สรุปภาพรวมประจำวันที่ 29 November 2022
แม้ว่าเมื่อคืน Dow Jones จะลบเกือบ 500 จุด เพราะว่าประธาน FED ในรัฐต่างๆ โดยเฉพาะ New York กับ St. Louis ยังยืนให้ขึ้นดอกเบี้ยต่อไป ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 3.75% - 4.00% แต่ต้องการให้ขึ้นจนถึง 5% - 7% ในปีหน้าแล้วอาจจะไปลดอีกทีตอนปี 2024 อย่างไรก็ตามตลาดฝั่งจีนเริ่มเด้งแรงจากข่าวลือว่ามีสัญญาณการผ่อนคลายในเมืองต่างๆ ซึ่งช่วยลดความกดดันในการประท้วงรวมถึงอาจจะนำไปสู่การเปิดประเทศในที่สุด
โดยฝรั่งคงชั่งน้ำหนักปัจจัยบวกกับลบเป็นอย่างดี รอบนี้ปัจจัยบวกจากฝั่งเอเชียส่งผลกับ SET มากกว่าทำให้ได้แรงซื้อจากฝรั่งไปกว่า 3,000 ล้าน ส่งผลให้ SET วันนี้บวก 7.48 จุด ปิดไปที่ 1624 จุดในที่สุด โดยเงินยังไหลเข้าหุ้นที่ฝรั่งใช้เพื่อดันในช่วงนี้เป็นประจำอย่าง PTTEP KBANK BBL BDMS
ส่วนเรื่องประเด็นร้อนอย่าง “การเก็บภาษีหุ้น” ก็ผ่านมติครม.ในที่สุดโดยจะเริ่มเก็บอัตรา 0.055% ในปีแรกแล้วค่อยขยับเป็น 0.1% ในปีถัดไป ซึ่งคงเริ่มประมาณไตรมาส 2 ปีหน้า โดยให้โบรกเกอร์เป็นผู้จัดเก็บจากมูลค่าฝั่งขายเป็นหลัก ซึ่งสายถือยาว VI หรือเล่นสวิงเทรดคงไม่มีปัญหา แต่ขาเดย์เทรดอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีเทรดหน่อย โดยรายละเอียดว่าจะส่งผลกระทบตลาดหุ้นขนาดไหน เจอกันในคลับเฮาส์คืนนี้ 3 ทุ่ม เฮียใช้จะเหลาให้เต็มที่ครับ
จากเรื่องภาษีที่ผ่านครม. ตลาดไม่ได้ตีความไปในด้านลบอะไรมาก ยังคงบวกต่อในช่วงบ่าย ดังนั้นต้องบอกว่า SET ดูแข็งแรงประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นภาพการแรลลี่ชึ้นไปช่วงเดือน 12 แบบซานต้าครอสมาแจกตังก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่ครับ
ภาพตลาดต่างประเทศ ตลาดสหรัฐฯกับจีนก็อย่างที่ไปข้างต้นนะครับ ยังวิ่งไปกันละด้านตามปัจจัยของแต่ละที่ ส่วนภูมิภาคอื่นยังนิ่ง ยังคงบวกหรือลบเล็กน้อย ส่วนตลาดคริปโตบวกอ่อนๆ ยังจับตาดูกันต่อไปครับ
ช่วงนี้ออก Side Way แบบเดียวขึ้นเดียวลง ดังนั้น Selective Buy ต่อไปจนกว่าจะเห็นสัญญาณที่ชัดเจน ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ชาวแก๊ง 4 โมงทุกท่านครับ
เครดิตรูปซื้อขาย: Newss
4ถูกใจ
1แชร์
687รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   6 อันดับสินค้าที่ส่งออกจากไทยไปจีนก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกและเป็นผู้ผลิตและเป็นผู้ส่งสินค้าออกรายใหญ่ที่สุดซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "โรงงานของโลก"
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #213
   บัตรเครดิตของลิซ่า บัตรที่มีแค่เงินเพียงอย่างเดียวก็ยังไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ กลายเป็นประเด็นเล็ก ๆ ที่กำลังถูกแฟนคลับหยิบมาพูดถึงเลยล่ะ
   ดูทั้งหมด