Facebookification เหตุใด Kevin Systrom จึงยอมขาย Instagram ด้วยมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ให้กับ Mark Zuckerberg
เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจจากหนังสือ No Filter : The Inside Story of Instagram โดย Sarah Frier ที่เหตุใด Kevin Systrom จึงตัดสินใจอย่างรวดเร็วกับบริษัทที่เขาสร้างมาได้เพียงแค่ไม่ถึง 2 ปี แล้วทำการขายกิจการให้กับ Facebook
3
Facebookification เหตุใด Kevin Systrom จึงยอมขาย Instagram ด้วยมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ให้กับ Mark Zuckerberg
เมื่อย้อนกลับไปในปี 2012 ต้องบอกว่า Instagram กลายเป็นหนึ่งดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก ผู้ใช้งานเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ๆ แบบที่ไม่เคยมีแพล็ตฟอร์มใดสามารถทำได้มาก่อน
Instagram ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ตุลาคม 2010 และมันได้กลายเป็นไวรัลทันที เพราะได้ Jack Dorsey จาก Twitter ที่ซี้กับ Systrom ช่วยโปรโมตผ่านแพล็ตฟอร์ม Twitter
3
โดยภายในวันแรกมีผู้คนมากกว่า 25,000 คนเข้าใช้งาน Instagram หลังการเปิดตัว ภายในสัปดาห์แรกผู้ใช้งานก็ทะลุ 100,000 เมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดในปี 2010 ผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านคน และ อีกหกสัปดาห์หลังจากนั้นเพิ่มเป็น 2 ล้านคน
เรียกได้ว่า มันเป็นจังหวะเวลาที่สมบูรณ์แบบที่สุดในช่วงการแจ้งเกิดของ Instagram เพราะตอนนั้นเครือข่ายมือถือก็มีความพร้อมในเรื่องของเร็วในการอัพโหลดภาพ รวมถึง smartphone เองก็เริ่มมีกล้องหน้า ซึ่งเป็น key สำคัญมาก ๆ ในการแจ้งเกิดของ Instagram ได้ถูกช่วงเวลาพอดิบพอดี
1
แต่ถ้าถามว่ามูลค่าของ Instagram ควรจะเป็นเท่าไหร่ในตอนนั้น กับบริการที่เปิดมาได้ไม่ถึงสองปี ซึ่งไม่ใช่แค่เพียง Facebook ที่ต้องการ Instagram แต่ทาง Twitter ก็ต้องการเช่นเดียวกัน และในช่วงแรกนั้น Twitter ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ต่อการเติบโตของ Instagram
ทาง Twitter เองนั้นได้ประเมินมูลค่า Instagram ไว้ที่ประมาณ 500 – 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก กับบริษัทที่มีพนักงานเพียงแค่ 13 คน และมีฐานผู้ใช้งานเพียงแค่ 30 ล้านคน และ Systrom ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Dorsey ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Twitter อีกด้วย
3
Systrom ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Dorsey ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Twitter (CR:BlogAnChoi)
ดูเหมือน Twitter เองจะได้เปรียบทุกอย่าง และอยากได้ Instagram มาก ๆ มันจะเป็นการควบรวมที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ เพราะทั้งสองมีแนวคิดหลาย ๆ อย่างคล้ายกันในเรื่องของแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และหากเกิดการควบรวมกันจริง ๆ เราคงได้เห็นภูมิทัศน์ของเครือข่ายโซเชียลมีเดียที่จะแตกต่างจากในทุกวันนี้ที่ Facebook แทบจะครองอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ
1
แต่กลายเป็นว่าหลังจากนั้นเพียงไม่นาน Systrom กลับไปยอมรับข้อเสนอของ Facebook ที่มีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์แทน
3
แล้วทำไม Systrom ถึงต้องยอมรับข้อเสนอจาก Mark Zuckerberg
แม้จะไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนแม้กระทั่งจากในหนังสือ No Filter ก็ตามที ใครอาจจะมองว่ามูลค่ามันน้อยไปไหม เพียงแค่ 1 พันล้านดอลลาร์ เมื่อมองในยุคนี้ที่มีการซื้อกิจการกันอย่างบ้าคลั่งมูลค่าหลายพันล้านเหรียญกันเป็นเรื่องปรกติ
แต่ถ้าลองย้อนกลับไปในปี 2012 การเข้าซื้อกิจการทางด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงสุดนั้น ก็คือการที่ Google เข้าซื้อ Youtube มูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์
1 พันล้านดอลลาร์ กับ Instagram ที่เพิ่งตั้งไข่ ยังไม่สร้างรายได้แม้แต่น้อย และมีพนักงานเพียงแค่ 13 คนนั้นถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก ๆ ในยุคนั้น
