อาการดื้อ
- ถ้าเกิดกับเด็ก(ที่หมายถึงเด็กจริงๆ) เป็นอาการที่มาพร้อมภาพความปวดหัว
- แต่ถ้าเกิดขึ้นกับเด็ก(ที่ไม่ใช่เด็กล่ะก็...) บางทีก็เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน
เคยสงสัยไหมว่าทำไม?
🔷🔶จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ การดื้อเกิดจากปัจจัยที่ไม่ค่อยจะแตกต่างกัน
- ในวัยเด็ก ดื้อเป็นพัฒนาการตามวัยที่บ่งชี้ว่าเด็กกำลังเข้าสู่ช่วงวัยที่กำลังคิดได้ด้วยตัวเอง กำลังเรียนรู้ที่จะใช้เหตุผล ในการตัดสินใจ ผู้ใหญ่ก็เช่นกัน
- สิ่งที่แตกต่างระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่คือพัฒนาการทางด้านการควบคุมอารมณ์
- อาการดื้อที่เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่จึงกลับกลายเป็นสิ่งที่น่ารัก น่าสนใจ มีเสน่ห์ ในบางสถานการณ์เพราะอยู่บนพื้นฐานความเชื่อว่าการแสดงออกถึงการดื้อนั้นผ่านการพิจารณามาอย่างดีแล้ว เขาหรือเธอจะสามารถควบคุมมันไม่ให้เกิดการแสดงออกต่อไปที่รุนแรงเหมือนอย่างที่เกิดกับเด็ก ไม่มีการร้องไห้งอแงทำลายข้าวของ
🔷🔶แล้วเสน่ห์ที่ว่ามันคืออะไรกันล่ะ?
1. จุดเริ่มต้นมาจากพัฒนาการของผู้ใหญ่ในเรื่องของการควบคุมตนเอง
ซึ่งพัฒนาการนั้นบางครั้งก็ทำให้ความเป็นผู้ใหญ่เกิดขึ้นพร้อมกับการสูญเสียความเป็นตัวเองหรืออาจจะถึงขั้นเสแสร้ง ไม่แสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา พอถึงครั้งที่ผู้ใหญ่แสดงอาการดื้อ สิ่งนี้แหละที่จะทำให้เกิดความรู้สึกในทางตรงข้าม
---> อาการดื้อในวัยผู้ใหญ่กลับกลายเป็นการแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ความจริงใจ ความมั่นคงทางความคิดและหรือการตัดสินใจในเส้นทางที่เลือก แล้วกลับกลายเป็นเสน่ห์ในที่สุด (แต่ไม่ใช่ในทุกสถานการณ์)
2. ต่อมาคือความรู้สึกคาดการณ์ไม่ได้
- คนอื่นทำอย่างโน้นแต่เธอทำอย่างนี้
- ฉันพูดไปอย่างนี้แต่เธอดื้อทำอีกอย่าง
-> เกิดความรู้สึกท้าทาย ได้ลุ้น เกิดสภาวะความรู้สึกใกล้เคียงกับการเจอเรื่องไม่คาดฝัน เรื่อง Surprise ต่างๆ (แต่ต้องไม่ข้ามเส้นความปลอดภัย เช่น ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งบอกว่า ฉันรู้สึกว่าตอนนี้ความเร็วรถมันมากเกินไป แล้วอีกฝ่ายหนึ่งยังคงดื้อหรือรับมือด้วยความรู้สึกท้าทาย ใช้ความเร็วในการขับขี่มากขึ้นไปอีก แบบนี้ก็อาจข้ามเส้นความปลอดภัยไปอยู่ในจุดที่เป็นอันตราย)
3. ความกล้า
สิ่งขับเคลื่อนหลักในชีวิตเราคือความกลัว เราใช้เวลาในแต่ละวันติดตามข่าวหรือเล่น social media นานๆเพราะกลัวตกข่าว เราทุ่มเทกับการประกอบอาชีพทำงานเก็บเงินเพราะกลัววันหนึ่งไม่มีเงินซื้อปัจจัยสี่หรือชีวิตที่สุขสบาย
สิ่งที่เอาชนะความกลัวหรือท้าทายความกลัวได้คือความกล้า และความกล้าในการแสดงความต้องการของตัวเองในข้อ 1 และความกล้าในการเผชิญสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันในข้อ 2 ก็ได้สะท้อนมาในอาการดื้อที่เกิดขึ้น
🔷🔶"ไม่มีอะไรดีโดยแท้หรือแย่อย่างถาวร"
ทุกอย่างอยู่ที่การปรับตัว ปรับใช้ให้เหมาะสม
- เด็กดื้ออาจจะดูน่ารัก
- แต่ถ้าการแสดงออกนั้นเลยจุดของความไม่น่ารักไปแล้วล่ะต้องทำอย่างไร?
