อาจจะตายเพราะตกลงมาจากต้นไม้
ในปี 1974 นักบรรพชีวินวิทยาชาวอเมริกัน โดนัลด์ โจฮันสัน (Donald Johanson) ได้ค้นพบโครงกระดูกของ ออสตราโลพิเธคัส อะฟาเรนซิส (Australopithecus afarensis) อายุกว่า 3.2 ล้านปี ที่ประเทศเอธิโอเปีย โดยเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุด และอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างลิงเอปกับมนุษย์
เจ้าของโครงกระดูกเป็นเพศหญิง เลยมีการตั้งชื่อให้กับเธอกับว่า ลูซี (Lucy) ที่มาจากเพลง Lucy in the Sky with Diamonds ของวงเดอะบีเทิลส์ ลูซีกลายเป็นบรรพบุรุษมนุษย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
ลูซี มนุษย์เพศหญิงสายพันธุ์ Australopithecus afarensis อายุเก่าแก่กว่า 3.2 ล้านปี
หนึ่งในคำถามสำคัญเกี่ยวกับลูซีก็คือ เธอเสียชีวิตจากสาเหตุอะไร ในปี 2016 ทีมนักวิจัยจาก University of Texas ก็ค้นพบคำตอบว่า ลูซีน่าจะเสียชีวิตจากการตกลงมาจากต้นไม้
จากการตรวจสอบด้วยวิธีซีทีสแกนและจำลองโครงกระดูกแบบสามมิติ พบร่องรอยแตกร้าวบนกระดูก ที่สำคัญยังเป็นร่องรอยที่เกิดตอนที่ลูซียังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากไม่พบการฟื้นฟูกระดูกที่แตกร้าวนี้
1
ทีมนักวิจัยยังปรึกษากับหมอศัลยกรรมกระดูกหลายคน โดยทั้งหมดก็ลงความเห็นว่า รอยแตกบนกระดูกของลูซีคล้ายคลึงกับกระดูกที่พบในผู้ที่ตกลงมาจากที่สูง รวมถึงรอยแตกบนกระดูกแขนของลูซียังบงชี้ว่า เธอน่าจะเหยียดแขนยันไปที่พื้นก่อนที่จะตกลงมา
ภาพจำลองการตกลงมาจากต้นไม้ของลูซี
และจากข้อมูลด้านธรณีวิทยายังพบว่า บริเวณที่ค้นพบลูซีเป็นป่าโปร่งพื้นราบที่ไม่มีภูเขาหรือหน้าผาใด ๆ เลยทำให้เชื่อได้ว่า ลูซีน่าจะตกลงมาจากต้นไม้ที่สูงเกือบ 10 เมตร ทำให้เธอได้รับบาดเจ็บสาหัสก่อนที่จะสิ้นใจตาย กลายเป็นซากฟอสซิลที่ถูกพบในอีกหลายล้านปีถัดมา
อย่างไรก็ตามก็มีคนที่ไม่เชื่อว่า ลูซีตายเพราะตกจากต้นไม้ โดยอ้างว่า ออสตราโลพิเธคัส อะฟาเรนซิส เป็นมนุษย์พวกแรก ๆ ที่เริ่มละทิ้งต้นไม้และมาใช้ชีวิตบนพื้นด้านล่าง ดังนั้นมันเลยไม่มีเหตุอะไรที่ทำให้ลูซียังต้องอยู่บนต้นไม้
ซึ่งหนึ่งในคนที่ไม่เชื่อว่า ลูซีตายเพราะตกจากต้นไม้ ก็คือโดนัลด์ โจฮันสัน ผู้ค้นพบลูซีนั่นเอง
“เพื่อน ผมคิดว่าที่กระดูกของเธอแตก เพราะนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับกระดูกที่อยู่ใต้พื้นดินมา 3.2 ล้านปีต่างหาก” โจฮันกล่าวเพราะเขาเชื่อว่า รอยแตกนี้มันมาจากความเก่าแก่ของฟอสซิล ไม่งั้นฟอสซิลของสัตว์อื่น ๆ ที่มีรอยแตกเหมือนกัน ก็คงเอาไปโยงว่าตกลงมาจากต้นไม้หมด
*** Reference
• NAT GEO. Did a Fall From a Tree Kill Lucy, Our Famous Ancestor?. http://bitly.ws/B5Uv
• dw. Anthropologist: Lucy died in fall from tree. http://bitly.ws/B5UB
#HistofunDeluxe
11 ถูกใจ
6 แชร์
8.9K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 11
    โฆษณา