💳 รู้ไหม เราอาจกินพลาสติก เทียบเท่ากับบัตรเครดิต 1 ใบ/สัปดาห์
.
งานวิจัยหลายๆ ชิ้นเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของ ‘ไมโครพลาสติก’ ค่อนข้างยืนยันแน่นอนแล้วว่า มนุษย์เราล้วนมีไมโครพลาสติกปะปนอยู่ในร่างกาย
.
หลักฐานการดำรงอยู่นั้นมีตั้งแต่เรื่องราวการสุ่มตรวจปลาจำนวน 555 ชนิด พบไมโครพลาสติกในชนิดพันธุ์ปลากว่า 300 ชนิด ในจำนวนนั้นมีปลา 210 ชนิดที่เรานำมาวางไว้ในจานอาหาร
.
ในไทยก็เคยพบว่าปลาทูที่ใครหลายคนโปรดปราน มีไมโครพลาสติกสะสมอยู่ในกระเพาะเฉลี่ยตัวละเกือบ 80 ชิ้น
.
งานวิจัยชิ้นนั้นชี้ว่า สามารถตรวจพบไมโครพลาสติกในอึของเด็กสูงกว่าผู้ใหญ่ 10-20 เท่า ซึ่งก็สามารถพูดได้ว่า เราต่างมีโอกาสรับเอาไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายได้ตั้งแต่เด็กยันแก่
จากข้อมูลมากมายหลายแหล่ง ได้ถูกนำมาวิเคราะห์โดย องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (World Wide Fund for Nature: WWF) ก็พบว่า โดยเฉลี่ยแล้วมนุษย์อาจกินพลาสติกขนาดเล็กเข้าไปประมาณ 5 กรัมต่อสัปดาห์
.
หรือหากเทียบน้ำหนักกับสิ่งของก็เท่าๆ กับเรากำลังกินบัตรเครดิตเข้าไปสัปดาห์ละใบ
.
ที่มา: https://bit.ly/3ud2Xlh
.
#EECacademy #Engineer #Engineering #Training
#TheKnowledgeWeCanShare
3ถูกใจ
241รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • หรืออารยธรรมแอตแลนติสในตำนาน มีต้นแบบมาจากอารยธรรมที่มีอยู่จริง
   📣 ทำความรู้จัก “พฤติกรรมเอนเอียง” ความลับที่ช่วยทำให้การลงทุนดีขึ้น “พฤติกรรมเอนเอียง” เป็นความเชื่อที่ไม่มีเหตุผล สามารถมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อขายคริปโต โดยเกิดขึ้นผ่านพฤติกรรมทั่วไปเป็นการเกิดขึ้นอย่างไม่ทันรู้ตัว และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #214
   ชีวิตที่น่าเศร้าของอัจฉริยะผู้พูดได้ถึง 25 ภาษา “วิลเลียม ซีดิส (William Sidis)” เป็นเด็กอัจฉริยะ ผู้เชี่ยวชาญในด้านการคำนวณและสามารถพูดได้หลายภาษา
   ดูทั้งหมด