ผมมองว่า
1) ชีวิตคนเราเต็มไปด้วย “ความแปรปรวนและความผันผวน อันทุกสิ่งนั้นไม่เที่ยงแท้แน่นอน”
-บางครั้งเราพบเจอในสิ่งที่เราอยากจะพบเจอ
-บางครั้งเราไม่ได้พบเจอในสิ่งที่เราอยากจะพบเจอ
เมื่อพิจารณาสมการนี้
O = S + A
O: Outcome หรือ “ผล”
S: Situation หรือ “สถานการณ์ที่พบเจอ”
A: Action หรือ “การกระทำ / กรรม”
เราจะเห็นได้ว่า “ชีวิต” เปรียบได้กับการเป็น “นักบิน” ที่นำเครื่องบินขึ้นสู่ท้องฟ้า
เราไม่สามารถ “ควบคุม” ตัวแปรต่างๆ เช่น “ทิศทางของกระแสลม, อัตราเร็วของกระแสลม, สภาพอากาศ, ฝน, หิมะ, อุณหภูมิ, ความชื้น, ฯลฯ” ได้ทั้งหมด
ซึ่ง “สิ่งที่เราควบคุมไม่ได้” เหล่านี้ ก็คือ
“Situation” หรือ “สถานการณ์” ต่างๆในชีวิตนั่นเอง และแน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้จะส่งผลไปทำให้เราเกิด “อารมณ์ยินดียินร้าย” กับมัน!
แต่เมื่อใดที่เรามี “สติ” และ “ปัญญา” ในการมองไปที่ “ผล” หรือ “Outcome”
เราก็สามารถที่จะ “แก้เกมส์” ด้วยการปรับเปลี่ยน “Action” หรือ “การลงมือทำ” เพื่อแก้ไข “สถานการณ์” หรือ Situation ด้วยสติและปัญญาที่เรามี เพื่อให้ได้มาซึ่ง “ผล” หรือ Outcome ที่เราต้องการในที่สุด
อนึ่ง “อารมณ์แห่งทุกข์” ที่ต้องประสบเนื่องจากการที่ต้องพบเจอกับ “สถานการณ์” ที่ไม่พึงประสงค์นั้น มักทำให้เรา “ละทิ้ง” สิทธิในการ “แก้ไขสถานการณ์” ซึ่งก็คือ “Action” นั่นเอง!โดยแทนที่เราจะเป็นฝ่าย “Action” ด้วย “สติและปัญญา”
เรากลับ “เสวยอารมณ์แห่งทุกข์” จากการที่เราต้องพบเจอกับ “Situation” ที่ไม่พึงปรารถนา จนกลายเป็นฝ่าย “React” แทนที่จะเป็นฝ่าย “Act” นั่นเอง!
2) ด้วยเหตุนี้ “การฝึกสติ” เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในการ “Take Action” จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญยิ่ง เพื่อใช้รับมือกับ “ทุกสถานการณ์” ซึ่งเปรียบได้กับ
“นักบินที่ฝึกบินในสภาวการณ์ต่างๆ โดยใช้เครื่อง Flight Simulators”
ที่สามารถ “จำลองสถานการณ์” ต่างๆที่นักบินจะต้องพบเจอได้แทบจะทุกรูปแบบ!
“จิตประภัสสร”
“สติ” ที่ฝึกดีแล้ว จะเปรียบเหมือนผิวใบบัวที่ถูกเคลือบด้วยสารธรรมชาติช่วยป้องกันจิตไม่ให้ “แปดเปื้อน โลภ โกรธ หลง” ที่ถาโถมเข้ามาสู่จิต คล้าย น้ำโคลนตมที่มาแปดเปื้อนใบบัว
เมื่อเป็นเช่นนี้ จิตจะเกิด “ความว่าง” และ “ผ่องใส” ด้วย “สติรู้” นำไปสู่ การเห็นวัฏจักรของความไม่เที่ยงแห่งจิตที่ถูก โลภ โกรธ หลง เข้ามาทำจิตให้มัวหมอง
จนเมื่อใดที่จิต เห็นการ “เกิดดับ” บ่อยๆเข้า จิตนั้นก็จะเป็นจิตของ “ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน”
3) “เส้นทางสู่สติ”
“สติปัฏฐานสี่” หรือ “ฐานแห่งสติทั้งสี่”
คือหนทางสู่สติที่จะนำพามาซึ่งปัญญาอันเปรียบเป็น “อาวุธ” ที่ใช้ “แก้ไขสถานการณ์” ได้
4) เมื่อสตินำปัญญามาสู่คุณ
คุณก็สามารถจัดการกับ “Situation” ได้ดีขึ้น
หรือคุณอาจ “วางเฉย” เพื่อให้สถานการณ์ “คลี่คลายตัวมันเอง” ถ้าปัญญาบอกคุณว่า
“นั่นเป็นวิธีที่คุ้มค่ากว่า!”
ซึ่งเป็น “Outcome” ที่คุณต้องการ!
