สูตรบริหารเงินแบบ 6 โหล
วิธีนี้เป็นการบริหารเงินสูตรหนึ่ง ที่ว่าเงิน 100% ที่หามาได้ ควรจะจัดการยังไง เป็นแนวคิดของ T.Harv Eker ผู้เขียนหนังสือขายดี “Secrets of the Millionaire Mind” ลองมารู้จักสูตรนี้กัน เพื่อจะได้นำไปปรับใช้กัน
วิธีการบริหารเงินแบบ 6 โหลนี้ คือ เป็นแนวทางและวิธีในการแบ่งรายได้ที่ได้รับเข้ามา เป็น 6 ส่วน แบบนี้...
โหลที่ 1 เงินใช้ประจำของชีวิต (Necessities) แบ่งมา 50-55% ของรายได้ เป็นเงินที่เราใช้เพื่อดำรงชีวิต เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่า และอื่นๆ เป็นรายจ่ายในชีวิตประจำวัน การแบ่งสัดส่วนตามแนวคิดนี้จะเป็น 50-55% ของรายได้ และควรเพิ่มเติมเรื่องการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายด้วยนะ
โหลที่ 2 เงินเพื่อการลงทุน( Financial Freedom Account) แบ่งมา 10% ของรายได้ นำไปลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย และเพื่ออิสรภาพทางการเงิน ซึ่งในการลงทุนนั้นเราก็ควรมีความรู้ในสิ่งที่เราลงทุนด้วย
โหลที่ 3 เงินออมเพื่อใช้ในอนาคต (Long Term Savings) แบ่งมา 10% ของรายได้ ออมไว้เพื่อมีแผนใช้จ่ายเงินก้อนในอนาคต เช่น ซื้อรถ ซื้อบ้าน
โหลที่ 4 เงินเพื่อการศึกษา พัฒนาตนเอง (Education) แบ่งมา 10% ของรายได้ การลงทุนเพื่อตัวเองเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เงินส่วนนี้เพื่อช่วยพัฒนาความรู้ต่างๆ ของเรา เช่น ซื้อหนังสือ ลงเรียนเพิ่มเติม เข้าสัมมนา เพื่อพัฒนาตนเอง การลงทุนในตนเองเป็นสิ่งที่คุ้มค่านะ
โหลที่ 5 เงินเพื่อเติมเต็มความชอบ (Play) แบ่งมา 10% ของรายได้ เพื่อเป็นการให้รางวัลกับตัวเอง เช่น ท่องเที่ยว นวดสปา เข้าร้านอาหารดีๆ การมีส่วนนี้เพื่อให้ชีวิตสนุก มีชีวิตชีวา
โหลที่ 6 เงินเพื่อการให้ (Give) แบ่งมา 5-10% ของรายได้ เพื่อแบ่งปันให้ผู้อื่น เช่น เงินบริจาคต่างๆ เงินเพื่อให้คนใกล้ชิด
สูตรบริหารการเงิน ก็มีอยู่หลายสูตร หลายแนวคิด การบริหารการเงินแบบ 6 โหล ก็เป็นเป็นแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจ ทั้งในเรื่องการออมก่อนใช้จ่าย การแบ่งเงินไว้ใช้ในเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนในตัวเอง (เงินเพื่อการศึกษา) เงินเพื่อเติมเต็มความชอบ เพื่อชีวิตจะได้ไม่เหี่ยวเฉา หรือ เงินเพื่อและการให้ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ
ส่วนเรื่องสัดส่วนในการจัดสรรเงิน หรือจะใช้สูตรไหน วิธีไหน อาจปรับให้เหมาะกับเรา เพราะแต่ละคนมี "ภาระ" และ "เป้าหมาย" ของชีวิตที่แตกต่างกัน สามารถลองปรับสัดส่วนหรือวิธีการให้เหมาะกับแต่ละคน คงไม่ได้มีสูตรไหน วิธีไหน ที่ใช้ได้ตายตัวสำหรับทุกคน เลือกเอาที่เหมาะกับเรา
