วงการคริปโตใช้ ‘พลังงานนิวเคลียร์’ ขุด Bitcoin​ คาดเปิดตัวในสหรัฐฯ ไตรมาส 1 ปีนี้
พลังงานนิวเคลียร์มีโอกาสที่จะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับภาคการขุด Bitcoin​ ล่าสุดทางด้าน Cumulus Data ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ Talen Energy และบริษัทผลิตศูนย์ข้อมูลคาร์บอนเป็นศูนย์ ได้เสร็จสิ้นการติดตั้งระบบในอาคารแรกของศูนย์ข้อมูล Susquehanna ในเพนซิลเวเนียเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีกำลังการผลิตพลังงานนิวเคลียร์มากถึง 2.5 กิกะวัตต์
พลังงานนิวเคลียร์ ทางออกในการลดมลพิษในการขุด Bitcoin หรือไม่
แหล่งข่าวจาก World Nuclear News รายงานว่า Cumulus Data ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ Talen Energy และบริษัทผลิตศูนย์ข้อมูลคาร์บอนเป็นศูนย์ ได้เสร็จสิ้นการติดตั้งในอาคารแรกของศูนย์ข้อมูล Susquehanna ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ในเพนซิลเวเนียแล้วเรียบร้อย
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Bitcoin มักจะถูกวิจารณ์เรื่องการใช้พลังงานสิ้นเปลืองและการปล่อยมลพิษ ซึ่ง Alex Hernandez ซีอีโอของ Cumulus Data เผยว่า การวางสถานะ Bitcoin เกี่ยวกับการขุด BTC ด้วยแหล่งพลังงานที่ปราศจากคาร์บอนจะเป็นประโยชน์มหาศาลต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี เนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัลเติบโตขึ้น และการมีส่วนร่วมกับเศรษฐกิจในวงกว้าง
ในขณะนี้บริษัทได้สร้าง Powered Shell ขนาด 48 เมกะวัตต์ 300,000 ตารางฟุต และเดินสายไฟเบอร์หลายเส้น ศูนย์ข้อมูลได้รับพลังงานจากการเชื่อมโยงโดยตรงไปยังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Susquehanna ซึ่งมีกำลังการผลิตมากถึง 2.5 กิกะวัตต์เลยทีเดียว
ข้อมูลจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ IAEA เปิดเผยว่า พลังงานนิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงานที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าถ่านหินถึง 70 เท่า โดยนับเป็นแหล่งพลังงานคาร์บอนต่ำ (Low-Carbon Power Source) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกในปัจจุบัน และมีสัดส่วนในการผลิตไฟฟ้าของโลกที่ 10% ด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นแหล่งพลังงานตัวเลือกที่น่าสนใจในการขุด Bitcoin
นักขุดมองหาทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
อุทยานแห่งชาติ Virunga ซึ่งอยู่ทางทางตะวันออกของประเทศคองโก ได้ใช้พลังงานน้ำเพื่อนำมาขุด BTC นอกจากนี้พลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นแหล่งพลังงานที่น่าสนใจเช่นกัน
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2022 เว็บไซต์ Finbold รายงานว่า Peter Egyed หรือที่รู้จักในชื่อ AZ Hodl ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบ Off-Grid เพื่อขุด BTC ซึ่งเขาคาดว่าจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ภายใน 36 เดือน
การขุด BTC กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจากที่ราคาสามารถฟื้นตัวขึ้นมาเหนือ 23,000 ดอลลาร์ได้ ข้อมูลอัปเดตล่าสุดเมื่อ 24 มกราคม แสดงให้เห็นว่าความยากในการขุด Bitcoin (Mining Difficulty) ได้แตะระดับสูงสุดใหม่ตลอดกาลอีกครั้ง นับตั้งแต่การพุ่งขึ้น 10% เมื่อ 15 มกราคมที่ผ่านมา
การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูงมาก นักลงทุนจึงควรกระจายความเสี่ยง ศึกษาหาข้อมูล และวางแผนในการลงทุนด้วยความรอบคอบ บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น
อ้างอิง: https://bit.ly/BITCOIN-NUCLEAR
4ถูกใจ
4แชร์
2.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สงครามเงียบ! อดีตวิศวกรเผย Apple ไม่พอใจที่ Android ลอกเลียนแบบ iOS สงครามเงียบ! อดีตวิศวกรเผย Apple ไม่พอใจที่ Android ลอกเลียนแบบ iOS และกำลังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อลบ Google ออกจาก iPhone
   อย่าลืมกด ‼ ‘สะสมแต้ม’ ทุกครั้ง หลังการซื้อสินค้าที่ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ SUN Vending
   The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture Steven Spielberg กล่าวว่า The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture
   #เกาหลีใต้ลงดาบไม่ไว้หน้ากลุ่มลูกหลานไฮโซข้อหาเสพ-ค้ากัญชา ยาเสพติด Blockdit Originals [บทความพิเศษ]
   ดูทั้งหมด