วงการแก๊ง Call center ต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าจะผ่านไปกี่วันกี่เดือนกี่ปี ก็ไม่เคยห่างหายไปจากปวงชนชาวไทยสักที มีข่าวให้เห็นออกมาเป็นระยะ ๆ ทั้งโดนหลอกให้โอนเงิน โดนหลอกให้โหลดแอป โดนหลอกให้ใส่พาสเวิร์ดต่าง ๆ นา ๆ
ทำเอาคนที่ยังไม่เคยโดนแบบเราต้องพะวงพะหน้าพะวงหลังกันไม่น้อย เพราะแก๊งนี้มักมีกลยุทธ์ใหม่ ๆ มาหลอกดูดเงินจากคนที่ชะล้าใจเสมอ ใครที่คิดว่าไม่มีทางโดน สักวันหนึ่งอาจจะโดนแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้
ดังนั้นเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้รู้ทันเกมของคนโกง วันนี้แอดจะพาไปดูกลโกงจากแก๊ง Call center กัน บอกเลยว่า ต้องรู้เอาไว้เลย เวลาเจอกับตัวจะได้ไม่โดนหลอกกัน !
1.หลอกว่ามีพัสดุตกค้าง
กลโกงรูปแบบนี้ถือเป็นกลโกงที่พบเห็นได้ทั่วไปจนชินหูกันไปแล้ว หากมีเบอร์แปลกโทรเข้ามาพร้อมกับเสียงอัตโตมัติที่บอกว่า “คุณมีพัสดุตกค้างอยู่” และให้ต่อสายรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ อันนี้ให้สงสัยได้เลยว่า เป็นแก๊ง Call center
เค้าจะมาพูดในรูปแบบที่ว่า พัสดุของเราที่ตกค้างอยู่ หรือเป็นของผิดกฎหมายนะ และจะล่อลวงให้เราโอนเงินไปให้เพื่อทำการปล่อยของ หรือเป็นค่าตรวจเช็คพัสดุ
วิธีแก้รับมือก็ง่าย ๆ
1.กดตัดสายไปเลย เพราะไปษณีย์จะไม่มีการโทรแจ้งใด ๆ ทั้งสิ้น
2.ถ้ามีพัสดุตกค้างจริง จะมี “ใบแจ้งให้มารับสิ่งของ” มาส่งถึงบ้าน และให้เราไปรับของที่ไปษณีย์เอง
3.ร้องเพลง Call Center ของ TangBadVoice ส่งให้แก๊ง Call center ฟัง
2.หลอกให้ติดตั้งแอป
อีกหนึ่งกลโกงที่เริ่มมาให้เห็นในช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่า กลโกงอันนี้ค่อนข้างมาแบบแนบเนียนมาก ๆ ถ้าใครไม่ระวังตัว อาจจะเสียเงินไปแบบง่าย ๆ เลย เพราะการโกงในรูปแบบนี้จะไม่ต้องให้เราโอนเงินไปโดยตรง แต่จะพยายามล่อลวงให้เราไปโหลด “แอปปลอม” มาแทน เพื่อที่เค้าจะได้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และควบคุมมือถือของเราได้
ตัวอย่างเช่น หากเรากำลังวุ่น ๆ กับการทำภาษีจากสรรพากรอยู่ แก๊งนี้อาจจะโทรมาอ้างตัวเป็นสรรพากร และบอกกระบวนการให้ทำนู่น ทำนี้พร้อมล่อให้เรา Add line จากนั้นเค้าจะแนะนำให้ไปโหลดแอปปลอมมาใช้ และเมื่อไรก็ตามที่เราโหลดแอปนั้นมา ข้อมูลส่วนตัว และเงินในธนาคารก็จะตกอยู่ในความเสี่ยงทันที
วิธีแก้ก็ไม่ยาก
1.ตั้งสติให้ดีว่า เบอร์ที่โทรมาอาจจะเป็นแก๊ง Call center ได้
2.ถ้าเค้าแนะนำให้กดลิงก์ และติดตั้งแอปใด ๆ ที่นอกเหนือจากระบบสรรพากรให้ตัดสายได้เลย
