หลังจีนประกาศ "ปรับมาตรการโควิด ผ่อนคลายขึ้น" ชาวจีนแห่จองทริปท่องเที่ยว(ในประเทศ) ด้านสถานีขนส่งสาธารณะทยอย "เอาป้ายสแกนรหัสสุขภาพ" ออกแล้ว
1
หลังจีนประกาศ "ปรับมาตรการโควิด ผ่อนคลายมากที่สุดในรอบ 3 ปีแห่งการระบาด" ชาวจีนแห่จองทริปท่องเที่ยว โดยเฉพาะทริปครอบครัว ด้านสถานีขนส่งสาธารณะต่างๆทยอย "เอาป้ายสแกนรหัสสุขภาพ" ออกแล้ว
2
หลังจากที่จีนมีการประกาศปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ในแนวทางที่ผ่อนคลายขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดมาราว 3 ปี เราได้เห็นการตอบสนองอย่างทันทีจากหลายเมืองของจีน เพราะก่อนส่วนกลางของจีนจะประกาศปรับ รัฐบาลท้องถิ่นของจีนในหลายมณฑลหลายเมืองก็เริ่มปรับให้ผ่อนคลายขึ้นมาก่อนแล้ว
1
เมื่อพูดถึงเสียงตอบรับจากประชาชน ต้องบอกว่า คนจีนให้ความสนใจต่อการปรับมาตรการมาก อย่างเช่น เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2565 วันที่ทางส่วนกลางประกาศปรับมาตรการ และ หนึ่งในสิ่งเปลี่ยนแปลง คือ
2
"ไม่ต้องแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบ และรหัสสุขภาพ (Health code) เมื่อเข้าสู่สถานที่สาธารณะและเมื่อไปเที่ยวข้ามเมืองข้ามมณฑล รวมถึงเมื่อโดยสารยวดยานพาหนะต่างๆ อย่างโดยสารด้วยเครื่องบิน อีกต่อไป"
1
คำค้นหา Health Code ในภาษาจีน จึงขึ้นสู่อันดับ 1 บน Weibo ทันที เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม (วันที่ทางการจีนประกาศปรับทั่วประเทศ ครั้งล่าสุด) พร้อมกับความคิดเห็นเชิงบวกต่อการปรับเปลี่ยน
มาถึงวันนี้ 8 ธันวาคม 1 วัน หลังประกาศออก คำค้นหา "#告别健康码" (อำลารหัสสุขภาพ) ก็ขึ้น TOP บน Weibo พร้อมกับภาพและคลิปข่าวของการเอาโปสเตอร์สแกน QRCode รหัสสุขภาพ ตามสถานีรถไฟใต้ดินและขนส่งต่างๆของจีน ออกไป
2
และบ่งบอกได้ว่า "คนจีนพร้อมออกเดินทางเที่ยวอีกครั้งแล้ว"
ดูตัวอย่างจาก เมืองซานย่า เมืองตากอากาศชายทะเลขึ้นชื่อของจีน ในมณฑลไห่หนาน หรือที่รู้จักในนาม เกาะไหหลำ ทางตอนใต้ของจีน
ซานย่า มีการจองห้องพักและโรงแรมเพิ่มขึ้น 3 เท่า และจำนวนการค้นหาตั๋วสำหรับไปเที่ยวที่นั่นก็เพิ่ม เกือบ 2 เท่า บนเว็บไซต์ Qunar แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชื่อดังของจีน "โดยทันที" นับตั้งแต่ปรับมาตรการผ่อนคลายในไห่หนาน 5 ธันวาคม 2565
ทางมณฑลไห่หนาน ได้ประกาศปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดในท้องถิ่นของตนสำหรับนักเดินทาง ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม ก่อนคณะกรรมสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) หน่วยงานกลางของจีน ประกาศปรับเป็นทางการทั่วประเทศ เมื่อ 7 ธันวาคม
1
โดยวันหยุดสุดสัปดาห์มีการจองมากที่สุด และมากเป็นพิเศษในช่วงวันปีใหม่สากล (1 มกราคม) และวันหยุดตรุษจีน (ปีใหม่จีน) ที่กำลังจะมาถึง
เมื่อลงลึกไปถึงข้อมูลนักท่องเที่ยวและจุดประสงค์ในการเที่ยว พบว่า "มากกว่า 70% ในการจองโรงแรมที่เมืองซานย่าในช่วงนี้ เป็นการจองแบบครอบครัว"
