จริงหรือเปล่า ที่ชาวโรมันจะไปอ้วกเพื่อไม่ให้อิ่มเวลากินอาหารในงานเลี้ยง
ทุกคนเคยไปกินหมูกระทะหรือชาบูหรือเปล่าครับและเชื่อเลยว่า หนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นเวลาที่เราไปกิน ก็คืออาการอิ่มนั่นเอง ที่แม้ว่าเราจะพยายามฝืนกินต่อ แต่ก็ทำไม่ได้
2
ซึ่งปัญหาที่ว่านี้ มันก็เกิดขึ้นมานานแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคโรมัน
ชาวโรมันมีความสุขทุกครั้งที่ได้กิน พวกชนชั้นสูงและไฮโซมักจะจัดงานกินเลี้ยงอยู่เป็นประจำ อาหารภายในงานก็ถูกปรุงด้วยวัตถุดิบดีเลิศ แถมแขกภายในงาน ยังแสดงถึงความไฮโซของตนโดยการนอนกินอีกด้วย
แน่นอนเมื่อกินอาหารไปเรื่อย ๆ ก็ต้องอิ่ม แต่สำหรับชาวโรมัน พวกเขาจะต้องพร้อมกับอาหารทุกจานเสมอ ดังนั้นพวกเขาจึงคิดวิธีที่ไม่ให้ตัวเองอิ่มขึ้นมา และวิธีที่ว่านี้ก็คือ 'การไปอาเจียน'
1
ข้าง ๆ ห้องที่จัดงานเลี้ยง จะเป็นห้องที่เรียกว่า 'วอมิททอเรียม' (Vomitorium) หรือห้องอาเจียน ภายในห้องจะมีกระโถนและด้ามขนนก แขกคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มอิ่มก็จะเข้ามาในห้องนี้ และใช้ด้ามขนนกล้วงเข้าไปในลำคอเพื่อให้อาเจียนใส่กระโถน
หลังจากอาเจียนจนหนำใจ แขกก็จะเดินกลับไปที่งาน และพร้อมกินอาหารที่อยู่ตรงหน้าแล้ว สบายท้องแบบนี้ไม่มีอีกแล้ว! ...
... แต่ช้าก่อน เรื่องราวของห้องอาเจียนหรือ Vomitorium นี้ ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้เหมือนกับที่เล่ามาข้างต้นแต่อย่างใด
1
เรื่องราวของ Vomitorium ปรากฏขึ้นครั้งแรกในงานเขียนของมาร์โคบิอุส (Marcobius) ในศตวรรษที่ 5 ซึ่งคำนี้ไม่ได้หมายถึงห้องที่ใช้อาเจียน แต่เป็นคำแสลงที่ใช้เรียกทางเข้าออกแคบ ๆ ของสนามกีฬาหรือโรงละครต่างหาก
ส่วนที่มาของชื่อ ก็มาจากการเปรียบเปรยว่า ฝูงชนที่เดินเข้าออกทางแคบ ๆ นั้น เหมือนเป็นอาเจียนที่อยู่ในลำคอนั่นเอง
ทางเข้าออก Vomitorium ในสนามกีฬาของโรมัน
แต่พอเวลาผ่านไป จากชื่อเรียกทางเข้าออกสนามกีฬา ก็ได้ถูกแต่งเสริมเติมแต่ง กลายมาเป็นห้องอาเจียนในงานเลี้ยงของชาวโรมัน ที่ทำให้ใครหลายคนพากันเชื่อซะงั้น
1
*** References
• Ripley's. VOMITORIUMS: THE FAKE ROMAN ROOM USED TO VOMIT. http://bitly.ws/zj7Q
• The Conversation. Mythbusting Ancient Rome – the truth about the vomitorium. http://bitly.ws/zj8W
#HistofunDeluxe
13ถูกใจ
3แชร์
3.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นในปี 2565 ของกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ค่าระว่างขนส่งสินค้าของปี 2565 ปรับลดลงต่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าระวางของการขนส่งสินค้าทางทะเลซึ่งลดลงกว่า 80% และทางอากาศปรับลดลงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
   จีนแสดงความเสียใจ เรื่องบอลลูนลอยพลัดหลงเข้าน่านฟ้าสหรัฐ จีนออกมาขอโทษแล้ว กรณีบอลลูนลอยเหนือน่านฟ้าสหรัฐอเมริกา
   BREAKING ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างเร็วในคืนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 33.42 บาทต่อดอลลาร์
   ดูทั้งหมด