วิเคราะห์และสรุป: รัฐบาลจีนตอบสนองต่อการประท้วงโควิด "ยืนยันใช้โควิดเป็นศูนย์ ต่อไป" แต่ปรับมาตรการสอดคล้องข้อเรียกร้อง แม้"หลีกเลี่ยงพูดถึงการประท้วง"
1
ในการวิเคราะห์เรื่องประเด็นการประท้วงโควิด-19 ในจีน ทั้งในบทความที่เขียนขึ้นก่อนหน้านี้ และการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ทั้งกับคุณสุทธิชัย หยุ่น , รายการ WorkpointTODAY และ ในบทความของ THE STANDARD ผมวิเคราะห์และย้ำว่า
"เราจะได้เห็นทางการจีน ค่อยๆปรับมาตรการโควิด-19 แบบตามสถานการณ์ในช่วงนี้ ช่วงที่มีการประท้วงและต่างชาติต่างรายงานประเด็นนี้"
"แต่เราจะไม่เห็นการพูดถึง การประท้วง ในการแถลงหรือให้รายละเอียดจากทางภาครัฐ รวมถึงสื่อจีน ก็จะไม่เห็นการรายงานเรื่องนี้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นประเด็นละเอียดอ่อน"
พูดง่ายๆก็คือว่า แม้จีนเลือกที่จะใช้ Passive communication วางนิ่งเฉยสำหรับการสื่อสารประเด็นประท้วง (แต่ในทางปฏิบัติเรื่องของความมั่นคง หลายพื้นที่ที่มีการประท้วง มีรายงานการวางกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากเพื่อควบคุมเหตุ)
แต่จีนก็ใช้การดำเนินการเชิงรุก แก้ปัญหาที่มีการเรียกร้อง เพื่อลดแรงต้าน และพยายามจะจัดการกับกระแสเชิงลบให้ไวที่สุด
เราจึงได้เห็น สองสามวันมานี้ ที่มีข่าวการประท้วงหนักขึ้นในสื่อนอกจีน เราได้เห็นการออกมาตรการและปรับนโยบายในหลายท้องที่ของจีนที่เสมือน "ตอบรับข้อเรียกร้อง เท่าที่จีนจะรับและปรับได้"
ไม่ว่าจะ
- การผ่อนคลายล็อกดาวน์-จำกัดการใช้ชีวิตในซินเจียง ที่เข้มงวดมากว่า 3 เดือน
- การออกมาตรการห้ามใช้สิ่งกีดขวางปิดกั้นทางออกหนีไฟ
รวมทั้งทางเดินต่างๆที่จะก่อให้เกิดอุปสรรคเมื่อมีเหตุฉุกเฉินตามตึกที่พักอาศัยต่างๆ ของรัฐบาลปักกิ่ง
เป็นมาตรการที่เกิดขึ้นหลังจาก ประเด็นประท้วงที่เมืองอูหลู่มู่ฉี เขตปกครองตนเองซินเจียง มีชนวนเกิดจากการล็อกเาวน์ตึก ปิดตึกที่มีการใช้สิ่งกีดขวาง จนเกิดประเด็นผู้เสียชีวิตจากไหไหม้ตึก เพราะเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยได้ลำบาก แม้ทางจีนจะปฏิเสธว่าไม่ได้ปิดตึก ไม่ได้มีการล็อกดาวน์ ก็ตาม
1
และล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2565 เรายังได้เห็นการตอบสนองต่อการประท้วง ตามที่ผมวิเคราะห์ไว้
คือ"ปรับมาตรการที่สอดคล้องกับข้อเรียกร้อง ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ที่จีนมองว่าสามารถปรับได้ แต่จะยังคงไม่พูดถึงการประท้วงโดยเด็ดขาด"
โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน ยอมรับว่า "มีเสียงวิจารณ์ เสียงเรียกร้องจากกลุ่มคนจำนวนมาก-กลุ่มสาธารณะ (ไม่มีการใช้คำว่า กลุ่มผู้ประท้วง) เกี่ยวกับมาตรการโควิด-19"
โดยทางหน่วยงานกลางของจีนหน่วยนี้ที่เกี่ยวข้องกับการคุมโควิดโดยตรง ระบุในแนวทาง "ปัญหา คือการจัดการโดยแต่ละท้องที่ ที่ใช้มาตรการเข้มงวดเกินกว่าที่ส่วนกลางกำหนด"
2
มีการระบุด้วยว่า "ต่อจากนี้จะต้องมีการใช้มาตรการที่เหมาะกับแต่ละสถานภาพ แต่ละสถานการณ์ ไม่ใช่ว่า หนึ่งมาตรการ ปรับใช้ทั้งหมดทุกกลุ่ม
นี่ก็เป็นอีกครั้ง ที่ทางส่วนกลางของจีน สื่อสารต่อปัญหามาตรการโควิด-19 ที่ได้รับการ้องเรียนและเสียงวิจารณ์ ไปในแนวทาง
"ส่วนกลางออกข้อปฏิบัติที่เหมาะสมแล้ว แต่รัฐบาลท้องถิ่นต่างหากที่ปฏิบัติไม่ถูก"
3
อย่างไรก็ตาม ทางจีนยังยืนยันที่จะ "ใช้โควิดเป็นศูนย์แบบไดนามิก" ต่อไป แต่จะ "ปรับให้ไม่ส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจ"
