วาระเลขาก.ล.ต. บอร์ดยังไร้ข้อสรุป เหตุเกิดข้อขัดแย้งหนัก ยื้อเวลาถึงเดือนก.พ.ต้องชัดเจน ก่อนหมดวาระ 30 เม.ย.66
การพิจารณาวาระเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)ที่ควรมีข้อสรุปตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า จะต่ออายุเลขาธิการคนปัจจุบันอีกวาระหนึ่ง หรือ เปิดสรรหาใหม่ แต่ดูเหมือนในที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด)ก.ล.ต.ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ แม้จะมีรายงานข่าวว่า บอร์ดก.ล.ต.ในการประชุมเดือนธันวาคม 2565 จะมีมติ 6 ต่อ 4 ไม่ต่ออายุเลขาธิการคนปัจจุบันอีกวาระหนึ่ง แต่ในการประชุมบอร์ดครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้
นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานก.ล.ต.เปิดเผย“ฐานเศรษฐกิจ”ว่า การพิจารณาต่ออายุการทำงานของเลขาธิการเป็นอำนาจของบอร์ด ซึ่งตนยังไม่ทราบเรื่องว่า มีมติเป็นอย่างไร แต่ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน ตนก็จะยังเดินหน้าทำงานไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2566 ที่จะครบ 4 ปีของการทำงานในฐานะเลขาธิการ ก.ล.ต.
รายงานงานข่าวระบุว่า ที่จริงบอร์ดก.ล.ต.ควรมีข้อสรุปมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วว่า จะเอาอย่างไร เพราะหากไม่ต่ออายุแล้วต้องมีกระบวนการสรรหาเลขาธิการคนใหม่ ที่ควรเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนกันยายน 2565 เพราะมีขั้นตอนการดำเนินการอีกมากก่อนที่จะนำเสนอรายชื่อให้ครม.อนุมัติ
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีความขัดแย้งกันในบอร์ดกับตัวเลขาธิการคนปัจจุบัน ทำให้ยังไม่สามารถมีมติออกมาได้ เพราะเท่าที่ทราบดูเหมือนเลขาธิการถึงขั้นขู่จะฟ้องร้องบอร์ดออกมา ซึ่งก็ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะบอร์ดชุดที่แล้วเองก็เคยถูกขู่ที่จะฟ้องร้องมาแล้วเช่นกัน แต่เชื่อว่า เรื่องนี้ต้องได้ข้อสรุปในการประชุมบอร์ดเดือนหน้า(ก.พ.65)
แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งเกิดการบุคคลิกการทำงานของตัวท่านเลขาด้วย จากการที่ท่านเคยไปอยู่ในระบบราชการในกระทรวงยุติธรรม ซึ่งตำแหน่งล่าสุดคือ กรมบังคับคดี ที่มีการทำงานในลักษณะผู้บังคับการ ดังนั้นจึงนำลักษณะดังกล่าวมาใช้กับก.ล.ต.ที่ไม่ได้มีวัฒนธรรมการทำงานแบบนั้นเลยอาจเกิดปัญหาบ้าง
ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับท่านเลขาธิการคนปัจจุบันด้วยว่า ผลงานในช่วงการดำรงตำแหน่งเห็นชัดเจน โดยเฉพาะด้านการบังคับใช้กฎหมาย แม้จะถูกตั้งคำถามในบางกรณีจากความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับการเมือง แต่ในตำแหน่งเลขาธิการแล้ว จะล้วงลูกอะไรยาก
"การทำงานของก.ล.ต.จะมีเป็นคณะทำงาน จึงไม่สามารถชี้ผิดเป็นถูกได้ หากจะทำ ก็ได้เพียงการดึงเรื่องเท่านั้น ดังนั้นถ้าพูดเรื่องการทุจริตหรือคดโกงอะไร ท่านไม่มีเรื่องนี้อยู่แล้ว ดังนั้นก็อาจจะมองว่า ท่านไม่ได้รับความเป็นธรรมก็เป็นได้ จึงมีกระแสข่าวเรื่องการฟ้องร้องออกมา"
แหล่งข่าวจากบอร์ดก.ล.ต.รายหนึ่งกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ลงมติให้เลขาธิการคนปัจจุบันทำงานต่อไปอีกวาระหนึ่ง แม้ว่าจะมีอายุการทำงานในวาระที่ 2 ได้เพียง 1-2 ปีก่อนจะเกษียณอายุ เนื่องเห็นว่า มีการทำงานที่เข้มข้น ตรงไปตรงมา และสร้างบรรทัดฐานในตลาดทุนได้อย่างดี แม้ว่าระหว่างทางจะมีปัญหาหลายอย่าง และจำเป็นต้องขับเคลื่อนในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล และการปรับเปลี่ยนองค์กรของก.ล.ต.ให้มีอำนาจในการสอบสวนคดีเช่นเดียวกับอัยการ
1
นอกจากนี้ ยังต้องเดินหน้าในส่วนของคดีที่เกี่ยวพันกับคริปโตเคอเรนซี่ใหญ่ เช่น บิทคับ และ ซิปแม็กซ์ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนจำนวนมาก หรือคดีใหญ่ที่เกี่ยวพันกับกรณีหุ้น บริษัท มอร์รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE และโบรกเกอร์ รวมถึงมีความเด็ดขาดในการสั่งปิดกิจการบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่งแม้จะเกี่ยวพันกับบอร์ดก.ล.ต.บางคนก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ควรสนับสนุนให้ทำหน้าที่ต่อ
อย่างไรก็ตาม มีกรรมการหลายคนที่ไม่เห็นด้วยให้ต่ออายุและควรเปิดให้สรรหาใหม่ หากเลขาธิการ ก.ล.ต.คนปัจจุบันจะสมัครเพื่อทำงานต่อไป ก็สามารถทำได้ตามกฎหมาย เพราะเห็นว่า เลขาธิการ ก.ล.ต.เป็นคนแข็ง ยอมหักไม่ยอมงอ จนเกิดปัญหาการเมืองภายในองค์กร เกิดความขัดแย้ง มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย
จนทำให้บอร์ดแตกออกเป็น 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่สนับสนุน ฝ่ายที่คัดค้านการต่ออายุของเลขาธิการ ก.ล.ต.และฝ่ายที่เสนอว่าควรพิจารณาประเด็นนี้ให้ถี่ถ้วน เพราะเกี่ยวพันกับจุดยืนการมีส่วนได้ส่วนเสีย และการทำหน้าที่ของบอร์ดก.ล.ต.
2ถูกใจ
1.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ครั้งแรกในรอบ 100 ปี เด็กสาวออสเตรเลีย ถูกฉลามโจมตีเสียชีวิตในแม่น้ำ Swan เรื่องราวน่าตกใจและต้องถือว่าเศร้าสลดมากครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เมือง Perth ในรัฐออสเตรเลียตะวันตก รายละเอียดมีดังนี้
   BG SHARE: นโยบายของ BGC สู่รางวัลหุ้นยั่งยืน รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
   “ฮ่องกง-จีน” เปิดพรมแดนเต็มรูปแบบแล้ววันนี้! สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฮ่องกงกับจีนกลับมาเปิดพรมแดนระหว่างกันอย่างเต็มรูปแบบในวันนี้ (6 ก.พ.) โดยโควต้าการรับนักเดินทางรายวันและข้อกำหนดการตรวจหาเชื้อโควิดถูกยกเลิก และมีการเปิดด่านตรวจพรมแดนทั้งหมด นอกจากนี้ ทางการฮ่องกงยังยกเลิกการแบนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอีกด้วย
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   ดูทั้งหมด