วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ชาวบราซิลและคนทั้งโลกต้องตกตะลึง เมื่อกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร (Jair Bolsonaro) เจ้าของฉายาทรัมป์แห่งบราซิล บุกโจมตีรัฐสภา ทำเนียบประธานาธิบดี และศาลฎีกาที่อยู่ใกล้เคียง ร้องขอให้กองทัพออกมายึดอำนาจ ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา หรือ ลูลา ประธานาธิบดีคนใหม่ที่เพิ่งเข้าพิธีสาบานตนไปได้เพียงสัปดาห์เดียว
.
ทำไมประเทศที่เคยบอบช้ำจากการตกอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการทหารยาวนานกว่า 21 ปี อย่างบราซิล ถึงอยากให้ทหารกลับยุ่งการเมืองอีก นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเองหรือมีใครอยู่เบื้องหลัง
.
เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์
ตัดต่อ: ธนวัฒน์ กางกรณ์
16ถูกใจ
6แชร์
9.7Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ฮ่องกง-จีน” เปิดพรมแดนเต็มรูปแบบแล้ววันนี้! สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฮ่องกงกับจีนกลับมาเปิดพรมแดนระหว่างกันอย่างเต็มรูปแบบในวันนี้ (6 ก.พ.) โดยโควต้าการรับนักเดินทางรายวันและข้อกำหนดการตรวจหาเชื้อโควิดถูกยกเลิก และมีการเปิดด่านตรวจพรมแดนทั้งหมด นอกจากนี้ ทางการฮ่องกงยังยกเลิกการแบนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอีกด้วย
   ลึกแต่ไม่ลับ เจาะสถิติ foodpanda ประเทศไทย กับบริการปี 2022 ที่รวมระยะทางแล้วสามารถไปดวงจันทร์ได้ 1,200 รอบ #foodpandaTH
   มิติใหม่ของวงการร้านกาแฟและคาเฟ่ เมื่อมีพนักงาน “นมเมจิ” มายื่นใบสมัครงาน ใครจะคิดว่า การสมัครงานยุคนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องของมนุษย์ออฟฟิศ อีกต่อไป เมื่อได้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งในวงการร้านกาแฟและคาเฟ่เครื่องดื่ม เมื่อมี “พนักงานนม” มายื่นใบสมัครให้เจ้าของร้านพิจารณา
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   ดูทั้งหมด