มหาวิทยาลัยของประเทศไทยกำลังหนีตาย อาจารย์ บุคลากรกำลังจะตกงาน ต้องรีบปรับตัวด่วน !!!!!!
Credit: Wisconsin Examiner
เป็นเป็นเรื่องจริงที่ยากจะปฏิเสธ แต่ “ความจริงก็คือความจริง” ที่อาจารย์ปรีชาได้กล่าวไว้
1
สถานการณ์ของสถาบันการศึกษาของไทย ต้องดิ้นหนีตายกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะสถานศึกษาขนาดเล็กที่ชื่อเสียงยังไม่รู้จักกันในวงกว้าง
เมื่อประมาณก่อนช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด “ยุคใหม่ฯ” ได้เข้าไปพูดคุยกับดอกเตอร์ท่านหนึ่ง ที่เป็นอาจารย์ประจำของสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาของภาคเอกชน สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในสถานศึกษานั้น ว่ามีนักศึกษาที่พูดภาษาจีนอยู่เป็นสัดส่วนที่สูงมาก
ป้ายข้อความรวมถึงประกาศที่ติดไว้ก็จะทำเป็น 2 ภาษา คือภาษาไทยและภาษาจีน บางประกาศเป็นภาษาจีนอย่างเดียวเลย
ซึ่งก็ได้สอบถามดอกเตอร์ท่านนั้นว่าเกิดอะไรขึ้น คำตอบที่ได้ก็คือ สถานศึกษาแห่งนี้ได้ขายให้นักลงทุนชาวจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
1
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์
เรื่องที่เกิดขึ้น “ยุคใหม่ฯ” ก็คิดว่าคงจะมีบางแห่งเท่านั้นที่ขายให้คนจีน แต่กลายเป็นว่าเกิดขึ้นกับสถานศึกษาระดับอดุมศึกษากันถ้วนหน้าไม้เว้นแม้แต่ในประเทศอเมริกาและประเทศพัฒนาแล้ว เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ไหว เนื่องจากจำนวนนักศึกษาใหม่ลดลงทุกปี
สาเหตุมาจากอัตราการเกิดใหม่ของประชากรน้อยลง สลับกับประชากรผู้สูงอายุมีสัดส่วนที่สูงขึ้น นอกจากนี้กลุ่มนักศึกษาใหม่บางส่วนก็ไปเรียนทางออนไลน์ หรือแม้แต่เลือกที่จะไปประกอบอาชีพส่วนตัวมากกว่า โดยการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงด้วย
1
การปรับเปลี่ยนของมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น ลดขนาดองค์กร นำอาคารสถานที่ไปสร้างรายได้จากค่าเช่าและการฝึกอบรม มีการควบรวมกิจการกับสถานศึกษาที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน เริ่มทำการรับงานวิจัยจากภายนอก รับงานจากภาครัฐและภาคเอกชน เปลี่ยนมาเป็นการทำกิจกรรมฝึกอบรมระยะสั้น โดยเฉพาะอาชีพเฉพาะต่างๆ
ที่มา:  LINE TODAY
หลายแห่งได้ปิดกิจการไปเลยก็มี
ผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นคือ มีหลักสูตรระยะสั้นเกิดขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะการฝึกอาชีพต่างๆ อาทิ การฝึกการขายสินค้าผ่านออนไลน์ การพูดในที่ชุมชน วิธีการสร้างตัวตนให้เป็นที่ยอมรับ ฯลฯ
ภาพรวมก็คือ ใบปริญญาอาจไม่มีความสำคัญแล้วกับประเทศไทย
หลักสูตรที่จะเกิดขึ้นคือ การเรียนการสอนที่นำคนไปทำงานในหน่วยงานนั้น เช่น สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สถาบันกันตนา ที่เปิดการสอนเพื่อคัดคนเข้าไปทำงาน
นอกจากนี้แล้วเราอาจจะได้ยินชื่อหลักสูตรที่ไม่เคยมีมาก่อน อาทิหลักสูตรการจัดการธุรกิจออนไลน์ การบริหารระบบการส่งสินค้าผ่านไลน์แมน หลักสูตรการสร้างภาพลักษณ์องค์กร และอีกมากมาย ที่เป็นความรู้ที่คนในยุคนี้ใช้ประกอบอาชีพ