สำนักข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ “น่าทึ่งมากสำหรับผู้ผลิตแอปที่ไม่มีรายได้” Zuckerberg ได้ “จ่ายแพงเกินจริงสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจที่มีข่าวลือมากมาย แต่ไม่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจนน”
3
CNN สะท้อนการเปรียบเทียบข้อตกลงกับการเข้าซื้อกิจการ Flickr มูลค่า 35 ล้านดอลลาร์ของ Yahoo! เมื่อ 7 ปีก่อน
1
สิ่งสำคัญอีกประการก็คือ มันเป็นการเข้าซื้อกิจการแบบไม่ใช่เงินสด เพราะนำมูลค่าหุ้นของ Facebook มาแลก ซึ่ง 1 พันล้านดอลลาร์ในตอนนั้นของ Systrom ในตอนนี้มันคงกลายเป็นหลายหมื่นล้านเหรียญไปเสียแล้ว
1
Facebook กำลังจะเข้าทำ IPO ครั้งประวัติศาสตร์ มีพนักงานหลายพันคน มีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมสนับสนุนให้ Instagram เติบโตแบบก้าวกระโดดได้ทันที และนั่นคือหัวใจสำคัญมาก ๆ ที่ผลต่อการตัดสินใจของ Systrom เพราะ Mark Zuckerberg เองให้สัญญาว่าจะคงความอิสระให้กับแพล็ตฟอร์ม Instagram
ซึ่งก็เป็นไปตามที่หลายคนคิดเพราะหลังจากอยู่ภายใต้ชายคาของ Facebook นั้น Instagram ก็กลายเป็นเสือติดปีกทันที มีโครงสร้างพื้นฐานทุกอย่างให้ใช้งานพร้อมสรรพ มีทรัพยากรโดยเฉพาะเหล่าวิศวกรยอดอัจฉริยะมากมายให้ Systrom มาเลือกสรรเพื่อมาร่วมทีมกับ Instagram จนผลักดันให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดในเวลาสั้น ๆ
1
การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจที่ดีที่สุดครั้งนึงในประวัติศาสตร์ ทั้งในฝั่งของ Facebook และ Instagram เองเพราะสุดท้ายพวกเขาก็เกื้อหนุนกันผลักดันให้เครือข่ายโซเชียลมีเดียของพวกเขาครองโลกมาจวบจนถึงปัจจุบันได้สำเร็จนั่นเองครับผม
4
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
คิดเห็นอย่างไรคอมเม้นต์กันได้เลยครับผม
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย --> https://lin.ee/aMEkyNA
อย่าลืมเข้าไปพูดคุยกันในกลุ่มสำหรับ Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
คลิกเลย --> https://bit.ly/3E2DdM8
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
26ถูกใจ
11แชร์
7.5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 | MM EP.1747 ในปีที่ผ่านมาเราเห็นปัจจัยทางเศรษฐกิจ-สังคม ส่งผลกับโลกการทำงาน จนเกิดเทรนด์อย่าง การลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) หรืออาการหมดใจในการทำงาน (Quiet Quitting) แล้วในปี 2023 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะ “ยาก” และอาจจะ “แย่” กว่าปีที่ผ่านมาล่ะ โลกการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? รู้จัก 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 จากบทความจาก Harvard Business Review ตั้งแต่เรื่อง Quiet Hiring กระแสตอบกลับจากองค์กร ไปจนถึงความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การจ้างงาน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1747 │ 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   หลังเสริมหน้าอก ห้ามใส่ชุดชั้นในแฟชั่น จริงหรอ❓ ทำหน้าอกหน้าใจ เพื่อความมั่นใจ เพราะอยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ ชุดชั้นในที่ชอบทั้งที แต่สาวๆ คงแอบกังวลใจไม่น้อย ว่าใส่ได้มั้ย ใส่เสื้อชั้นในแฟชั่นหน้าอกจะเสียทรง หรือป่าว? วันนี้ I cheer มีคำตอบมาให้ค่ะ
   สั่งเด้ง!ผู้กำกับสน.ห้วยขวาง เซ่นปมรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน มีผลทันที ผบช.น. เซ็นคำสั่งเด้งผู้กำกับสน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ แล้ว โดยขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลทันที เซ่นปมตั้งด่านรีดเงินนักท่องเที่ยวไต้หวัน
   จากพนันและแพชชั่น:ไบรท์ตันวางรากฐานยังไง ทีมใหญ่จึงเอาเป็นแบบอย่าง? | Main Stand ไบรท์ตัน สโมสรจากดินแดนริมชายฝั่งตอนใต้ของเกาะบริเตนใหญ่ เคยร่วงหล่นไปรั้งท้ายของฟุตบอลลีกดิวิชั่น 3 (ลีกทูในปัจจุบัน รายการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพที่ต่ำที่สุดของอังกฤษ) 25 ปีก่อนหน้านี้
   ดูทั้งหมด