับความท้าทายใหม่ ๆ ในอนาคต จึงทำการออกแบบโรงงานให้มีพื้นที่กว้างขวาง ติดตั้งสายการผลิตเครื่องจักรกลได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังรองรับการเพิ่มระบบการผลิตอีกด้วย
โรงงาน Asahi ประกอบด้วยแผนกต่าง ๆ เช่น แผนกการขาย แผนกการผลิตและการประกอบ แผนกรับประกันคุณภาพ และแผนกโลจิสติกส์ และเป็นโรงงานที่ล้ำสมัยที่สุดในเครือ Takamatsu Machinery ด้วยการติดตั้ง​ระบบเครือข่ายไร้สาย (Wireless LAN) ทั่วบริเวณ การแสดงผลแบบ Digital Signage การบูรณาการ Communication Monitor ทั้ง 5 โรงงาน และอื่น ๆ จนได้เป็นโรงงานที่ใช้ประโยชน์ด้าน IT สูงสุด
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
โดยในส่วนของ Production Floor และพื้นที่โรงงาน Takamaz Asahi Factory เป็นโรงงานที่จัดตั้งตามกระบวนการผลิตของลูกค้า มีสายการผลิตที่หลากหลายและยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละรายที่ต่างกันออกไป มีการควบคุมสภาพแวดล้อมทั้งอุณหภูมิและความชื้นให้คงที่
ผลิตภัณฑ์ที่ดี เกิดจากทรัพยากรบุคคลที่ดี
TAKAMAZ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคลเป็นอย่างมาก ทั้งการอบรมในด้านต่าง ๆ เพื่อให้บุคลากรมีทักษะที่เพียบพร้อม ครอบคลุม มีความรู้ความเข้าใจในเครื่องจักรกลเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการฝึกฝนพนักงานเป็นประจำอีกด้วย
ซึ่งการให้ความสำคัญกับพนักงานนี้เอง ทำให้ออฟฟิศฝ่ายขายถูกออกแบบเป็นแบบ “One Floor” ไม่มีกำแพงเพื่อให้พนักงานมองเห็นกันและกันอย่างทั่วถึง และได้นำระบบ Free Address ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาใช้งาน ให้อิสระพนักงานในการเลือกและย้ายตำแหน่งการนั่งทำงานได้โดยสะดวก อีกทั้งยังมี Meeting Space ที่สามารถเข้าใช้งานได้โดยง่าย เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นอีกด้วย
ซึ่งไม่เพียงแต่พนักงานเท่านั้น ห้องประชุมสำหรับลูกค้ายังมีถึง 12 ห้อง และถูกออกแบบให้แตกต่างกันไป เพื่อให้ลูกค้าไม่รู้สึกเบื่อแม้ว่าจะมาที่สำนักงานหลายครั้งก็ตาม
นอกจากสถานที่ทำงานแล้ว TAKAMAZ ยังมีพื้นที่โรงอาหารระบบ Cashless Payment ไปจนถึงจุดชมวิวภูเขาให้กับพนักงานอีกด้วย สำหรับการเดินทางระหว่างสำนักงานใหญ่ และ Asahi Factory ยังใช้รถยนต์ไฟฟ้า C+pod ในการรับส่ง เพื่อให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ลูกค้าต้องมาก่อน
นับตั้งแต่การก่อตั้ง TAKAMAZ มีหลักคิดว่า “จะมอบเครื่องจักรที่ทำเงินได้” และ “ลูกค้าต้องมาก่อน” ทำให้บริษัทมีความพยายามผลิตเครื่องจักรกลคุณภาพสูงที่ตามทันเทรนด์ในแวดวงการผลิต
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
เครื่องจักรของ TAKAMAZ จะถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นด้วยการทดสอบเดินเครื่องเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังการติดตั้งส่วนประกอบสำคัญแล้วเสร็จ และจะถูกส่งมอบต่อเมื่อพิสูจน์แล้วว่ามีความแม่นยำที่ทำซ้ำได้ ซึ่งเครื่องกลึงของบริษัทสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่อพ่วงที่หลากหลาย ไปจนถึงการติดตั้งเข้ากับสายการผลิตที่ออกแบบให้กับลูกค้าเป็นพิเศษ รับฟังความเห็นของลูกค้าโดยพนักงานฝ่ายขายและวิศวกร ซึ่งการนำลูกค้าเป็นที่ตั้งนี้เอง ที่ทำให้บริษัทสามารถรักษาอัตราคำสั่งซื้อซ้ำ (Repeat Order Rate) ได้มากกว่า 90%
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
สร้างความเชื่อมั่นด้วยเครือข่ายระดับโลก
TAKAMAZ มีสำนักงานขาย 10 แห่งใน 7 ประเทศทั่วโลก ประกอบด้วยญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, จีน, เวียดนาม, ไทย, อินโดนีเซีย, และเยอรมนี ซึ่งในญี่ปุ่น วิศวกรผู้เชี่ยวชาญจะตอบรับความต้องการของลูกค้าในขั้นตอนต่าง ๆ อย่างรวดเร็วตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงบริการหลังการขาย ในขณะที่พนักงานขายในแต่ละภูมิภาคจะตอบรับความต้องการของลูกค้าในแต่ละประเทศที่แตกต่างกันออกไป
เปิด TAKAMAZ Asahi Factory โรงงานเครื่องจักรกลแห่งยุค IT ที่คงความประณีต ณ ประเทศญี่ปุ่น
อ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ที่ : https://www.mreport.co.th/news/industry-movement/210-Takamaz-Asahi-Factory-Japan?utm_source=enews?utm_source=bd
อ่านข่าวและบทความอื่น ๆ ได้ที่ https://www.mreport.co.th/?utm_source=bd
ติดตาม M Report ได้ที่
LINE Official : https://bit.ly/357ySYm
217รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สื่อนอกตีข่าว “รัฐบาลไทย” เตรียมแจกถุงยางอนามัยฟรี 95 ล้านชิ้นให้ประชาชน สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานวันนี้ (31 ม.ค.) ว่า ประเทศไทยมีแผนแจกถุงยางอนามัยฟรีเกือบ 95 ชิ้นแก่ประชาชน เพื่อส่งเสริมการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และเพิ่มความปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย (Safe sex)
   Deep listening กับ Palliative Care ฟังด้วยใจ เข้าถึงทุกความรู้สึก การฟังหลายคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ง่าย แต่บางครั้งเราอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราได้ฟังคนที่เราอยู่ด้วยจริงๆแล้วหรือยัง? เราเข้าใจเขาอย่างลึกซึ้งแล้วหรือไม่?
   ร้านซูชิสายพานในญี่ปุ่นประกาศยกเลิกการเสิร์ฟแบบสายพานหลังมีคนมาทำคอนเทนต์เลียจาน สืบเนื่องจากคอนเทนต์แย่ ๆ ของวัยรุ่นบางกลุ่ม ตอนนี้ร้านซูชิสายพานหลายร้านในญี่ปุ่นก็เลยได้รับผลกระทบเข้าเต็ม ๆ
   • มันซา มูซา คนที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์ ซื้อคอนโดทองหล่อ, รถเทสล่า, ไอโฟน ได้ทั้งหมดเท่าไหร่?
   ดูทั้งหมด