3ถูกใจ
339รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (8)
  • ถ้าเป็นอารมณ์เชิงลบ สำหรับเรา เราควบคุมมันไม่ได้ซะทีเดียว แต่เรารับรู้และทำความเข้าใจมันแทนได้ค่ะ
   ให้เห็นภาพนะคะ ตอนเราโกรธ เราบอกตัวเองให้หยุดโกรธเดี๋ยวนี้! มันเป็นไปได้ยากค่ะ เกิดความขัดแย้งในใจ แต่ถ้าเราโกรธ แล้วเราบอกตัวเองว่า “เรากำล...
   • อาจจะฟังดูหยาบคายนะ นอกจากใช้เมตตาจิตและความเข้าใจ เรามักมองเค้าด้วยความเป็นคนน่าเวทนา น่าสงสารในความโง่เขลาเบาปัญญา! ซึ่งทำให้เราสงบอารมณ์ลงได้
    ความไม่รู้ ด้อยประสบการณ์ และขาดการพัฒนาอุปนิสัยของคน เป็นเรื่องที่เรา...
    • ถ้าจะควบคุมไม่ให้แสดงอารมณ์ออกมาเลยเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะเราเป็นมนุษย์ มันเป็นธรรมชาติของเราที่จะต้องแสดงอารมณ์ออกมาเพื่อแสดงสัญญาณบางอย่างออกมา ยกตัวอย่างเช่น ร้องไห้ออกเพื่อให้เราจัดการกับอะไรสักอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้เพียงแต่เราสามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเองได้หลังจาก...
     • ตอนแรกเราก็เป็นค่ะ ตอนมีลูกน้องใหม่ๆ แล้วไม่เข้าใจทำไมพูดไม่รู้เรื่อง ทำงานก็พลาดบ่อย ไม่เข้าใจเลย ในใจรู้สึกหงุดหงิด เซ็ง
      แต่พอเราบ่นให้ผู้ใหญ่คนนึงฟัง เขาพูดคำนึง 'เพราะเขาโง่เขาเลยเป็นได้แค่นี้ไง ถ้าเขาฉลาด เขาก็คงเป็นหัวหน้าเราแล้ว'...
      • เวลามีอารมณ์หงุดหงิด จะพยายามเดินออกไปสูดอากาศที่อื่นสักพักแล้วค่อยกลับมาฟัดกับปัญหานั่นใหม่
       • จากที่บอกว่าเมื่อก่อนเป็นคนเงียบ ๆ แสดงว่าเป็นคนควบคุมอารมณ์ได้มาก่อน แต่ตอนนี้หงุดหงิดง่ายน่าจะเพราะเครียดด้วยรึเปล่าคะ สังเกตคนที่มีความเครียดมากกว่าปกติมักจะหงุดง่ายและควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ เราแนะนำแก้ที่ต้นเหตุก่อนคือคลายเครียดก่อนค่ะ ฝึกปล่อยวาง ลดความกดดันกับคนบางคนเค้าอาจ...
        1
        • เราจะใช้วิธีเงียบ ไม่พูด และเดินออกไปจากเหตุการณ์ตรงนั้นก่อน เพื่อตั้งสติ นับ 1,2,3 ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะใจเย็นค่ะ เพราะเรารู้ตัวว่ามีจุดอ่อน ถ้าเจอคน ยั่วโมโหหรือพูดไม่รู้เรื่อง จะปรี๊ดแตกง่ายค่ะ ดังนั้น สติสำคัญที่สุดค่ะ
         • ดู​จิต​นะ.. บาง​อย่าง​เรา​ควบคุม​ได้​/บาง​อย่าง​เรา​ควบคุม​ไม่ได้.. อยู่​ให้​ว่าง​/วาง​ให้เป็น​/เย็น​ให้​พอ​/รอ​ให้​ได้​/ไป​ให้​ถูก.. คน​ที่​ทำ​งาน​กับ​เรา​เรา​ควบคุม​ทิศทาง​ไม่ได้.. เปลี่ยน​คน​ดี​กว่า​นะ.. เรื่อง​ของ​คน​นี้​ทำความเข้าใจ​ยาก​มาก​นะ​ครับ​
          • กำลังนิยมในบล็อกดิต
           แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
           รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
           เกาหลีเกาใจ : เหตุใด "โค้ชเกาหลี" จึงเข้ามาทำทีมชาติย่านอาเซียนมากกว่าในอดีต | Main Stand ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2022 หรือ AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 เดินทางมาถึงรอบรองชนะเลิศ โดยมีทีมที่อย่าง ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นระดับ "บิ๊กโฟร์" แห่งอาเซียน เข้ารอบมาปะทะประชันกันแบบไม่พลิกความคาดหมาย (เรียงตามฟีฟ่า แรงกิ้ง)
           Google เปิดเทรนด์ค้นหายอดฮิต ‘Year in Search 2565’ Google ประเทศไทย รวบรวมผลวิเคราะห์พฤติกรรมจากการค้นหาของผู้บริโภคไทยตลอดทั้งปีจากรายงาน Year in Search ของประเทศไทย ประจำปี 2565
           ดูทั้งหมด