เป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าปวดหัวสำหรับน้อง ๆ ที่เพิ่งจบปริญญาและกำลังเตรียมตัวสมัครงานอยู่ น้อง ๆ อาจจะสงสัยว่า ถ้าเราเป็นเด็กจบใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์ทำงาน ในขณะที่ตอนนี้ใคร ๆ ก็หาคนที่มาประสบการณ์มาทั้งนั้น แล้วจะเขียนหลักสูตรเรซูเม่อย่างไรให้ดูน่าสนใจ ยิ่งบางคนอาจจะไม่เคยฝึกงาน หรือทำกิจกรรมในรั้วมหาลัย อาจจะยิ่งกังวลในจุดนี้มากกว่าคนอื่น แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะวันนี้ เราจะมาช่วยให้เคล็ดลับการเขียนเรซูเม่ของน้อง ๆ เด็กจบใหม่ทั้งหลายดูน่าสนใจ ให้ เป๊ะ ! ให้ ปัง ! ถูกใจ HR มาดูกันเลย
รู้ว่างานที่สมัครต้องการอะไร
ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่างานที่เรากำลังไปสมัครอยากได้ความรู้ความสามารถอะไร เช่น งานด้านการตลาด Digital Marketing ก็จะอยากได้คนที่มีความรู้ด้านการตลาดมาบ้าง พร้อมกับมีความคิดสร้างสรรค์ หรืองานด้านไอที ก็อยากได้คนที่มีความรู้เฉพาะทางงานด้าน IT เช่น การเขียนโปรแกรม Coding และอยากได้คนที่มีสกิลการจัดการ และแก้ปัญหาได้ดี เป็นต้น
ลิสต์รายชื่อวิชาที่น่าจะเกี่ยวข้อง
เมื่อเรารู้แล้วว่างานอยากได้คนที่มีความรู้แบบไหน ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนที่เราจะต้องแสดงให้ HR เห็นว่าเราเป็นคนแบบนั้นเลย โดยเริ่มจากลิสต์รายวิชาที่เราเคยเรียนมา และเริ่มคัดวิชาที่เกี่ยวข้องมาใส่ลงในเรซูเม่
ใส่รายวิชาที่ต้องการไฮไลท์ในประวัติการศึกษา
พอได้รายวิชาที่เกี่ยวข้องมาแล้วก็ใส่ลงในเรซูเม่ของเราได้เลย โดยเราควรใส่ไว้ในส่วนของประวัติการศึกษาของเรา เขียนแบบเป็น Bullet Point เพื่อให้อ่านง่าย และที่สำคัญ อย่าลืมเขียนอธิบายเล็กน้อยว่าเราได้เรียนอะไรในวิชานี้ เพราะบางทีใส่แค่ชื่อวิชาอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ถ้าเราเพิ่มรายละเอียดว่าเราเรียนอะไรบ้างเข้าไปอีกนิด จะทำให้เรซูเม่ในส่วนประวัติการศึกษาเราโดดเด่นยิ่งขึ้น
ตัวอย่าง
2015-2019 Bachelor of Arts in Journalism (Mass Media Studies) 3.24
– Strategic Brand Communication
A study into branding concepts, brand equity, brand management, and marketing communication planning to build and maintain brand identity with a group project for an actual brand.
– Issue Management and Crisis Communication
Analysis of issues and problem solving, exploring various methods of communication used by governments and business organizations when dealing with issue and crisis management.
– Principles of Marketing
An introduction to Marketing and a study of evolution of marketing, influences of marketing on economics and the society, marketing environment, consumer behavior, segmentation, targeting, positioning, optimal marketing mix for businesses of various sizes and consumers with distinct levels of technology accessibility, introductory marketing management, and ethics of marketers.
– Modern Management and Entrepreneurship
Management and entrepreneurship concepts, evolution of management, roles and skills of managers, types and characteristics of entrepreneurs, planning, organizing, human resource management, leading, controlling, managerial decision making, ethics, and use of various management tools in the digital era.
ตัวอย่างข้างบนเป็นตัวอย่างของน้องจบใหม่จากคณะวารสาร แต่ต้องการสมัครงานในตำแหน่ง Marketing ซึ่งวิชา Strategic Brand Communication และวิชา Issue Management and Crisis Communication เป็นวิชาในคณะที่มีความเกี่ยวข้องกับงานด้าน Marketing และน้องได้เคยลงเรียนวิชานอกคณะอย่าง Principles of Marketing ซึ่งเกี่ยวข้องกับตำแหน่งโดยตรง เสริมด้วยวิชา Modern Management and Entrepreneurship ที่แสดงให้เห็นพื้นฐานความรู้และแนวคิดของผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน
หวังว่าน้อง ๆ คงพอจะได้ไอเดียไปเขียนเรซูเม่แบบเด็กจบใหม่กันบ้างนะคะ เราเคยเรียนมา เรามีของดี เราต้องโชว์ให้ HR เห็น จะได้เพิ่มโอกาสได้งานที่อยากได้ให้มากกว่าเดิม
Sornsawan Jintana
Resume Studio
124รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...