มองโกลประหารกษัตริย์ของศัตรู โดยการให้ม้าเหยียบจนตาย
ย้อนกลับไปในปี 1258 กองทัพจักรวรรดิมองโกลภายใต้การนำของ ฮูลากู ข่าน (Hulagu Khan) ได้ยกทัพโจมตีกรุงแบกแดดในอิรัก ซึ่งเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์อับบาซียะห์ (Abbasid Dynasty)
โดยหลังจากปิดล้อมนานสิบกว่าวัน มองโกลก็สามารถตีกรุงแบกแดดได้สำเร็จ หลังได้รับชัยชนะ มองโกลก็จับกุมตัวกษัตริย์ของราชวงศ์อับบาซียะห์ คือกาหลิบอัล-มุสตาซิม (Al-Musta’sim) ไว้ได้
มองโกลต้องการประหารกาหลิบองค์นี้ แต่ชาวมองโกลมีความเชื่อว่า การทำให้เลือดของกษัตริย์หรือคนในราชวงศ์หยดลงสู่พื้น จะก่อให้เกิดเภทภัยร้ายแรงตามมา
2
ทหารมองโกลปิดล้อมกรุงแบกแดด
ดังนั้นมองโกลจึงประหารชีวิตกาหลิบ โดยการจับตัวกาหลิบยัดใส่ในพรมที่ถูกม้วน ก่อนที่จะให้ม้ากระทืบกาหลิบที่อยู่ในพรมจนตาย มีการบันทึกว่าการประหารครั้งนี้ ใช้เวลานานถึง 15 นาทีเลยทีเดียว นอกจากกาหลิบแล้ว บรรดาพระโอรสของกาหลิบ รวมไปถึงขุนนางกว่า 3,000 คน ก็ถูกมองโกลสั่งประหารเช่นกัน
1
ดู ๆ ไปแล้ววิธีการประหารแบบนี้ ก็ดูคล้ายกับการประหารชีวิตด้วยท่อนจันทน์ ที่ใช้ประหารกษัตริย์และพระราชวงศ์ของไทยเหมือนกันนะเนี่ย
*** Reference
• Britannica. al-Mustaʿṣim. http://bitly.ws/zdbB
• Listverse. Top 10 Bizarre Deaths of the Middle Ages. http://bitly.ws/zdbG
#HistofunDeluxe
20ถูกใจ
6แชร์
14Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   🏪24Hr Lifestyle ไม่ได้หมายถึงการที่คนเรานั้นจะใช้ชีวิตกันแบบไม่หลับไม่นอน แต่หมายถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่ยืดหยุ่น และไม่มีรูปแบบระยะเวลาตายตัว
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #213
   เมื่อเพจข่าวกัมพูชาออกมาบอกว่า ต้นกำเนิดลายกระเป๋า LV มีที่มาจากบรรพบุรุษเขมร เมื่อเช้าเพิ่งจะทำบทความเกี่ยวกับ กุน-ขแมร์ ไป ยังไม่ทันข้ามวันก็บังเอิญไปเห็นประเด็นใหม่อีกแล้ว
   ดูทั้งหมด