ต้องกังวัลหรือไม่หากเจ้าของที่ดินข้างเคียงไม่ยอมลงชื่อรับรองแนวเขตที่ดิน กรณีที่เราให้กรมที่ดินมาทำการรังวัด
เรื่องนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเลยหากเราร้องขอให้เจ้าหน้าที่จากกรมที่ดินมารังวัดเพื่อแบ่งแยกโฉนดที่ดิน หรือออกโฉนดที่ดินกรณีเอกสารสิทธิ์เดิมยังไม่เป็นโฉนด โดยที่ทุกอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการรุกล้ำแนวเขตของกันและกันกับที่ดินข้างเคียง
เพียงแต่ว่า ถ้าเจ้าของที่ทั้ง 2 แปลงไม่ค่อยจะลงรอยกัน หรือมีเรื่องบาดหมางขุ่นข้องหมองใจกันอยู่ การจะเดินไปขอร้องให้เจ้าของที่ข้างเคียงมาลงชื่อรับรองแนวเขตให้อาจจะไม่ค่อยสะดวกใจกันทั้งสองฝ่าย
เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับครอบครัวของกระผม
ไม่ใช่ว่าจะมีเรื่องบาดหมางใจกันมาก่อน แต่ในวันที่เจ้าหน้าที่ของกรมที่ดินมาทำการรังวัดเพื่อแบ่งแยกที่ดินออกเป็น 2 แปลงสำหรับพี่น้อง 2 คนคือแม่กับน้องสาวของแม่
เจ้าของที่ข้างเคียงน่าจะเข้าใจผิดคิดว่าตนถือสิทธิ์เหนือกว่าประกาศว่าจะไม่ยอมเซ็นรับรองแนวเขตให้ทำให้แม่ซึ่งเป็นคนไปเจรจารู้สึกหวั่นใจเกรงว่าการรังวัดครั้งนี้จะมีปัญหา
และเมื่อสัปดาห์ก่อนกระผมก็ได้รับจดหมายจากกรมที่ดินให้ไปรักษาสิทธิ์ของตนจากการร้องขอรังวัดที่ดินของที่ดินที่อยู่ข้างเคียง ผมจึงย้อนนึกถึงคำพูดของผู้หญิงคนนั้นที่เป็นเจ้าของที่ดินข้างเคียงกับของแม่
เขาพูดว่า "รู้งี้กูไม่เซ็นให้มึงเสียก็ดี"
เป็นคำพูดทำนองเรียกร้องบุญคุณที่เขาอุตส่าห์ยอมเซ็นเอกสารรับรองให้ ซึ่งเขาคงไม่รู้ว่า ต่อให้ไม่เซ็นก็ไม่มีผลอะไร แถมเขาเองนั่นแหละที่อาจจะเสียสิทธิ์ในการตรวจสอบแนวเขตที่ดินจากการรังวัดของเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดิน
เสาหลักเขตที่ดินมักถูกรถไถที่ดันล้มลง เจ้าของที่ดินต้องคอยตรวจสอบและทำการแก้ไขให้อยู่ในจุดเดิมที่เป็นตำแหน่งของหมุดหลักเขตที่เจ้าหน้าที่รังวัดของกรมที่ดินฝังไว้
ความจริงแล้วกระผมเป็นเพียงตัวแทนของพ่อที่เป็นเจ้าของที่ดินตัวจริงเท่านั้น เพราะพ่อเดินไม่ค่อยสะดวกภาระการไปร่วมตรวจสอบแนวเขตจึงต้องตกเป็นของผมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ความตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 69 ทวิ วรรคสาม ระบุไว้ว่า
ในกรณีที่เราไม่สามารถติดต่อกับผู้มีสิทธิในที่ดินข้างเคียงให้มาระวังแนวเขต หรือเจ้าของที่ดินข้างเคียงได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่กรมที่ดินให้มาระวังแนวเขตแล้ว แต่ไม่มา
หรือมาแล้วแต่ไม่ยอมลงชื่อรับรองแนวเขตโดยไม่ได้คัดค้านการรังวัดให้พนักงานเจ้าหน้าที่แจ้งเป็นหนังสือให้ผู้นั้นมาลงชื่อรับรองแนวเขตหรือคัดค้านภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่ออกหนังสือ
