OPEC+ “คงกำลังการผลิตน้ำมัน” ท่ามกลางความไม่แน่นอน
“เพดานราคาน้ำมันรัสเซีย” มีผลเริ่มใช้แล้ว
เครดิตภาพปก: (พื้นหลัง) – DW / (ในวงกลม) Pump jack - REUTERS/Nick Oxford/File Photo, Oil tanker - AP
 • ปัจจุบันประเทศกลุ่มสมาชิก OPEC มี 13 ประเทศ คือ Algeria, Angola, Congo, Equatorial Guinea, Gabon, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Saudi Arabia, the United Arab Emirates และ Venezuela
 • พันธมิตรผู้ผลิตน้ำมันนอก OPEC หรือ non-OPEC มี 10 ประเทศ คือ Azerbaijan, Bahrain, Brunei, Kazakhstan, Malaysia, Mexico, Oman, Russia, South Sudan และ Sudan
ประเทศ 2 กลุ่ม OPEC และ non-OPEC รวมกันเป็น 23 ประเทศ เรียกว่า OPEC+
เครดิตภาพ: Shutterstock/Azat Valeev
...
 • OPEC+ ประกอบด้วย กลุ่ม OPEC นำโดย “ซาอุดิอาระเบีย” และ พันธมิตรผู้ผลิตน้ำมันนอก OPEC หรือ non-OPEC (ซึ่งรวมถึง ‘รัสเซีย’) มีความเห็นร่วมกันว่า จะไม่เปลี่ยนเป้าหมายในการขนส่งน้ำมันซับพลายเข้าเศรษฐกิจโลก ถึงแม้จะอยู่ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบของการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของตะวันตกที่มีต่อ “รัสเซีย”
1
สิ่งที่ตามมาคือ ทำให้มี “น้ำมันจำนวนมาก” ล้นเข้าตลาดกลุ่มที่ไม่ใช่ EU (non-EU market)
ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ตามช่วงเวลาที่เกิดขึ้นในรอบวันที่ผ่านมา
 • มาตรการ “เพดานราคาน้ำมันที่มีต้นกำเนิดจากรัสเซีย” ซึ่งลงมติโดย G7 + ออสเตรเลีย และการแบนนำเข้าน้ำมันของ EU รอบใหม่ มีผลเริ่มใช้แล้ว เมื่อขึ้นวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละประเทศ
สิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม นี้ คือ
 • การนำเข้าน้ำมันของ “รัสเซีย” ทางทะเล ไปยัง EU จะถูกแบน
 • อนุญาตให้จัดส่งน้ำมันของ “รัสเซีย” ไปยัง “ประเทศที่สาม” โดยใช้ “เรือบรรทุก” “บริษัทประกัน” “สถาบันสินเชื่อ” ที่อยู่ภายใต้ของกลุ่ม G7 และ EU เฉพาะในกรณีที่ซื้อ “น้ำมัน” ในราคาหรือต่ำกว่า “เพดานราคา $60 ต่อบาร์เรล”
2
เครดิตภาพ: The Maritime Executive
...
ชาติตะวันตกพยายามจำกัดความสามารถของ “มอสโก” ในการจัดหาเงินทุนในการทำสงครามในยูเครน แต่ “รัสเซีย” ซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (หลังมีประกาศมาตรการ) ว่า “จะไม่ปฏิบัติตามมาตรการเพดานราคานี้” และเคยบอกก่อนหน้านี้แล้วว่า “ใครหน้าไหนเข้าร่วมมาตรการนี้ จะไม่ขายน้ำมันให้เด็ดขาด”
6
สามารถอ่านบทความซึ่งมีเนื้อหาอย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง “เพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย” ที่ผมเคยเขียนไว้ ตามลิงก์ด้านล่างนี้ครับ
 • “เซเลนสกี” โวยวายเล็กน้อยว่า “เพดานราคา $60” ยังน้อยไปที่จะเล่นงาน “รัสเซีย”
2
เครดิตภาพ: CNN News
...
 • หลังจากประกาศใช้ “เพดานราคาน้ำมัน” เมื่อวันเสาร์ โดยกลุ่มประเทศ G7 + ออสเตรเลีย ในการนำเข้าน้ำมันของ “รัสเซีย” ประธานาธิบดียูเครน “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ซึ่งยินดีกับมาตรการนี้ในตอนแรก (ก่อนรู้ว่าระดับราคาอยู่ที่เท่าไหร่) เปลี่ยนโทนเสียงโดยเรียกเพดานราคานี้ว่า “อ่อนไป” และ “ไม่เพียงพอ” ที่จะเล่นงาน “รัสเซีย”
3
Andriy Yermak หัวหน้าฝ่ายบริหารของ “เซเลนสกี” กล่าวก่อนหน้านี้ว่าควรกำหนดเพดานสูงสุดไว้ที่ $30 ต่อบาร์เรล “เพื่อทำลายเศรษฐกิจของศัตรูให้เร็วขึ้น”
2
 • “รัสเซีย” พิจารณาแนวทางรับมือเรื่อง “เพดานราคาน้ำมัน” ที่ออกโดยประเทศตะวันตก
Alexander Novak รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เครดิตภาพ: Alexei Maishev | Tass | Getty Images
...
