มีต้นแบบมาจากอารยธรรมที่มีอยู่จริง
ประมาณศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล นักปรัชญาเลื่องชื่ออย่างเพลโต ได้บอกเล่าเรื่องราวของอารยธรรมแอตแลนติส ซึ่งเป็นอารยธรรมยิ่งใหญ่และศิวิไลซ์มากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยมีมา
อารยธรรมแห่งนี้ดำรงอยู่เมื่อ 9,000 ปีก่อนที่เพลโตจะเกิด แต่อารยธรรมก็ล่มสลายลงในพริบตา จากการที่ชาวแอตแลนติสละทิ้งคุณธรรมและมีพฤติกรรมเลวทราม ทำให้เทพเจ้าโพไซดอนผู้สร้างแอตแลนติสเกิดพิโรธจึงทำลายล้างแอตแลนติส
เรื่องราวของอารยธรรมแอตแลนติสกลายเป็นตำนานและนำไปสู่ทฤษฎีสมคบคิดมากมาย แน่นอนคำถามสำคัญที่หลายคนต้องการคำตอบก็คือ แอตแลนติสเคยมีอยู่จริงหรือไม่
1
โดยก็ได้มีนักประวัติศาสตร์นำเสนอทฤษฎีว่า อารยธรรมแอตแลนติสอาจจะมีต้นแบบมาจากอารยธรรมที่มีอยู่จริง นั่นก็คืออารยธรรมไมนวน (Minoan) ที่ดำรงอยู่ในช่วง 2,500-1,600 ปีก่อนคริสตกาล
อารยธรรมไมนวนตั้งอยู่บนเกาะครีตและเกาะซานโตรินี่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยถือเป็นอารยธรรมแห่งแรกในทวีปยุโรป และเป็นต้นแบบให้กับอารยธรรมกรีกในเวลาต่อมา
แต่อารยธรรมไมนวนก็ล่มสลายลงในราว 1,600 ปีก่อนคริสตกาล จากการระเบิดของภูเขาไฟบนเกาะซานโตรินี่ ทำให้เกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิทำลายอารยธรรมจนราบคาบ และด้วยจุดจบที่ดูคล้ายคลึงกับแอตแลนติส เลยทำให้เชื่อว่าเพลโตนำเรื่องราวของไมนวนมาสร้างเป็นแอตแลนติสนั่นเอง
แต่ก็มีหลายคนเสนอทฤษฎีอื่น ๆ เกี่ยวกับที่ตั้งของแอตแลนติส ไม่ว่าจะเป็นอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก (ตามชื่อของอารยธรรม) อยู่ที่ทะเลดำ อยู่ที่ขั้วโลกใต้ หรือแม้แต่อยู่ในสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าก็มี
อย่างไรก็ตามก็มีบางคนเสนอว่า บางทีอารยธรรมแอตแลนติสของเพลโต อาจจะเป็นสิ่งที่เพลโตสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนถึงแนวคิดปรัชญาของเขา ที่ว่าความเสื่อมโทรมของมนุษย์จะนำมาซึ่งจุดจบของมนุษย์เอง
ภาพประกอบบทความ : การระเบิดของภูเขาไฟบนเกาะซานโตรินี่ นำไปสู่การล่มสลายของอารยธรรมไมนวน
*** References
• HISTORY. Top 6 Theories About Atlantis. http://bitly.ws/zLDL
• NAT GEO. Atlantis. http://bitly.ws/zLDP
#HistofunDeluxe
18ถูกใจ
5แชร์
9.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...