ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะสังเกตเห็นปรากฏการณ์บรรดาแบรนด์แฟชั่นหรูจากยุโปตบเท้าเข้ามาเปิดร้านอาหารและคาเฟ่ตามเมืองใหญ่ในเอเชียด้วยเหตุผลที่ว่าผู้บริโภคเอเชียโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่กำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการช้อปปิ้ง ประสบการณ์ที่ว่าคือการได้ใช้เวลาร่วมกับมิตรสหายและสมาชิกครอบครัวซึ่งที่ ๆ เหมาะสมก็คือคาเฟ่และร้านอาหารนั่นเอง การเพิ่มบริการดังกล่าวของเหล่าแบรนด์หรู นอกจากเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยังทำให้พวกเขารู้สึกถึงสิทธิพิเศษที่ได้รับเมื่อใช้บริการ
จีนถือเป็นตลาดใหญ่ที่ดึงดูดให้แบรนด์เนมเกือบทุกแบรนด์ตบเท้าเข้าไป ในการบริการอาหารและเครื่องดื่ม เบื้องต้นมักเปิด แบรนด์เหล่านี้มักเปิดเป็น pop up store ก่อนเป็นการชิมลาง เมื่อได้รับการตอบรับดี จึงเปิดเป็น flagshipหรือร้านสัญลักษณ์ของแบรนด์ หนึ่งในแบรนด์ที่ดำเนินกลยุทธ์เช่นนั้นคือหลุยส์ วิตต็องที่เพิ่งเปิดบริการ “The Hall” ร้านอาหารเต็มรูปแบบแห่งแรกในจีนที่เฉิงตู เมืองแห่งแพนด้าในมณฑลเสฉวน
The Hall มีทำเลในชิโน-โอเชี่ยน ไทกู๋ หลี่ซึ่งเป็นช้อปปิ้งมอลล์ตั้งอยู่บนพื้นที่ประวัติศาสตร์ ประกอบด้วยอาคารเก่าแก่กว่า 100 ปีซึ่งในอดีตเคยเป็นจุดนัดพบของบรรดาพ่อค้าชาวจีนกวางตุ้งในสมัยโบราณ ชื่อร้าน The Hall ก็ได้แรงบันดาลใจจากศาลากวางตุ้ง (Guangdong Hall) ที่อยู่ภายในบริเวณช้อปปิ้งมอลล์แห่งนี้นั่นเอง
โดยความร่วมมือของยันมี่ เครือบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านอาหารจากเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นผู้บริหารร้านอาหาร The Hall ตามแผนการให้บริการทุก ๆ 6 เดือนจะมีเชฟระดับมิชลินจากทั่วโลกรวมถึงในจีนหมุนเวียนมารังสรรค์เมนูต่าง ๆ ที่ร้าน โดยช่วงนี้จนถึงเดือนมีนาคมปี 2023 เชฟโอลิเวียร์ เอลเซอร์รับหน้าที่บริการลูกค้าในจีนด้วยเมนูฟิวชั่นที่ผสมผสานระหว่างอาหารฝรั่งเศสกับอาหารจีนโดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร The Hall ให้บริการทั้งอาหารกลางวัน มื้อว่างยามบ่าย และอาหารค่ำ
The Hall เป็นร้านอาหารแห่งที่ 5 ในรอบ 2 ปีที่หลุยส์ วิตต็องเปิดให้บริการ โดย 4 ในจำนวน 5 แห่งมีทำเลในเอเชีย ปี 2020 หลุยส์ วิตต็องเปิดร้านอาหารและคาเฟ่วิตต็องแห่งแรกในโอซาก้า ญี่ปุ่น ตามด้วยแอลวีคาเฟ่ และร้านช้อคโกแลตกินซ่า นามิกิในโตเกียว และเมื่อต้นปี 2022 เปิดร้านอาหารแบบป๊อป-อัพในยานกังนัมของกรุงโซล เกาหลีใต้ตามด้วยร้านอาหารสุดหรูตั้งตามชื่อเชฟ Mory Sacko ที่เซนต์ โทรเพซ์ เมืองชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนี่ยนทางใต้ของฝรั่งเศส
มิคาเอล เบิร์ค ประธานและซีอีโอวิตต็องเผยจะมีร้านอาหารและโรงแรมอีกหลายแห่งร่วมเปิดตัวกับแบรนด์หลุยส์ วิตต็อง
การเปิดบริการของร้านอาหารเป็นร้าน 60 ที่นั่งเกิดขึ้นหลังการเปิด “เฮ้าส์ ออฟ หลุยส์ วิตต็อง” เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นช้อปที่อลังการงานสร้างบนพื้นที่ 2,000 ตารางเมตรที่ประกอบด้วย 2 อาคารกับพื้นที่เป็นลานเปิดโล่ง บ็อบบี้ แวร์คีส นักวิเคราะห์ผู้บริโภคประจำบริษัทโกลบอลดสต้าแสดงความเห็นว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลุยส์ วิตต็องจะเลือกเฉิงตูเพราะถือเป็นศูนย์กลางทางการค้าในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อีกทั้งทำเลอันเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์อย่างชิโน-โอเชี่ยน ไทกู๋ หลี่ก็ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์