3.โทร 1161 สอบถามศูนย์สารนิเทศสรรพากรโดยตรง
3.สายชาร์จดูดเงิน
จากประเด็นร้อนล่าสุดที่มีคนไปใช้สายชาร์จคนอื่นมาแล้วโดนดูดเงิน อันนี้เค้าได้ตรวจสอบมาแล้วว่ามันเป็น “ความเข้าใจผิด” นะทุกคนน เพราะระบบมือถือเค้ามีความปลอดภัยที่ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลในระดับหนึ่งอยู่แล้ววว ดังนั้นจึงไม่ได้โดนแฮ็กได้ง่าย ๆ
ส่วนคนที่โดนจนเป็นข่าวนั้น แท้จริงแล้วเกิดจากที่เค้าไปโหลด “แอปเถื่อน” ที่ไม่ได้อยู่ใน Play Store ต่างหาก ทำให้ข้อมูลส่วนตัว และเงินในบัญชีถูกแฮ็กไปโดยไม่รู้ตัวนั้นเองงง ก็ให้ขอให้ทุกคนระวังอย่าไปโหลดอะไรมั่วซั่วด้วยเน้อออ
สำหรับวิธีรับมือ
1.สายชาร์จดูดเงินไม่ถูกนำมาใช้หลอกเงินจริง เพราะด้วยข้อจำกัดด้านราคา และระบบมือถือมีการป้องกันระดับหนึ่งอยู่แล้ว
2.พยายามอย่าไปโหลด “แอปเถื่อน” ควรโหลดจาก store โดยตรงมากกว่า
4.หลอกให้กดลิงก์ปลอม
กลยุทธ์การหลอกให้ลิงก์ปลอมเป็นอะไรที่เจอบ่อยมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น การส่งมาทาง SMS, Email หรือตาม Ads โฆษณาต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อเรากดเข้าไปแล้วก็มักจะเจอกับเว็ปไซต์ปลอมที่มีหน้าตาเหมือนกับเว็ปไซตจริง ที่จะทำให้เราหลงกลเผลอกรอกข้อมูลส่วนตัว และรหัสผ่านไป
และเมื่อไรก็ตามที่ข้อมูลหลุดนั้นเท่ากับว่า เราได้ให้กุญแจเข้าบ้านกับโจรไปแล้วเรียบร้อย
วิธีรับมือกับกลโกงประเภทนี้
1.เช็คให้ดีว่า ลิงก์ที่เรากดมีที่มาจากไหน
2.ตรวจสอบ โดเมนของเว็ปไซต์ว่าเป็นของ Official จริง ๆ มั้ย
3.พยายามอย่ากดลิงก์จาก Ads โฆษณา ให้ไปเสิร์ช และโหลดจากทาง Official เองดีกว่าค่า
2แชร์
425รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
   20 ฐานความผิด ตัดแต้มใบขับขี่❗ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ตร. ได้มีการเปิดใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่แล้วเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมาซึ่งผู้มีใบขับขี่จะมีคะแนนคนละ 12 คะแนน เรามาดูกันค่ะว่าหลักการตัดแต้มจะมีอะไรบ้าง ผิดแบบนี้หักกี่คะแนน
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   มิติใหม่ของวงการร้านกาแฟและคาเฟ่ เมื่อมีพนักงาน “นมเมจิ” มายื่นใบสมัครงาน ใครจะคิดว่า การสมัครงานยุคนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องของมนุษย์ออฟฟิศ อีกต่อไป เมื่อได้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งในวงการร้านกาแฟและคาเฟ่เครื่องดื่ม เมื่อมี “พนักงานนม” มายื่นใบสมัครให้เจ้าของร้านพิจารณา
   ดูทั้งหมด