ที่มีส่วนผสมของซินเดอเรลล่า+ปลาบู่ทอง
แถมเนื้อเรื่องยังโหดสัสแบบฉบับเวียดนาม
ในแต่ละชาติล้วนมีเรื่องเล่า ตำนาน หรือนิทานพื้นบ้านเป็นของตัวเอง สำหรับโพสต์นี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับนิทานพื้นบ้านชื่อดังของเวียดนาม กับนิทานเรื่อง 'เติ๋มก๋าม' (Tấm Cấm) นิทานที่มีส่วนผสมระหว่างซินเดอเรลล่ากับนิทานของบ้านเราอย่างปลาบู่ทอง
เติ๋มก๋ามบอกเล่าเรื่องราวของหญิงงามคนหนึ่งนามว่าเติ๋ม โดยเธออาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงและน้องสาวต่างแม่ที่ชื่อก๋าม หลังจากที่พ่อของเติ๋มเสียชีวิต เธอก็ถูกสองคนนี้รังแกกดขี่ตลอดมา
มีอยู่วันหนึ่งแม่เลี้ยงได้สั่งให้เติ๋มกับก๋าม ไปหาหอยปูปลามาทำอาหาร แต่ก๋ามได้ขโมยหอยปูปลาที่เติ๋มจับได้ ทำให้เติ๋มเสียใจ ตอนนั้นเอง ก็มีเทพธิดาจากสรวงสวรรค์รู้สึกสงสารเติ๋ม จึงมอบปลาบู่ให้กับเติ๋ม แต่พอสองแม่ลูกเห็นปลาบู่ของเติ๋ม ทั้งสองจึงฆ่าปลาบู่แล้วเอาไปทำเป็นอาหาร
เทพธิดาปรากฎตัวเพื่อช่วยเหลือเติ๋ม
ต่อมากษัตริย์ได้จัดงานเลี้ยงในพระราชวัง แม่เลี้ยงกับก๋ามจึงไปงานเลี้ยง ส่วนเติ๋มก็ถูกสั่งห้ามไม่ให้ไป แต่เทพธิดาก็ปรากฏตัวช่วยเหลือเติ๋มอีกครั้ง โดยเนรมิตเศษซากของปลาบู่ที่ถูกฆ่า ให้กลายเป็นเพชรพลอยจินดา เสื้อผ้าอาภรณ์ที่งดงาม ม้า รวมไปถึงรองเท้าแตะทองคำ เพื่อให้เติ๋มไปงานเลี้ยงของกษัตริย์
ในงานเลี้ยงกษัตริย์ก็หลงรักเติ๋มทันทีที่แรกเห็น แต่เติ๋มก็ต้องรีบกลับบ้านก่อนที่สองแม่ลูกจะกลับมา ทำให้เติ๋มทำรองเท้าแตะทองคำข้างหนึ่งหล่นไปในแม่น้ำ ในเวลาต่อมา กษัตริย์ก็สั่งให้ตามหาหญิงที่เป็นเจ้าของรองเท้า สุดท้ายพระองค์ก็พบกับเติ๋ม และได้แต่งงานกับนาง
ในวันครบรอบวันตายของพ่อเติ๋ม เติ๋มก็ได้กลับมาที่บ้านเพื่อเคารพบิดา แต่เติ๋มก็ถูกแม่เลี้ยงฆ่า แม่เลี้ยงจึงให้ก๋ามไปเป็นมเหสีของกษัตริย์แทนเติ๋ม โดยแม่เลี้ยงก็โกหกกษัตริย์ว่า เติ๋มจมน้ำตายไปแล้ว
หลังจากเติ๋มตาย นางก็ได้กลับมาเกิดใหม่เป็นนกขมิ้นแต่ก็ถูกก๋ามฆ่า แต่เติ๋มก็เกิดใหม่อีกครั้งเป็นต้นท้อ แต่ก็ถูกก๋ามทำลายอีก ซึ่งยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะเติ๋มได้เกิดใหม่เป็นต้นจัน
มีหญิงชราคนหนึ่งได้เก็บลูกจันจากต้น ก่อนที่เติ๋มจะออกมาจากลูกจันและกลับมาเป็นคนอีกครั้ง วันหนึ่งกษัตริย์ได้เสด็จผ่านบ้านของหญิงชรา ทำให้กษัตริย์ได้เจอกับเติ๋มอีกครั้ง กษัตริย์ดีใจอย่างมาก จึงพาเติ๋มกลับมาเป็นมเหสีอีกครั้ง
ทางด้านของก๋ามก็รู้ได้ทันทีว่า ตนจะต้องถูกกษัตริย์เขี่ยทิ้ง ก๋ามจึงถามกับเติ๋มว่า มีวิธีใดบ้างที่จะทำให้นางสวยเหมือนกับเติ๋ม เติ๋มต้องการแก้แค้นก๋าม จึงหลอกให้ก๋ามไปอาบน้ำในน้ำเดือดจนตาย
1
เติ๋มนำศพของก๋ามไปทำเป็นซอสหมัก ก่อนที่จะเทใส่ไหส่งไปให้แม่เลี้ยง ด้านแม่เลี้ยงก็ไม่รู้ว่าซอสหมักที่กินทุกวันทำจากศพลูกสาวตัวเอง สุดท้ายแม่เลี้ยงก็เจอกับกะโหลกของก๋ามอยู่ในก้นไห แม่เลี้ยงช็อคกับภาพที่อยู่ตรงหน้าและขาดใจตายในที่สุด
1
*** References
• VN. The Story of Tấm and Cám. http://bitly.ws/zeyr
• History. Think You Know?. http://bitly.ws/zeyt
• วารสารมนุษยศาสตร์ ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2557) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
#HistofunDeluxe
13ถูกใจ
7แชร์
4.9Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #213
   BG SHARE 🦚 วันนี้ขอเสนอ 🦚 รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วน้า
   BREAKING ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างเร็วในคืนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 33.42 บาทต่อดอลลาร์
   จีนแสดงความเสียใจ เรื่องบอลลูนลอยพลัดหลงเข้าน่านฟ้าสหรัฐ จีนออกมาขอโทษแล้ว กรณีบอลลูนลอยเหนือน่านฟ้าสหรัฐอเมริกา
   ดูทั้งหมด