📣📣แจกฟรี!!! ไฟล์สำหรับคำนวณ Investment plan สำหรับการวางแผนการเก็บเงินเพื่อเป้าหมายต่างๆ และการวางแผนเกษียณ กดโหลดมาใช้งานกันได้เลย ฟรี!! สำหรับแฟนเพจหมอยุ่งอยากมีเวลา https://docs.google.com/spreadsheets/d/1qkYueMO8VPnKMzyYUTNkYV9f-gHkrTw2/edit?usp=sharing&ouid=104337298558478385351&rtpof=true&sd=true
📣🎉 แคมเปญพิเศษ!! ส่งความสุขรับปีใหม่🎁 แด่ แฟนเพจหมอยุ่งอยากมีเวลา 🎉 เริ่มรอบที่ 4 รอบสุดท้ายแล้วนะ ระหว่าง วันที่ 8 ม.ค.- 14 ม.ค. 2566 มีของรางวัลแจกเป็น GrabGifts มูลค่า 200 บาท ฟรี!! เข้าอ่านรายละเอียดกิจกรรมได้ในเพจหมอยุ่งอยากมีเวลานะ
รอบแรก รอบ 2 และรอบที่ 3 ประกาศผลที่หน้าเพจแล้วนะคะ
หมอยุ่งอยากมีเวลา พูดคุยเรื่องหุ้นและกองทุน เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง
ติดตามความรู้ทางการเงินแบบเข้าใจง่าย
ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่
📌มี tiktok ชื่อ @doctorwanttime เพิ่มแล้วนะ
#เป้าหมายทางการเงิน #หมอยุ่งอยากมีเวลา #การตั้งเป้าหมาย #วางแผนการเงิน #ออมเงิน #ลงทุน #กองทุนรวม #หุ้น #การบริหารเงิน #การแบ่งสัดส่วนเงิน #6โหล #สูตรบริหารเงิน
2ถูกใจ
1แชร์
189รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “นาโต” พร้อมเผชิญหน้าโดยตรงกับ “รัสเซีย” ถ้าเข้าเงื่อนไขหนึ่งข้อนี้ 27 มกราคม พ.ศ. 2566: ได้มีการออกอากาศทางโทรทัศน์สำหรับการให้สัมภาษณ์พิเศษของ Rob Bauer “พล.ร.อ. ร็อบ เบาเออร์” ประธานคณะเสนาธิการทหารของนาโต กับ RTP TV ช่องข่าวของโปรตุเกส โดยไฮไลท์หรือประโยคเด่นที่เขากล่าวไว้คือ
   DAIKIN แจกปริศนาผ่านจอใจกลางเมือง โชว์ให้เห็นแค่เงาของดูโอ้ คนใหม่ ที่จะมาเป็นพรีเซนเตอร์ DAIKIN คู่กับณเดชน์!
   Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต | MM EP.1746 “เราต่างทุกข์ทรมานในจินตนาการ มากกว่าทุกข์ทรมานในความเป็นจริง” คำกล่าวจาก เซเนกา นักปราชญ์คนสำคัญแห่งยุคโรมัน ผู้มีความเชื่อและมีวิถีชีวิตตามปรัชญา ที่มีชื่อว่า สโตอิก (Stoicism) ในปัจจุบัน ผู้คนมักมองเหล่าผู้มีแนวคิดแบบ Stoics ว่าเป็นคนที่มีจิตใจแข็งแกร่ง ไม่เอียงอ่อนต่ออารมณ์ ไม่รู้สึกโกรธแบบเป็นฟืนเป็นไฟ หรือตื่นตระหนกอย่างสุดขีด แต่แนวคิดดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลังปรัชญาสโตอิกนั้น ล้ำลึกกว่านั้นมาก ปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง อธิบาย และทำความเข้าใจโลก มันเป็นวิถีชีวิตที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ โดยที่ยังคงประโยชน์ของมันเอาไว้แบบไม่เปลี่ยนแปลง มาลองสำรวจแบบเจาะลึกกัน ถึงปรัชญาที่มีชื่อว่า สโตอิก และมันจะช่วยนำพาความสงบ เข้ามาสู่ชีวิตของเราอย่างไรได้บ้าง เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1746 │ Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration แปลและเรียบเรียง : ​​http://bit.ly/3WpVSte
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   ดูทั้งหมด