เงินกับชีวิตนั้นตัดกันไม่ขาด ว่ากันว่าการวางแผนการเงิน ก็เหมือนกับการวาดภาพชีวิตในอนาคต ถ้าอยากมีชีวิตที่ดี มั่นคง สุขสบาย เราก็ต้องมีแผนการเงินที่ชัดเจน
10 ปีแรกของการทำงาน ถือเป็นอีกช่วงที่สำคัญที่สุดในการกำหนดอนาคต เพราะหากทำได้ดี กราฟชีวิตก็จะพุ่งขึ้นเรื่อยๆ จากแรงส่งที่เราสะสมไว้
1. พยายามอย่าเป็นหนี้ไม่ได้ห้ามว่าต้องไม่เป็นหนี้เลย แต่ควรดูภาระโดยรวมว่าเราไหวไหม และการสร้างหนี้นั้นจำเป็นจริงๆ หรือเปล่า ถ้ามองแล้วว่าไม่ได้ต้องใช้ขนาดนั้น ก็ขอให้สะสมรายได้ไปก่อน
2. ออม 20% ของรายได้ช่วงแรกยังไม่ถึง 20% ก็ไม่เป็นไร แต่พยายามเก็บออมสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จาก 5% เป็น 10% และให้ปักธงไว้เลยว่าต้องถึง 20% จากนั้นค่อยคิดถึงการต่อยอดลงทุน ใครทำแบบนี้ได้เงินเก็บจะโตไวมาก
3. ทำงานหาประสบการณ์ให้มากที่สุดสิ่งที่เราเป็นในวันนี้ มาจากสิ่งที่เราสะสมไว้ในอดีต เพราะฉะนั้นช่วงที่ยังมีพลัง ควรสั่งสมประสบการณ์ให้มาก สนใจเรื่องอะไรให้รีบลงมือทำ อย่ามัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาหาเงินเพียงอย่างเดียว
4. ศึกษาการลงทุนหมั่นศึกษาความรู้การลงทุนไว้ให้มาก เพราะนี่เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้เงินของเรางอกเงยตามเป้าหมาย
5. สร้างรายได้มากกว่าหนึ่งช่องทางโลกทุกคนนี้มีความเสี่ยงมากกว่าแต่ก่อน จะหวังพึ่งรายได้จากงานประจำเพียงทางเดียวคงไม่ได้แล้ว ลองมองหาช่องทางสร้างรายได้เสริมอื่นๆ ดูบ้าง
6. นึกถึงอนาคตไว้เสมอมองให้ไกลไว้ก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเป้าหมายชีวิต หรือเรื่องความเสี่ยงต่างๆ เพราะหากไม่เคยวางแผนไว้ เมื่อสิ่งนั้นมาถึงก็อาจจะไม่ทันการณ์แล้ว
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 14
    โฆษณา