นอกจากนั้นการเลือกเฉิงตูแทนที่จะเป็นปักกิ่ง หรือเซี่ยงไฮ้ทั้งที่เป็นเมืองใหญ่กว่าก็มีเหตุผลอยู่เบื้องหลัง นั่นคือตลอดวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา เฉิงตูพิสูจน์ให้เห็นว่าเศรษฐกิจได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังดำเนินต่อไปได้ นอกจากนั้น พฤติกรรมของผู้บริโภคในเฉิงตูที่ชมชอบการเข้าสังคม การสังสรรค์กินดื่มก็เอื้อกับธุรกิจร้านอาหารอย่างยิ่ง
ควบคู่ไปกับการเปิดตัว The Hall หลยุส์ วิตต็องยังทำการตลาดรัว ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำเกมออนไลน์ Mah Jump บนวีแชทที่เชิญชวนผู้เล่นให้สำรวจเมืองเฉิงตูผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ในร้านฮอทพอท การดื่มชายามบ่าย และการท่องราตรี ไม่เท่านั้น ยังให้นักดนตรีท้องถิ่นเขียนเพลงฮิปฮอปเพื่อดึงลูกค้ากลุ่ม Gen Z ให้เข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์มากขึ้น
สำหรับปฏิกิริยาจากผู้บริโภคชาวจีนดูเหมือนจะตื่นเต้นกับการเปิดร้านอาหาร The Hall ไม่น้อยเพราะเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชี่ยลอย่างมาก ส่งผลให้คลิปนำเที่ยวศาลากวางตุ้งบนแพลทฟอร์มเหว่ยป๋อซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีนคล้ายเฟสบุ๊กมียอดวิวเพิ่มขึ้นกว่าครึ่งแสนวิวภายใน 10 ชั่วโมง ขณะที่บรรดานักชิมหลายรายต่างตั้งเป้าให้ The Hall เป็นร้านอาหารในลิสต์ที่ต้องไปลองให้ได้ ส่งผลให้ยอดจองโต๊ะเต็มไปจนถึงสิ้นปีนี้
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
#sme #smethailand #LOUISVUITTON ​ #เพื่อนคู่คิดธุรกิจเอสเอ็มอี #เรื่องธุรกิจต้องSMETHAILAND
.
ติดตามเราได้ที่
SME Thailand Online
119รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ราคาหุ้นบริษัทแม่ Sushiro ลดลงเกือบ 5% หลังการเล่นพิเรนทร์ จนเกิดการเลียนแบบ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์พิเรนทร์ในประเทศญี่ปุ่น อย่าง - การเลียฝาขวดโชยุ และแก้วน้ำ แล้ววางกลับคืน - การใช้นิ้วเปื้อนน้ำลาย จิ้มซูชิ บนสายพาน ในเชนร้านซูชิชื่อดังอย่าง Sushiro
   5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
   สงครามสุดหฤโหด นาทียูเครนยิงมิสไซล์ 'รังสีมรณะ' ปลิดชีพทหารรัสเซีย จนท.ยูเครนแชร์คลิปบนโลกออนไลน์ เผยให้เห็นนาทีหฤโหด ฝ่ายกองทัพยูเครน ยิงมิสไซล์ฉายา 'รังสีมรณะ' ปลิดชีพทหารรัสเซีย ที่ไม่ทันระวังตัวจะตกเป็นเป้าโจมตี
   ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท จับตา กลุ่ม "โอสถานุเคราะห์"แปลงโฉมที่ 27 ไร่ ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท บุคลากรโพสต์ภาพอำลา ตึกเก่าแก่ สัญลักษณ์ 'ความรู้ คู่ความดี' อาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์ จับตา กลุ่ม โอสถานุเคราะห์ แปลงโฉม 'ที่ดิน' พื้นที่ 27 ไร่ ทำเลกลางเมือง สู่ธุรกิจใหม่ ?
   ดูทั้งหมด