ที่มา: The Standard
แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วก็คือ นักศึกษาจีนที่มาเรียนเมืองไทย เขารู้จักภาษาไทย รู้จักวัฒนธรรมไทย รู้จักคนไทยในเชิงลึก เขาได้นำสินค้ามาขายให้คนไทยโดยตรงโดยไม่ผ่านคนไทย คนไทยที่เคยมีรายได้จากการนำสินค้าจากจีนมาจำหน่ายก็จะทยอยหายไป
หลังจากคนไทยกลุ่มนี้หายไป โรงงานผู้ผลิตที่จีนก็จะหันมาขายสินค้าโดยตรงให้กับคนไทย แบบโรงงานพบประชาชนเลย ต้นทุนตรงกลางหายไปทำให้ทำราคาขายได้ถูกลง เงินคนไทยก็ไหลออกจากกระเป๋าง่ายขึ้น
วิถีนี้คนไทยยากที่จะเปลี่ยนได้แล้ว
แต่ทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ จุดแข็งของคนไทยคือการมีหัวใจการบริการสูง เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก มีความสามารถในการปรับปรุงและแปรรูปสินค้าอาหารได้หลากหลาย รวมถึงการเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าในอินโด-ไชน่าได้
Credit: BLOG CHINATUR
เรานำจุดแข็งนี้มาต่อยอดได้อีกเยอะ รวยทางอื่นสู้เขาไม่ได้ แต่ทางนี้ใครก็สู้เรายาก
9ถูกใจ
5แชร์
678รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   TRUE, TNN, True4U แสดงความเสียใจ หลังพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต จากกรณีพนักงานบริษัทสื่อทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ล่าสุด บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) และบริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น ออกมาแสดงความเสียใจแล้ว
   กลยุทธ์ P.O.P หรือ Point Of Purchase นำมาใช้ในการกระตุ้นการขาย ทำให้เกิด “Impulsive Purchase” หรือ การซื้อของแบบไม่ได้วางแผนไว้ก่อน กลยุทธ์นี้เหมาะกับเวลาช่วงนี้
   “เธอกับฉันกับฉัน” หนังเล็กๆ ที่ทำให้ผมตกหลุมรักได้หมดใจ ผมเพิ่งได้สนทนากับกับพี่ป๋วย ดิสพล ถึงคนสวย คนหล่อสมัยก่อนยุคผมกับพี่ป๋วยยังวัยรุ่น เรามีความเห็นเหมือนกันว่าคนสวยหล่อแต่ก่อนมีไม่เยอะแต่เวลามีคนสวยก็สวยจริงๆ ไม่ได้ปรุงแต่ง สวยแบบธรรมชาติ มีจุดบกพร่องบ้างแต่ก็ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ที่อธิบายไม่ถูก
   อยากสวยต้องรู้! ทำ “หัตถการใบหน้า” แบบไหน? มีผลข้างเคียงมากกว่าที่คิด โบท็อกซ์, เมโสแฟต, ฟิลเลอร์, เลเซอร์, HIFU ไปจนถึงการ “ดริปวิตามิน” หรือการฉีดวิตามินเข้าเส้นเลือดดำ แม้ว่าจะไม่ใช่การทำศัลยกรรม แต่ก็เป็นหัตถการใบหน้าเพื่อความงามที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะราคาจับต้องได้ มีคลินิกและแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญมากมาย เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ สำหรับคนอยากสวยอยากหล่อแบบเร่งด่วนในราคาไม่แรงมาก อีกทั้งมีผลข้างเคียงหรือโอกาสผิดพลาดได้น้อยกว่าการทำศัลยกรรม และแม้ว่าจะเกิดข้อผิดพลาดก็สามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าศัลยกรรม
   ดูทั้งหมด