Alexander Novak รองนายกรัฐมนตรี “รัสเซีย” กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “รัสเซีย” กำลังดำเนินการเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการห้ามการจัดหาน้ำมันภายใต้การจำกัดราคาของชาติตะวันตก โดยเขากล่าวว่า
 • “เรากำลังดำเนินการเกี่ยวกับกลไกเพื่อรับมือกับ ‘การตั้งเพดานราคา’ ไม่ว่าจะตั้งราคาไว้ที่ระดับใดก็ตาม เพราะการแทรกแซงดังกล่าวอาจทำให้ตลาดไม่มีเสถียรภาพมากขึ้น”
2
 • “รัสเซียจะไม่ดำเนินการภายใต้การจำกัดราคา แม้ว่ามอสโกจะต้องลดการผลิตก็ตาม”
 • OPEC+ ลงความเห็นตกลงที่จะ “คงระดับการผลิตน้ำมัน” ไว้เหมือนเดิม
1
รัฐมนตรีของกลุ่มประเทศสมาชิก OPEC+ ได้ตัดสินใจที่จะคงแผนการผลิตน้ำมันในปัจจุบันไว้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ - แหล่งข่าวในคณะผู้แทนการประชุมให้ข้อมูลกับ TASS
แถลงการณ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์ OPEC เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า
 • กลุ่มประเทศ OPEC+ ได้ตัดสินใจที่จะคงแผนการผลิตน้ำมันที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ คือกำหนด “ลดการผลิตวันละ 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน” ซึ่งมีผลทำมาตั้งแต่พฤศจิกายนที่ผ่านมาแล้ว
3
 • “ประเทศที่เข้าร่วมย้ำความพร้อมในการประชุมเมื่อใดก็ได้ รวมถึงการใช้มาตรการเพิ่มเติมทันที เพื่อจัดการกับความเปลี่ยนแปลงของตลาด และสนับสนุนความสมดุลของตลาดน้ำมันและเสถียรภาพหากจำเป็น”
1
 • นอกจากนั้น มีการลงความเห็นว่าจะจัดการประชุมใหญ่ครั้งถัดไปในวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2566
เครดิตภาพ: BSS/AFP
แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการเจรจาบอกกับ TASS ว่า
 • คณะกรรมการติดตามผล OPEC+ ซึ่งมี 8 ประเทศจาก 23 ประเทศ ที่เข้าร่วมข้อตกลง คือ รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิรัก คูเวต แอลจีเรีย เวเนซุเอลา และคาซัคสถาน จะประชุมกันในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้
 • การจำกัดเพดานราคาน้ำมันของ “รัสเซีย” ที่จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม ยังไม่ได้มีการนำมาหารือในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
 • ย้อนกลับไปเมื่อการประชุมเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ผู้เข้าร่วมในพันธมิตรตกลงที่จะลดการผลิตน้ำมันรายวันลง 2 ล้านบาร์เรล เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พวกเขายังขยายข้อตกลงไปจนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2566 โควตาภายใต้ข้อตกลง OPEC+ ณ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 จะใช้เป็นฐานในการคำนวณการลดการผลิต
1
ตามรายงานของ Bloomberg และ Reuters กลุ่มประเทศ OPEC+ มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจคงแผนปัจจุบันสำหรับการผลิตน้ำมัน ซึ่งได้ตกลงกันในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม (คือลดกำลังลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เริ่มตั้งแต่พฤศจิกายน)
Reuters อ้างถึงผู้แทนของ OPEC+ ว่า ในการประชุมที่กำลังจะมีขึ้นของประเทศพันธมิตรจะประเมินผลกระทบต่อตลาดโลกของมาตรการจำกัดราคาของ EU ต่อน้ำมันของ “รัสเซีย” ซึ่งจะมีผลในวันที่ 5 ธันวาคม
โดยปกติแล้ว ก่อนการประชุมระดับรัฐมนตรีของ OPEC+ คณะกรรมการด้านเทคนิคร่วมของพันธมิตรจะจัดการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของตลาดน้ำมัน รายงานของคณะกรรมการด้านเทคนิคเป็นพื้นฐานสำหรับการประเมินสถานการณ์ในการประชุมคณะกรรมการติดตามรัฐมนตรี สำหรับครั้งนี้การประชุมคณะกรรมการเทคนิคร่วมถูกกำหนดขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม แต่ตามแหล่งข่าวในคณะผู้แทนการประชุมดังกล่าวว่าถูกยกเลิกไป แหล่งที่มาไม่ได้ระบุเหตุผลในการยกเลิก
เรียบเรียงโดย Right SaRa
1
5th Dec 2022
 • แหล่งข่าวอ้างอิง:
28ถูกใจ
11แชร์
5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายมักจะประสบปัญหามากมาย เช่น ผื่นคัน แห้งลอก แสบร้อน จากปัจจัยทั่วๆ ไป อย่างอากาศที่ร้อนไป เย็นไป หรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันที่ปกติ แต่ไม่สามารถหลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมลภาวะได้
   KBank แจกเงินพิเศษให้พนักงาน คนละ 0.5 เดือน ช่วยค่าครองชีพ KBank ได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพ และเพื่อเป็นกำลังใจแก่พนักงาน โดยมอบ “เงินขวัญถุง” เป็นจำนวน 0.5 เท่าของเงินเดือนพนักงานแต่ละคน
   สวนป่าร่มรื่นที่โดดเด่นด้วยบ่อปลารูปเลข 8 บ้านหลังนี้มีพื้นที่ว่างข้างลานจอดรถที่มีหน้ากว้างเพียงแค่ 4 เมตร กับความต้องการของเจ้าของบ้านที่ตรงกับโจทย์ยากที่กล่าวไปข้างต้น แถมยังอยากให้ถูกหลักฮวงจุ้ยด้วย งานนี้ผู้ออกแบบจะแก้ปัญหาอย่างไร เราไปชมพร้อม ๆ กันครับ
   ดูทั้งหมด