อีกหนึ่งประเด็นสำคัญ ที่ทางผม ได้วิเคราะห์ไว้เช่นกันว่า
"ทำไมทางการจีน ยังคงใช้โควิดเป็นศูนย์ไดนามิก" ไม่ยอมใช้การอยู่ร่วมกับโควิด หรือผ่อนคลายมากกว่านี้ เหมือนกับอีกหลายประเทศ
คือประเด็น "การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุของจีน ที่ยังน้อยกว่าเป้า"
1
ปัจจุบัน ชาวจีนฉีดวัคซีนโควิด 2 โดส ราว 90% ของประชากรทั้งหมด
ทว่า กลุ่มผู้สูงอายุชาวจีน อายุ 80 ปีขึ้นไป ฉีดเพียง 66% เท่านั้น
การแถลงของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน จึงกล่าวถึง "แผนเชิงรุกแผนใหม่ที่จะเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุจีน"
อย่างการ เพิ่มวัคซีนทางเลือกใหม่เข้าไปในวัคซีนที่จะฉีดให้ผู้สูงอายุ (แต่ทั้งหมดยังคงเป็นวัคซีนผลิตซึ่งผลิตในจีน)
วัคซีนแบบสูดดม ที่ไม่ต้องใช้เข็มฉีดยา ก็อยู่ในทางเลือกนี้ด้วย
เท่าที่ผมทราบ ต้องยอมรับว่า ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยไม่ฉีดเพราะกลัวเข็ม รวมถึงบางคนก็อาจมีการกังขาหรือกลัวผลข้างเคียงของบางวัคซีน
"ลดระยะเวลาจาก 6 เดือน มาเป็น 3 เดือน สำหรับระยะห่างโดสก่อนหน้ากับวัคซีนบูสเตอร์โดส" ก็เป็นหนึ่งในข้อปฏิบัติของแผนเพิ่มปริมาณการรับวัคซีนของผู้สูงอายุ
ไม่ใช่แค่การปรับมาตรการจากส่วนกลาง ที่ดูปล้งสอดคล้องกับข้อเรียกร้องในการประท้วงหลายพื้นที่ในจีน แต่เมื่อเจาะไปยังแต่ละท้องที่ หรือในพื้นที่ย่อยๆ อย่างในมหาวิทยาลัย ที่ทางสื่อนอกจีนมีรายงานว่า นักศึกษาจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงเรียกร้องด้วย
ตัวอย่างเช่น South China Morning Post สื่อจีนภาคเอกชน (เครือ Alibaba) รายงานว่าทางคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยชิงหัว มหาวิทยาลัยชื่อดังของจีน จัดประชุมกับนักศึกษา ท่ามกลางการเรียกร้องถึงการคลายมาตรการโควิด ของมหาวิทยาลัย
โดยทางมหาวิทยาลัยได้ตอบสนองบางข้อเรียกร้อง เท่าที่มหาวิทยาลัยมองว่า สามารถทำได้ และทำเกี่ยวกับมาตรการโควิด-19 เท่านั้น ไม่รวมถึงข้อเรียกร้องอื่น ที่ไม่เกี่ยวกับโควิด
ทางคณะบริหารมหาวิทยาลัยดังกล่าว ไม่พูดถึงการประท้วง และยังคงไม่ยกเลิก "การระดมตรวจโควิด-19 นักศึกษาทุกคน" แต่จะ "ลดจำนวนครั้งการตรวจ จากเดิมที่ต้องตรวจทุกวัน"
ทั้งนี้ ผมเชื่อว่า เราจะยังคงเห็นการออกมาปรับมาตรการ ออกแผนต่างๆเกี่ยวกับการแก้ปัญหามาตรการโควิด-19 ของจีน ที่เจอกับกระแสลบอยู่ตอนนี้ แม้ไม่มีการพูดถึงเรื่องประท้วง อย่างต่อเนื่องครับ
อ้ายจงอ้างอิงข้อมูลบางส่วนและใช้รูปจาก
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
54ถูกใจ
15แชร์
8.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   มาสก์หน้าทุกวันดีจริงหรือ? ช่วงนี้กระแสสกินแคร์กำลังมาแรง การมาสก์หน้าก็เป็นหนึ่งในกระแสนั้น คนเริ่มหันมาแนะนำวิธีการมาสก์หน้าสารพัดแบบ ทั้งยังมีคำแนะนำว่าควรมาสก์หน้าทุกวันอีกด้วย
   กรมประมงสั่งซีพีเอฟ เบรกพีอาร์ “ปลาเก๋าหยก”ใน 3 วัน ฝ่าฝืนพักใบอนุญาต กรมประมงสั่งซีพีเอฟเบรกประชาสัมพันธ์ “ปลาเก๋าหยก”ภายใน 3 วัน หลังทำเกินที่ขอ หากฝ่าฝืนจะพักใช้ใบอนุญาต หลังให้ศึกษาเพาะพันธุ์ และขายได้ในลักษณะปลาแช่แข็ง ผ่านช่องทางในเครือ ทั้งซีพีเฟรชมาร์ท โลตัส และแม็คโครเท่านั้น ไม่ได้อนุญาตทำตลาดเชิงพาณิชย์ทั่วไป
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #213
   ดูทั้งหมด