ถ้าผู้มีสิทธิในที่ดินข้างเคียงไม่ดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดภายในเวลาที่กำหนดกังกล่าวและผู้ขอได้ให้การรับรองว่ามิได้นำการรังวัดรุกล้ำที่ดินข้างเคียงและยินยอมให้แก้ไขแผนที่และเนื้อที่ให้ตรงกับความเป็นจริง
ให้เจ้าพนักงานที่ดินดำเนินการตามวรรคสองไปได้โดยไม่ต้องมีการรับรองแนวเขต
ถ้าแม่ผมรู้ว่ากฎหมายมีไว้ให้ทุกคนรักษาสิทธิของตนเอง แม่คงไม่ต้องกังวลเรื่องที่เขาจะเซ็นหรือไม่เซ็นรับรองแนวเขตให้ ปล่อยให้เขาทำตามที่สบายใจก็แล้วกัน
2
แต่สำหรับกรณีที่ดินของพ่อผม ที่ผมได้รับมอบอำนาจจากพ่อให้ไประวังแนวเขตที่ดินระหว่างทำการรังวัดแทน ผมก็ไปตรงตามเวลาที่หนังสือแจ้งมา
พอไปถึงเจ้าหน้าที่รังวัดของกรมที่ดินพูดจาสุภาพมาก แจ้งว่าเป็นการรังวัดซ้ำ แต่ถึงกระนั้นผมก็ขอให้เจ้าหน้าที่ชี้หมุดหลักเขตที่ดินให้ดูอีกครั้ง ซึ่งก็พบว่าตอนนี้หลักปูนที่ปักไว้ถูกรถไถที่ชนจนล้มลงแต่ยังอยู่ที่จุดเดิม ซึ่งกรณีนี้ต้องรีบแก้ไขให้เหมือนเดิม
ไม่นานเจ้าของที่ดินก็มาถึง เป็นสุภาพสตรีที่เรียกแทนตัวเองว่าครู ซึ่งพอสืบไปสืบมาก็เป็นคนนามสกุลเดียวกันแต่ไม่เคยพบเจอกันมาก่อน คุณครูบอกว่าเดิมจะทำโครงการบ้านจัดสรรแต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว เลยขอให้เจ้าหน้าที่มารังวัดที่ดินใหม่อีกครั้งเพื่อจะแบ่งมรดกให้ลูกๆแทน
เจ้าหน้าที่กรมที่ดินขอเอกสารการมอบอำนาจที่ผมกรอกมาเรียบร้อยแล้วจากด้านหลังของหนังสือแจ้งฉบับเดียวกันนั้นเอง ปลังจากนั้นก็ลงชื่อรับรองแนวเขตเป็นอันจบหน้าที่
ก่อนกลับผมไม่ลืมที่จะขอเบอร์โทรศัพท์ของคุณครูที่เป็นญาติกันเผื่อว่าวันใดวันหนึ่งที่พ่อเกิดนึกอยากจะขายที่ดินขึ้นมาจะได้มีช่องทางไว้ติดต่อกันได้
8ถูกใจ
4แชร์
283รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   KBank แจกเงินพิเศษให้พนักงาน คนละ 0.5 เดือน ช่วยค่าครองชีพ KBank ได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพ และเพื่อเป็นกำลังใจแก่พนักงาน โดยมอบ “เงินขวัญถุง” เป็นจำนวน 0.5 เท่าของเงินเดือนพนักงานแต่ละคน
   เพิ่มความสวยงามให้กับสนามหน้าบ้าน ด้วยการเลือกหญ้าให้ถูกประเภท เชื่อว่ามีหลายคนที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านที่มีสนามหญ้าเล็กๆ เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่หรือกำลังปลูกบ้านใหม่
   StartYup 163: เมื่อโค้กกลายเป็นผู้แพ้ แม้ว่าโค้กที่เราชื่นชอบนั้น มักจะมียอดขายแบบนอนมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า เหนือโคคา-โคล่า ย่อมมีเป๊ปซี่ ที่เข้ามาดับฝันโค้กได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง กลายมาเป็นตำนานที่เล่าขานมาได้จนถึงทุกวันนี้ หนังสือแนะนำอ่านประกอบ: สงครามน้ำโคล่า แค่กระพริบตาก็โดนอัด SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   ดูทั้งหมด