1
สื่อให้เห็นว่า "คนจีนกำลังจะพาครอบครัวไปเที่ยวให้หนำใจ ขานรับคลายมาตรการโควิด"
ขณะที่แพลตฟอร์ม Tujia (ถูเจีย) แพลตฟอร์มจองที่พักในลักษณะเทียบเคียงได้กับ Airbnb ก็พบว่า ณ เวลาเที่ยงของวันที่ 6 ธันวาคม 1 วัน หลังจากไห่หนานปรับมาตรการ "จำนวนการจองโฮมสเตย์ในเมืองซานย่าเพิ่มขึ้นเกือบ 30% เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า"
1
สอดคล้องกับข้อมูลจาก Qunar การจองโฮมสเตย์บน Tujia ในรูปแบบโฮมสเตย์พร้อมสระว่ายน้ำ มีการจองเพิ่มขึ้นมากที่สุด มากถึง 60%
3
โฮมสเตย์ครอบครัวเดี่ยวพร้อมสระว่ายน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้สำหรับการเดินทางระหว่างพ่อแม่ลูก มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุด ณ เที่ยงวันที่ 6 ธันวาคม พวกเขาเพิ่มขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์จากวันก่อนหน้า
2
ทั้งนี้ แม้เราเห็นการขานรับเชิงบวกของชาวจีน ต่อการผ่อนคลายมาตรการโควิดรอบล่าสุด และเห็นการเตรียมเดินทาง "เที่ยว" มากขึ้น อย่างยิ่ง "ช่วงสิ้นปี ปีใหม่สากล และตรุษจีน"
1
อีกมุมหนึ่ง เราก็ได้เห็นความกังวลของคนจีนไม่น้อย ต่อการแจ้งเตือนของผู้เชี่ยว ที่คาดว่า "ช่วงปีใหม่สากล และตรุษจีน ก็คือ 1-2 เดือนต่อจากนี้ จะมีการระบาดหนักวงกว้างและจะมีการระบาดถึงจุดสูงสุดอีกครั้ง"
1
เห็นได้จาก ตอนนี้ ช่วงดึกของ 8 ธันวาคม 2565 คำค้นหาและแฮชแท็ก "元旦春节将使疫情形势达到高峰" (วันปีใหม่ และตรุษจีนจะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดถึงจุดสูงสุด) ขึ้นอันดับ 1 บน Weibo
ตรงนี้ สอดคล้องกับที่ผมเคยกล่าวเรื่อง "3 เดือนอันตราย ธันวาคม 2565 ถึง กุมภาพันธ์ 2566" ที่ต้องจับตามองสถานการณ์โควิดในจีนครับ ว่า หากผ่านช่วงนั้นได้ ภายใต้การปรับมาตรการผ่อนคลายต่อเนื่อง เราจะเห็นการเปิดประเทศจีนในอีกไม่นาน
อนึ่ง ขอย้ำด้วยครับว่า "จีนยังไม่ได้เปิดประเทศ ยังไม่ได้เปิดท่องเที่ยวทั้งขาเข้าขาออกแบบเสรีเหมือนก่อนการระบาดโควิด นะครับ แต่ตอนนี้ คือปรับผ่อนคลายในประเทศมากขึ้นครับ"
6
อ้ายจงอ้างอิงข้อมูลและรูปภาพจาพ
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
67ถูกใจ
78แชร์
9.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   ความเสี่ยงการเสียชีวิตเฉียบพลันจาก "โรคหัวใจ" ในคนวัยต่าง ๆ คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจมักเกิดขึ้นในคนสูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย เพียงแต่สาเหตุนั้นอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุเท่านั้นเอง
   • หรืออารยธรรมแอตแลนติสในตำนาน มีต้นแบบมาจากอารยธรรมที่มีอยู่จริง
   เปิดเหตุผลที่ทำให้ 'แกงส้ม' เป็นอาหารยอดแย่ของชาวต่างชาติ เรื่องแกงส้มไทยถูกจัดอันดับเป็นอาหารยอดแย่ อันนี้ผมว่าไม่ต้องไปใส่ใจอะไรมากหรอก เว็ปพวกนี้เขาขาย Content การจัดอันดับน่ะ ก็เหมือนๆ Content แนวๆ สถานที่ท่องเที่ยวไหนน่าอยู่ เมืองไหนค่าครองชีพแพง ฯลฯ
   ดูทั้งหมด