ไม่มีอะไรดูดีในสายตาทุกคน
เราก็เคยมีประสบการณ์ที่มีคนบอกว่าเป็นเภสัชกรไม่ดีนะ เป็นนักบินไม่ดีนะ
ไม่ว่าเราจะเลือกทำอะไร จะทำแบบไหนก็มีคนมองว่ามันไม่ดีได้ทั้งนั้น
แล้วมันจะยังไงล่ะ ถ้ามันเป็นสิ่งที่ดีในสายตาเรา?
เราชอบประโยคนี้ของ Roger Federer
"I fear no one, but respect everyone"
"ไม่กลัวใคร แต่เคารพในทุกคน"
- ไม่กลัวใครคือไม่กลัวว่าใครจะคิดยังไง ใครจะมองยังไง สิ่งที่เราทำมันเป็นยังไงในสายตาพวกเขา
- แต่เราก็เคารพทุกคน เคารพในสิ่งที่เขาพูด เคารพในสิ่งที่เขาสะท้อนออกมา และมันจะตามมาด้วยการพิจารณาด้วยว่า "คำที่อีกฝ่ายกล่าวออกมานั้นมันเป็นอะไร ระหว่าง feedback หรือ noise?"
+ Feedback
- เป็นการวิจารณ์ ที่เน้นกล่าวไปที่การกระทำ -> ที่ถ้าเราได้นำมันพิจารณาก็จะเป็นการดี
+ Noise
- เป็นการวิพากษ์ ที่เน้นที่ตัวบุคคล -> ที่มีการตัดสินรวมอยู่ด้วย แบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเชิงบวก เช่น การอวย หรือเชิงลบ เช่นการด่าทอให้เสียหาย วางไว้ก็จะดีกว่า
(เคยแชร์เรื่องนี้ไปใน bit.ly/feedbackVSnoise)
95รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (1)
  • ต้องถามต่อว่า แล้วมีอะไรที่ต้องทำ ให้ดูดีในสายตาคนอื่น ? มันไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณจะทำอะไร ? ต่อให้คุณชนะเลิศประกวดนางสาวไทย,รวย 100 ล้าน เค้าก็หาเรื่องให้คุณดูแย่ได้ครับ สิ่งสำคัญคือ ใช้ชีวิตในแบบคุณ ตั้งใจทำหน้าที่ให้ดี แล้วไม่ต้องเอาเรื่องลบๆมาใส่ตัว เลิกกังวลในสิ่งที่คุณควบคุมไม...
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    ดาราสาวไต้หวันออกมาโพสต์สตอรี่รัว ๆ หลังถูกตำรวจไทยกล่าวหาว่ามีอาการมึนเมา เธอบอกว่า เธอไม่ได้ดื่มแอลกอฮอร์แม้แต่หยดเดียว โปรดหยุดกล่าวหาเธอได้แล้ว
    KISS แย้มปีหน้าโตก้าวกระโดด KISS ร่วมงาน Oppday ไตรมาส 3/2565 โชว์ผลการดำเนินงาน รายได้เติบโต 49% จากปีก่อน ตอบรับภาพรวมตลาดที่เติบโตต่อเนื่องเริ่มรับรู้รายได้กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ แย้มปีหน้าโตก้าวกระโดด พร้อมลุยขยายผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพอย่างเต็มกำลัง
    7 สิ่งนี้อาจจะทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว ถ้าพูดถึงความอ้วน หลายคนคงนึกออกว่าอะไรเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราอ้วนขึ้น แต่จริงๆ มันยังมีปัจจัยแฝงบางอย่างที่เราอาจไม่รู้ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่อาจจะทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว ……………………………………………………………….. สนใจหนังสือของหมอเอ้วคลิกลิงก์นี้ 👉 Shopee : https://shp.ee/2a6fk9f 👉 Line Myshop : https://bit.ly/2UX8w5F
    เมื่อนักเขียนกล่าวว่า ChatGPT เขียนบทความมูลค่า 20,000 บาทในเวลาแค่ 30 วินาที นักเขียน freelance คนหนึ่งกล่าวว่าความสนุกของเขากับ ChatGPT ของ Open AI ได้กลายมาเป็นความน่ากลัว หลังจากที่ AI ได้รวบรวมบทความทางการตลาดที่เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วในเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้น
    ดูทั้งหมด