“อเมริกา” ชั่งใจอยู่จะส่งอาวุธโจมตีพิสัยไกล “GLSDB”
ระยะหวังผล 150 กิโลเมตร ให้ “ยูเครน”
เครดิตภาพปก: (บน) – CRUX. (ล่าง) - AP
 • 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565: อ้างอิงตามรายงานของ Reuters - “เพนตากอน” ของสหรัฐฯ กำลังพิจารณาข้อเสนอ (จาก “บริษัทโบอิ้ง: Boeing”) ที่จะส่งระบบอาวุธโจมตีขนาดเล็กราคาถูกให้กับ “ยูเครน” ซึ่งจะทำให้กองทัพของประธานาธิบดี “โวโลดิมีร์ เซเลนสกี” สามารถโจมตีกองกำลังรัสเซียจากแนวหลังได้ไกลถึง 94 ไมล์ (150 กิโลเมตร)
1
 • อาวุธดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Ground-Launched Small Diameter Bomb (GLSDB) โดยจะมาพร้อมกับระเบิด GBU-39 ที่มีขนาดเล็กราคาไม่แพง ซึ่งติดตั้งมาในหัวจรวด M26
GLSDB เครดิตภาพ: Sabb
 • ส่วนประกอบทั้งสองใน GLSDB “อเมริกา” สามารถผลิตและซับพลายได้จำนวนมากเหลือเฟือ โดยแผนดังกล่าวดูเหมือนว่าจะช่วยจัดการกับ “แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อคลังอาวุธของอเมริกา” เมื่อพิจารณาถึงปริมาณอาวุธที่ส่งไปยังยูเครนในปีนี้
2
 • โดยที่ GLSDB สามารถติดตั้งใช้กับ “เครื่องยิงจรวดวิถีจากพื้นดิน” ที่ยูเครนมีใช้อยู่แล้วได้ เช่น HIMARS, MLRS
GLSDB สามารถใช้กับ HIMARS แบบปกติทั่วไปได้ เครดิตภาพ: REUTERS/Ints Kalnins/File Photo
 • GLSDB เป็นผลงานมาจากความพยายามในการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Boeing และ Saab เพื่อให้การสนับสนุนการยิง “โจมตีระยะไกล” ที่มี “ความแม่นยำสูง” แต่มี “ราคาต่อการยิงหนึ่งนัดที่ต่ำ” และมีข้อดีที่สำคัญคือ “สามารถใช้กับเครื่องยิงจรวดที่มีอยู่แล้วได้หลายรุ่น”
3
 • GLSDB มีราคาต้นทุนการผลิตที่ต่ำ ยกตัวอย่างเช่น ระเบิด GBU-39 มีราคาประมาณ 40,000 ดอลลาร์ หัวจรวดถูกควบคุมโดย GPS สามารถใช้ได้ในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน สามารถใช้ทำลายยานเกราะของข้าศึกได้
1
สามารถชมวิดีโดการสาธิตอาวุธชนิดนี้ของ Saab ซึ่งร่วมมือกับ Boeing ได้ที่ลิงก์ด้านล่างครับ
ข้อเสนอนี้เป็น “1 ใน 6 ข้อเสนอ” ที่คิดค้นพัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริมกำลังทางทหารของอเมริกา เพื่อสนับสนุน “ยูเครน” และ พันธมิตรในยุโรปตะวันออก
“เพนตากอน” ให้สัมภาษณ์กับทาง Reuters ว่า “แผนกที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ กำลังระบุและพิจารณาระบบที่เหมาะสมที่สุด”
 • ก่อนหน้านี้ก็มีความพยายามจากทาง “ยูเครน” ที่จะใช้ “อาวุธแบบพิสัยไกล” เพื่อโจมตีเข้าไปในไครเมีย คือ Sevastopol (เมืองท่าหลักที่ตั้งกองเรือรบของรัสเซีย) ได้จากฝั่ง Odesa แต่จำเป็นต้องอาศัยขีปนาวุธพิสัยไกล เช่น ATACMS ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร ซึ่งทางยูเครนไม่มี แต่ขอจากทาง “อเมริกา” เท่านั้น
2
อย่างไรก็ตาม เป็นข่าวร้ายของ “ยูเครน” เพราะ “อเมริกา” ส่งสัญญาณออกมาว่าไม่สนใจที่จะส่งอาวุธชนิดนี้ [ATACMS] มาให้ทางยูเครน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
เส้นตรงที่แสดงระยะทางจาก Odesa ของยูเครน ไปยัง Sevastopol ในไครเมียของรัสเซีย (ระยะหวังผลของ ATACMS) เครดิตภาพ: USNI News
 • หาก GLSDB ได้รับการอนุมัติจากทางอเมริกา “ยูเครน” จะได้รับในฤดูใบไม้ผลิปี 2023
1
เรียบเรียงโดย Right SaRa
29th Nov 2022
 • แหล่งข่าวอ้างอิง:
26ถูกใจ
12แชร์
4.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   6 เหตุผลอธิบายง่ายๆ ทำไมหงส์แดงปีนี้ตกต่ำขนาดนั้น ลิเวอร์พูลอยู่ในช่วงขาลงที่สุดตั้งแต่เจอร์เก้น คล็อปป์เข้ามาคุมทีม ผ่านไป 19 นัด มี 29 แต้ม อยู่อันดับ 8 ของตาราง ในรอบ 7 ปีของคล็อปป์ ไม่เคยทำแต้มได้น้อยขนาดนี้ ในครึ่งฤดูกาลแรก
   How to กินแบบไหน ลดความเครียดได้ เวลาเครียดๆ ชาบูเท่านั้น จะเยียวยาทุกสิ่ง
   “ชูวิทย์” แฉซ้ำ ตร.รีดเงินดาราสาวไต้หวันจริง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณี ดาราสาวไต้หวันอ้างถูกตำรวจตั้งด่านรีดไถเงิน ว่า ระเบิดลงนครบาล! เมื่อเย็นนี้ ผบช.น. ให้โฆษกฯ แถลงข่าวยืนยันว่า ตรวจสอบแล้ว ไม่มีตำรวจห้วยขวางเรียกรับผลประโยชน์
   เมื่อเศรษฐีขนหน้าแข้งร่วง ‘เจ้าพ่อเอเวอร์แกรนด์’ รวยวูบ 93% คนเราเมื่อยามดวงดีจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แต่เมื่อดวงตกสินทรัพย์ที่เคยมีต้องหดหาย ชื่อเสียงเกียรติยศพลอยตกต่ำไปด้วย อย่างเช่นเรื่องราวของ ‘ซู เจียหยิน’ อภิมหาเศรษฐีจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยมั่งคั่งและทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของประเทศ กลายเป็นว่าตอนนี้สินทรัพย์ร่วงลงถึง 93%
   ดูทั้งหมด