สำหรับเด็ก การรับมือเด็กดื้อมีพื้นฐาน 3 ขั้นตอน คือ
1. ผู้ใหญ่(กว่า)หรือผู้เลี้ยงดู ต้องสงบสติอารมณ์ตัวเองเสียก่อน
2. สงบสติอารมณ์อีกฝ่าย ด้วยการสบตาแล้วสะท้อนระดับของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยน้ำเสียงโทนนิ่ง
3. สำหรับเด็กที่เบื้องหลังพฤติกรรมดื้อเกิดจากการทดสอบกรอบที่ผู้ใหญ่วางไว้ว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้มากแค่ไหน ผู้ใหญ่ต้องเพิกเฉยไม่กระทำแม้กระทั่งในข้อ 2 คือการพูดซ้ำ หากเด็กร่ำไห้ก็ต้องอดทนเพิกเฉย
สำหรับผู้ใหญ่ การรับมือกับเด็กดื้อ(ในวัยผู้ใหญ่) ก็อาจใช้ขั้นตอน 3 อย่างข้างต้นได้ แต่มีความละเอียดอ่อนที่ต้องปรับใช้ให้เหมาะสมเป็นรายบุคคล ตามพื้นฐานพัฒนาการทางอารมณ์ และความสามารถในการคิด วิเคราะห์ ด้วยหลักการเหตุผลที่ซับซ้อนมากกว่าเด็ก
🔷🔶ทั้งนี้ทั้งนั้นโดยส่วนตัวรู้สึกว่า "คำว่าดื้อมีวาระซ่อนเร้นอยู่"
+ มันเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของคนขั้นต่ำ 2คนขึ้นไป ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความคาดหวังให้อีกฝ่ายทำอะไรตามที่คิด
- อยากให้ลูกเชื่อฟัง ทำตามกรอบที่พ่อแม่วางไว้
- อยากให้อีกฝ่ายขับรถด้วยความปลอดภัย และหรือเคารพกฎจราจร
+ การกระทำที่ไม่มีความคาดหวังร่วมด้วย ภาษาพูดที่ใช้ก็จะเป็นไปอีกอย่าง เช่น
- เป็นตัวของตัวเอง
- เอาแต่ใจตัวเอง
- มีความหนักแน่น
- จริงใจ
- เป็นต้น
78รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   9 บทเรียนพลิกชีวิต จากปรัชญา Stoicism | 5M EP.1423 ปรัชญาสโตอิกหรือ Stoicism นั้น คือแนวคิดที่บอกให้พวกเราเรียนรู้ที่จะโอบรับและยินดีให้กับสิ่งที่เลวร้ายของชีวิต มันสอนให้เราวัดคุณค่าของตัวเองจากสิ่งที่ตัวเรานั้นสามารถทำได้ไม่ใช่จากอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เรียกได้ว่าปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง การอธิบาย และทำความเข้าใจโลก ที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ แล้วสำหรับชีวิตในปัจจุบันนั้นเราจะนำมาปรับใช้ได้อย่างไรบ้าง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 9 บทเรียนสำคัญจากปรัชญาที่มีชื่อว่า Stoicism ที่จะทำให้ตัวเรานั้นสามารถเข้าใจชีวิตได้ดีกว่าเดิม #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   📊สรุปภาวะตลาดคริปโตรายสัปดาห์ จากข้อมูล On-chain หลังจากราคาบิตคอยน์ขยับสูงขึ้น 92% ของผู้ถือบิตคอยน์ระยะสั้นกำลังมีกำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง (unrealised profit) ซึ่งเป็นระดับที่เห็นครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021
   กขค.เฝ้าจับตา“ลาซาด้า-ช้อปปี้”ผูกขาด-อำนาจเหนือตลาด”อีคอมเมิร์ซ กขค.เฝ้าจับตามองอำนาจเหนือตลาด-ผูกขาด 2 ยักษ์แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ “ลาซาด้า-ช้อปปี้” หลังเจดีเซ็นทรัล ประกาศยุติบริการ 3 มี.ค. ขณะที่กูรูอีคอมเมิร์ซ มองว่าแบรนด์มีช่องทางลดลง ห่วงเหลือ 2 รายใหญ่ อำนาจเหนือรุนแรง-ผูกขาด รุนแรงกว่าค้าปลีก
   ราชกิจจาฯ ประกาศ ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 พ.ศ.2566 ที่ลงนามโดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว
   ดูทั้งหมด